หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผัดไทย: เมนูสร้างชาติจากวิกฤตข้าวแพงและนโยบายชาตินิยม

เขียนโดย davin

หากเอ่ยถึงอาหารไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก "ผัดไทย" คือชื่อแรกๆ ที่ทุกคนนึกถึง แต่ทราบหรือไม่ว่าเมนูนี้ไม่ได้มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายร้อยปีอย่างที่หลายคนเข้าใจ ทว่ามันคือผลิตผลจากการ "ประดิษฐ์" ของรัฐบาลในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อเป้าหมายในการแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจและสร้างอัตลักษณ์ความเป็นไทยให้เด่นชัดขึ้นท่ามกลางกระแสชาตินิยมที่รุนแรง

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2485 ประเทศไทยภายใต้การนำของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ต้องเผชิญกับสภาวะข้าวขาดแคลนอย่างหนักเนื่องจากปัญหาน้ำท่วมใหญ่และภาวะสงคราม รัฐบาลในขณะนั้นจึงมีนโยบายรณรงค์ให้ประชาชนหันมารับประทานก๋วยเตี๋ยวแทนการบริโภคข้าวสวย เนื่องจากก๋วยเตี๋ยวใช้เส้นที่ทำจากข้าวเพียงปริมาณน้อยแต่สามารถอิ่มท้องได้เท่ากัน ดังวาทะที่ว่า "อยากให้พี่น้องกินก๋วยเตี๋ยวให้ทั่วกัน เพราะก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม จะเปลืองข้าวสุกกว่าข้าวสวย 1 จาน ก็หาไม่"

อย่างไรก็ตาม โจทย์สำคัญคือจะทำอย่างไรให้ "ก๋วยเตี๋ยว" ซึ่งมีต้นกำเนิดจากจีนดูมีความเป็นไทยอย่างแท้จริง ปฏิบัติการ "ลบภาพลักษณ์จีน" จึงเริ่มต้นขึ้น รัฐบาลได้ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบเดิมๆ เช่น หมูสับหรือซีอิ๊วขาวออกไป แล้วแทนที่ด้วยวัตถุดิบที่มีอยู่แพร่หลายในท้องถิ่นอย่าง กุ้งแห้ง เต้าหู้เหลือง มะนาว และถั่วฝักยาว โดยมีหัวใจสำคัญอยู่ที่การใช้ "น้ำมะขามเปียก" และ "น้ำตาลปี๊บ" มาปรุงรสให้มีความเปรี้ยวหวานอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมตั้งชื่อใหม่ว่า "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" เพื่อประกาศศักดาความเป็นไทยในทุกคำที่รับประทาน

นโยบายนี้ถูกผลักดันอย่างจริงจังผ่านกรมโฆษณาการ มีการแจกสูตรและส่งเสริมให้พ่อค้าแม่ขายรถเข็นจำหน่ายไปทั่วประเทศ จนทำให้ผัดไทยกลายเป็นอาหารยอดนิยมในเวลาอันรวดเร็ว และกลายเป็นกรณีศึกษาด้าน "การทูตวัฒนธรรมอาหาร" (Gastro-diplomacy) ยุคแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

โดยสรุปแล้ว ผัดไทยไม่ใช่เพียงแค่อาหารมื้ออร่อย แต่คือมรดกทางประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงอำนาจของอาหารในการ "สร้างชาติ" และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยภูมิปัญญาที่ผสานเข้ากับอุดมการณ์ทางการเมืองได้อย่างลงตัว จากก๋วยเตี๋ยวกู้ชาติในวันนั้น สู่ Soft Power ที่ทรงพลังที่สุดอย่างหนึ่งของไทยในวันนี้

#ผัดไทย #ประวัติศาสตร์ไทย #จอมพลปพิบูลสงคราม #อาหารไทย #SoftPower #Gastrodiplomacy #SoftPower #PadThai

เนื้อหาโดย: davin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
davin's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 309 ครั้ง
เขียนโดย davin
นักเขียนอิสระเน้นวิเคราะห์ความเชื่อ วัฒนธรรม คติชนวิทยา จิตวิทยา ประวัติศาสตร์ เกร็ดความรู้ และสิ่งที่สนใจส่วนตัว เน้นเข้าใจง่าย ทันต่อสถานการณ์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: goldfish13, projor007, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา, famai, Freya Rune, kyogisa, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์, davin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดชิวาวาขาหักถูกส่งไปเอ็กซ์เรย์ กลับพบสร้อยคอทองคำ 18K อยู่ในท้องนักข่าวถูกชายติดอาวุธปล้นขณะให้สัมภาษณ์สด เหตุการณ์ถูกบันทึกไว้ระหว่างออกอากาศวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”อาชีพที่มีรายได้มั่นคงแต่มีหนี้เยอะที่สุดคณะไหนที่สอบเข้ายากที่สุด”เปิดชีวิต โฮเซ มูฮิกา อดีตประธานาธิบดีผู้ใช้ชีวิตเรียบง่ายที่สุดคนหนึ่งของโลกAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?อาชีพที่มีรายได้มั่นคงแต่มีหนี้เยอะที่สุดนักข่าวถูกชายติดอาวุธปล้นขณะให้สัมภาษณ์สด เหตุการณ์ถูกบันทึกไว้ระหว่างออกอากาศเปิดชีวิต โฮเซ มูฮิกา อดีตประธานาธิบดีผู้ใช้ชีวิตเรียบง่ายที่สุดคนหนึ่งของโลกพริกขี้หนู เม็ดเล็กเผ็ดลึก จากครัวไทยสู่สำนวนแห่งภูมิปัญญา“ดีเจนุ้ย” จดทะเบียน “เสียงหัวเราะ” ป้องกันคนและ AI ลอกเลียนแบบ
ทำไมเรียก “มะม่วงหิมพานต์” ทั้งที่ไม่ใช่มะม่วง2 ประเทศที่มักถูกกล่าวถึงว่าไม่มีโคคา-โคล่าขายอย่างเป็นทางการ"แมคคาเดเมีย" : ถั่วที่ไม่ได้มาจากพืชตระกูลถั่ว6 เห็ดมูลค่าสูงในไทย ของดีจากป่าที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ
ตั้งกระทู้ใหม่