หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

#นินทาหรือเปล่า

โพสท์โดย livetrue23

เลือกพูดอย่างมีสติ ก่อนที่คำพูดจะเลือกทำร้ายเรา

 

นินทา : เสียงกระซิบของมนุษย์ ระหว่างการเชื่อมโยงและการบั่นทอน

“นินทา” เป็นคำที่เมื่อได้ยิน หลายคนมักส่ายหน้าโดยอัตโนมัติ ภาพจำคือการพูดลับหลัง การกล่าวร้าย การขยายเรื่องเล็กให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ และการสร้างบาดแผลทางใจให้ผู้อื่น แต่ในอีกมุมหนึ่ง หากมองอย่างเป็นธรรม นินทาไม่ใช่เรื่องเลวร้ายทั้งหมด เพราะแท้จริงแล้วมันคือพฤติกรรมการสื่อสารอย่างหนึ่งของมนุษย์ ซึ่งมีทั้งพลังสร้างและพลังทำลาย ขึ้นอยู่กับ “เจตนา” และ “ทิศทางของคำพูด”

ด้านลบของการนินทา : คำพูดที่ทิ่มแทงโดยไม่เห็นเลือด

การนินทาในด้านลบมักเกิดจากอารมณ์ เช่น ความอิจฉา ความโกรธ ความคับข้องใจ หรือความไม่เข้าใจ เมื่อคำพูดถูกส่งต่อโดยไม่มีการตรวจสอบ ความจริงจะค่อยๆ ถูกบิดเบือน และเรื่องเล่าจะถูกเติมสีสันจนไม่เหลือเค้าเดิม ผู้ถูกนินทาอาจไม่รู้ตัว แต่ผลกระทบกลับลึกกว่าที่คิด ชื่อเสียง ความเชื่อใจ และความรู้สึกปลอดภัยในสังคมถูกกัดกร่อนอย่างเงียบงัน

นอกจากนี้ การนินทาด้านลบยังสะท้อนสภาพจิตใจของผู้พูดเอง หลายครั้งคำพูดร้ายๆ ที่ออกจากปาก ไม่ได้บอกว่าอีกฝ่ายเป็นคนอย่างไร แต่กำลังบอกว่า “ผู้พูดกำลังเจ็บปวดหรือขาดบางอย่างอยู่ภายใน” การนินทาจึงกลายเป็นพื้นที่ระบายอารมณ์ที่ทำร้ายทั้งผู้อื่นและตนเองในระยะยาว เพราะยิ่งพูด ยิ่งตอกย้ำความคิดลบในใจ

ด้านบวกของการนินทา : การพูดถึงเพื่อเข้าใจ ไม่ใช่เพื่อทำลาย

ในอีกด้านหนึ่ง การพูดถึงคนที่ไม่ได้อยู่ตรงหน้า ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป หากเจตนาเป็นไปเพื่อการแลกเปลี่ยนมุมมอง การเตือนภัย หรือการหาทางออก เช่น การพูดคุยกันเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมบางอย่างของเพื่อนร่วมงาน การปรึกษากันด้วยความห่วงใย หรือการเล่าเรื่องเพื่อเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อื่นโดยไม่ใส่ร้าย

นินทาในลักษณะนี้ อาจเรียกได้ว่าเป็น “การสะท้อนทางสังคม” ที่ช่วยให้มนุษย์เรียนรู้ขอบเขตพฤติกรรม เข้าใจความแตกต่าง และปรับตัวอยู่ร่วมกันได้ดีขึ้น หากคำพูดนั้นเต็มไปด้วยสติ เมตตา และไม่ลดทอนคุณค่าของใคร มันอาจกลายเป็นบทสนทนาที่ช่วยพัฒนา ไม่ใช่ทำลาย

เส้นบางๆ ระหว่างการพูดถึง กับการทำร้าย

สิ่งที่ทำให้นินทาเป็นบวกหรือลบ ไม่ได้อยู่ที่เนื้อหาเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่คำถามง่ายๆ ในใจเราว่า
“ถ้าคนที่เราพูดถึงยืนอยู่ตรงนี้ เขาจะรู้สึกอย่างไร”
และ
“คำพูดนี้จำเป็นหรือไม่ ต่อการแก้ปัญหาหรือการเติบโต”

หากคำตอบคือ เพื่อสะใจ เพื่อระบาย โดยไม่รับผิดชอบต่อผลลัพธ์ นั่นคือด้านลบ
แต่หากคำตอบคือ เพื่อความเข้าใจ เพื่อหาทางออก และเราพร้อมรับผิดชอบต่อคำพูดของตน นั่นอาจเป็นด้านบวกที่มนุษย์หลีกเลี่ยงไม่ได้

บทสรุป : เลือกพูดอย่างมีสติ ก่อนที่คำพูดจะเลือกทำร้ายเรา

นินทาเป็นกระจกสะท้อนทั้งสังคมและหัวใจของผู้พูดเอง เราอาจห้ามคนทั้งโลกไม่ให้พูดถึงกันไม่ได้ แต่เราเลือกได้ว่าจะเป็น “ผู้ส่งต่อพิษ” หรือ “ผู้หยุดวงจร” การฝึกพูดให้น้อยลง แต่คิดให้มากขึ้น คือการเคารพทั้งผู้อื่นและตัวเราเอง

เพราะสุดท้ายแล้ว คำพูดที่ออกจากปากเรา ไม่ได้เดินทางไปถึงแค่หูคนอื่น แต่มันย้อนกลับมาหล่อหลอมใจเราเงียบๆ ทุกครั้งที่เราเลือกจะพูด

เนื้อหาโดย: livetrue23
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
livetrue23's profile


โพสท์โดย: livetrue23
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)ประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง5 ประเทศที่มี กองทัพอ่อนแอที่สุดในโลกปิดตำนานโรงแรมนารายณ์ ความทรงจำย่านสีลม แล้วพบกันใหม่ในปี2571 นะเผยสถิติการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี..งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69เลขธูปเจ๊ฟองเบียร์ งวด 16/2/69แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวนนี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทยน้องเพชรกล้า เด็กชายนำโชค มาเเล้วจ้ากับงวดที่ 16/2/69จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ขึ้นต้นด้วย ภ.ทำไมต้องชื่อ "ขนมโตเกียว" ทั้งที่ญี่ปุ่นไม่มีขาย?...ไขความลับอัจฉริยภาพของสตรีทฟู้ดเมืองไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
"ผิดหวัง"ฉันรักผัวเขาจักรวาลของความรักพื้นที่อันกว้างใหญ่ที่ไม่ควรจำกัดไว้ที่เพียงคนเดียวตำนานเฒ่าจันทรา🧓🧓🧓กับด้ายแดงเส้นสุดท้ายในวันวาเลนไทน์" (ตอนที่ 2) เฒ่าจันทราจะผูกด้ายแดงเส้นนี้ไว้ที่นิ้วก้อยใคร
ตั้งกระทู้ใหม่