รู้หรือไม่ว่า… มหาวิทยาลัยไหนบ้างที่มีสมาคมศิษย์เก่า ซึ่งอยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ และทำไมจึงได้เกียรติสูงสุดนี้
เขียนโดย naaikiankot
เวลาที่เราพูดถึงสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยภาพที่ผุดขึ้นมาในหัวมักจะเป็นบรรยากาศอบอุ่นของศิษย์พี่ศิษย์น้อง นัดกินข้าว พบปะสังสรรค์ หรือช่วยงานสถาบันในวาระสำคัญต่าง ๆ แต่ในความเป็นจริง ยังมีสมาคมบางแห่งที่ก้าวข้ามบทบาทเหล่านั้นไปไกลกว่าที่เราคิดมาก เพราะพวกเขาไม่ได้เป็นเพียงชุมชนของคนเคยเรียนร่วมกัน แต่เป็น สถาบันสาธารณะที่ทำงานรับใช้ประเทศอย่างจริงจังต่อเนื่องยาวนาน จนได้รับพระบรมราชูปถัมภ์ซึ่งถือเป็นเกียรติสูงสุดระดับชาติ
การได้รับพระบรมราชูปถัมภ์ไม่ใช่รางวัลตามธรรมเนียม แต่เป็นสัญลักษณ์ของความไว้วางใจ ความมั่นใจในภารกิจเพื่อสังคม และการยืนยันว่ากลุ่มคนเหล่านี้สร้างคุณูปการต่อประเทศจนเป็นที่ประจักษ์ ชนิดที่ต้องใช้เวลาหลายทศวรรษกว่าจะได้รับการยอมรับระดับนี้
ปัจจุบัน ประเทศไทยมี สมาคมที่เกี่ยวข้องกับสถาบันอุดมศึกษาอยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ทั้งหมด 5 แห่ง แต่ละแห่งต่างมีรากเหง้า ประวัติ และบุคลิกเฉพาะตัวอย่างเด่นชัด ราวกับบ้านห้าหลังที่ปลูกขึ้นในยุคสมัยและสภาพแวดล้อมคนละแบบ แต่ใช้เสาหลักเดียวกันคือ การทำงานเพื่อบ้านเมือง
และนี่คือเรื่องเล่าของทั้งห้าสมาคม ที่สะท้อนความเป็นตัวตนของมหาวิทยาลัยไทยผ่านยุคสมัยต่าง ๆ
1. สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์
จุดเริ่มต้นของการศึกษาสมัยใหม่ไทย
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคือมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศ ตั้งต้นจากพระราชดำริของรัชกาลที่ 5 เพื่อเตรียมบุคลากรมีความรู้มารับใช้การบริหารประเทศ และได้รับการวางรากฐานอย่างเป็นระบบในปี 1917 สมัยรัชกาลที่ 6
หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ศิษย์เก่ากว่า 1,300 คนรวมตัวกันก่อตั้งสมาคมในปี 2489 ทำให้ที่นี่กลายเป็นหนึ่งในสมาคมที่มีประวัติเก่าแก่ที่สุด
บทบาทของสมาคมนี้ผูกพันกับ “ความเป็นสถาบันแรกของประเทศ” อย่างแน่นแฟ้น เพราะศิษย์เก่าจากจุฬาฯ กระจายอยู่ในแทบทุกภาคส่วน ตั้งแต่ราชการ วิศวกรรม การแพทย์ เศรษฐกิจ ไปจนถึงอุตสาหกรรมยุคใหม่ การได้รับพระบรมราชูปถัมภ์จึงเป็นเสมือนการรับรองว่า บทบาทของจุฬาฯ ต่อประเทศไม่ได้หยุดอยู่เพียงในห้องเรียน แต่ฝังแน่นในทุกโครงสร้างของสังคมไทย
บุคลิกของสมาคมนี้จึงออกมาในลักษณะ “มั่นคง เก่าแก่ และเป็นรากฐานของระบบอุดมศึกษาไทย”
2. สมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
รากเหง้าแห่งผืนดินและอาหารของชาติ
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีต้นกำเนิดจากโรงเรียนเกษตรกรรมและโรงเรียนวนศาสตร์ตั้งแต่ช่วงก่อนสงครามโลก ก่อนขยายเป็นมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นงานเกษตรโดยตรง เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญให้ประเทศในยุคที่คนไทยต้องการความมั่นคงด้านอาหารเป็นอย่างยิ่ง
สมาคมนิสิตเก่าฯ ก่อตั้งในปี 2496 และมีบุคลิกโดดเด่นด้าน “งานพัฒนาชนบท” อย่างแท้จริง พวกเขาลงพื้นที่ ถ่ายทอดความรู้ ส่งเสริมการเกษตรแบบยั่งยืน และทำงานกับชุมชนในระดับฐานรากมานานหลายสิบปี
การได้รับพระบรมราชูปถัมภ์จึงเป็นผลของ “การทำงานที่กระทบชีวิตคนส่วนใหญ่ของประเทศโดยตรง” ตั้งแต่ชาวนา เกษตรกร ไปจนถึงผู้ผลิตอาหารรายย่อย
บุคลิกของสมาคมนี้จึงออกมาในภาพของความเรียบง่าย แต่หนักแน่น และยืนบนดินอย่างไม่หวั่นไหว
3. สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์
เสาหลักด้านสาธารณสุขของประเทศ
แม้สมาคมจะตั้งในปี 2534 แต่ประวัติศาสตร์ของมหิดลย้อนไปไกลถึงโรงเรียนแพทย์ศิริราชที่ก่อตั้งในสมัยรัชกาลที่ 5 ทำให้ชื่อมหิดลผูกพันกับงานแพทย์ การวิจัย และสาธารณสุขอย่างลึกซึ้งยาวนาน
สมาคมศิษย์เก่ามหิดลจึงมีบทบาทสนับสนุนโรงพยาบาล ทุนวิจัย งานสาธารณสุข และกิจกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะในประเด็นด้านสุขภาพ ซึ่งเป็นรอยเท้าที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด
การได้รับพระบรมราชูปถัมภ์ในปี 2544 จึงเป็นการยืนยันถึงความสำคัญของบุคลากรแพทย์ไทยที่มาจากสถาบันนี้ ซึ่งมีส่วนในการพัฒนาสุขภาพของคนไทยมาเกือบหนึ่งศตวรรษ
บุคลิกของสมาคมนี้เต็มไปด้วยความสุขุม จริงจัง และทำงานด้วยมาตรฐานสูงแบบวิชาชีพแพทย์
4. สมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
เสียงของสิทธิ เสรีภาพ และความยุติธรรม
ธรรมศาสตร์ก่อตั้งในปี 2477 โดยหลวงประดิษฐ์มนูธรรม (ปรีดี พนมยงค์) ในชื่อ “มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง” ด้วยจุดมุ่งหมายเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เรียนรู้กฎหมาย การเมือง เศรษฐศาสตร์ และสิทธิของตนเอง
สมาคมธรรมศาสตร์ในพระบรมราชูปถัมภ์มีลักษณะเฉพาะตรงที่ “ไม่ได้ใช้ชื่อสมาคมศิษย์เก่า” แต่ทำหน้าที่สนับสนุนภารกิจของมหาวิทยาลัยในด้านกิจกรรมเพื่อสังคม ความคิดทางสาธารณะ และงานที่เกี่ยวข้องกับประชาชนโดยตรงตั้งแต่ก่อตั้ง
บุคลิกของสมาคมนี้จึงมีความชัดเจนแบบคนธรรมศาสตร์—มองสังคมแบบตรงไปตรงมา เชื่อในสิทธิมนุษยชน ทำงานเชิงลึกกับภาคประชาชน และยืนหยัดกับแนวคิดเรื่องความยุติธรรมเสมอ
5. สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในพระบรมราชูปถัมภ์
หัวใจของวิศวกรรมและเทคโนโลยีไทย
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) มีรากฐานจากโรงเรียนช่างกลปทุมวันและโรงเรียนเทคนิคหลายแห่งที่พัฒนาต่อเนื่องจนกลายเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศในด้านวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ประยุกต์
ศิษย์เก่าของที่นี่ทำงานในอุตสาหกรรมหนัก โครงสร้างพื้นฐาน พลังงาน ระบบเทคโนโลยี และงานวิศวกรรมของชาติ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของเศรษฐกิจยุคใหม่
สมาคมศิษย์เก่าฯ จึงทำงานสนับสนุนทั้งภาคอุตสาหกรรมและการพัฒนานวัตกรรมของประเทศ และการได้รับพระบรมราชูปถัมภ์ก็เป็นการยืนยันถึงบทบาทสำคัญของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ในฐานะ “พลังขับเคลื่อนเทคโนโลยีไทย”
บุคลิกของสมาคมนี้คือความแข็งแรง มุ่งมั่น และมีหัวใจของวิศวกรที่ชัดเจน
เมื่อเล่าเรื่องมายาวพอสมควร เราจะเริ่มมองเห็นชัดว่าการที่สมาคมหนึ่งจะได้รับพระบรมราชูปถัมภ์นั้น ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเพราะความเก่าแก่ หรือชื่อเสียงที่ก้องดัง หากแต่เป็นผลรวมจากรากเหง้าของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ จิตวิญญาณที่สืบทอดมารุ่นต่อรุ่น และบทบาทที่มีต่อสังคมไทยในแบบที่หาที่อื่นทดแทนไม่ได้
สมาคมที่อยู่ภายใต้พระบรมราชูปถัมภ์ จึงเปรียบเหมือนหลักฐานชิ้นหนึ่งที่เล่าถึงความสำคัญนี้อย่างสง่างาม มันบอกเราว่า มหาวิทยาลัยมิใช่เพียงสถานที่ให้ความรู้ แต่เป็นพื้นที่บ่มเพาะคน ความคิด จิตวิญญาณ และอุดมการณ์ ก่อนส่งลูกศิษย์ออกไปทำงานของตนบนผืนแผ่นดินนี้
และเมื่อศิษย์จากแต่ละสถาบันรวมตัวกันเป็นสมาคมที่มีภารกิจชัดเจน ทั้งการช่วยเหลือสังคม การเชื่อมโยงเครือข่ายวิชาชีพ และการรักษาคุณค่าดั้งเดิมของสถาบัน ก็ยิ่งสะท้อนว่าความภาคภูมิใจนี้ไม่ได้อยู่แค่ในพิธีหรือในตราสัญลักษณ์ หากแต่อยู่ในความรู้สึกของคนที่ผ่านรั้วมหาวิทยาลัยเหล่านั้น
ท้ายที่สุด การรู้ว่ามีสมาคมใดบ้างที่อยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ อาจไม่สำคัญเท่ากับการเข้าใจว่า “ทำไม” พวกเขาถึงได้รับเกียรตินั้น เพราะคำตอบไม่ได้อยู่ในเอกสารหรือประวัติศาสตร์อย่างเดียว แต่อยู่ในความหมายที่มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งสร้างขึ้นต่อบ้านเมือง—ความหมายที่ยังคงสืบทอด เงียบงาม แต่ทรงคุณค่า มาจนถึงวันนี้
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
อาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
ประเทศที่มีร้านสะดวกซื้อเยอะที่สุดในโลก
ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
ถนนสายหลักที่ชาวอีสานใช้เดินทางมากที่สุด
สูตรคำนวณงวด 1/6/69
“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”
"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลก
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
สังเกตไหม? “ฝาท่อญี่ปุ่น” สวยเหมือนงานศิลปะ ทั้งที่หลายประเทศเป็นแค่เหล็กกลมธรรมดา
7 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อ
จากครรภ์เสี่ยงสูงสู่รอยยิ้มแห่งความสำเร็จ แฝด 4 ที่อุบลราชธานี”
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
นมเปรี้ยวนมถั่วเหลืองมะม่วง
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!
"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?
เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!
31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี




