สาธารณรัฐกอทูเล: "อนุรัฐ" ในจินตภาพ "มหารัฐ" กับแรงกระเพื่อมใหม่ในเมียนมา
สถานการณ์ทางการเมืองในเมียนมาทวีความซับซ้อนขึ้นอีกครั้ง เมื่อพลเอกเนอดา เมียะ ผู้นำกองกำลังกะเหรี่ยง KTLA และบุตรชายของนายพลโบเมียะ อดีตผู้นำระดับตำนาน ได้ประกาศอิสรภาพสถาปนา "สาธารณรัฐกอทูเล" (Republic of Kawthoolei) ขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปี 2569 การเคลื่อนไหวนี้ไม่เพียงแต่สั่นสะเทือนอธิปไตยของเมียนมา แต่ยังเป็นการสร้างจินตภาพทางการเมืองใหม่ที่ท้าทายทั้งอำนาจรัฐบาลทหารและกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงด้วยกันเอง
คำประกาศเอกราชที่ค่ายอูเกเกเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2569 ระบุชัดเจนว่าสาธารณรัฐกอทูเลตั้งอยู่บนดินแดนบรรพบุรุษของชาวกะเหรี่ยงที่ติดชายแดนไทย โดยอ้างเหตุผลความจำเป็นจากการถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และกดขี่โดยรัฐบาลทหารเมียนมามานานกว่า 77 ปี พร้อมประกาศจัดตั้งรัฐบาลที่มีระบบการปกครองแบบประชาธิปไตยและเศรษฐกิจตลาดเสรีเพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากนานาชาติ
ความน่าสนใจของกลยุทธ์นี้คือนิยามของคำว่า "กอทูเล" ซึ่งในทางชาตินิยมกะเหรี่ยงหมายถึงดินแดนที่กว้างขวางครอบคลุมทั้งรัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญ ภาคตะนาวศรี และพื้นที่ลุ่มน้ำสะโตง แม้ในความเป็นจริงกองกำลัง KTLA จะควบคุมพื้นที่ได้เพียงส่วนน้อย แต่การใช้ชื่อ "สาธารณรัฐกอทูเล" คือการเปลี่ยนภาพจาก "อนุรัฐ" (รัฐขนาดเล็ก) ให้กลายเป็น "มหารัฐ" (Greater State) ในเชิงสัญลักษณ์ เพื่อรวมพลังความฝันของชาวกะเหรี่ยงที่โหยหาเอกราชมาอย่างยาวนาน
อย่างไรก็ตาม บทวิเคราะห์ในเชิงลึกชี้ให้เห็นว่าการเกิดขึ้นของประเทศใหม่นี้ต้องเผชิญกับอุปสรรคมหาศาล:
แรงต้านภายในกลุ่มชาติพันธุ์: สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ซึ่งเป็นองค์กรหลักได้แสดงท่าทีคัดค้านและไม่ยอมรับคำประกาศนี้ เนื่องจากมองว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่ปราศจากระบบราชการรองรับ และอาจสร้างความแตกแยกภายในกลุ่มผู้ต่อสู้เพื่อเสรีภาพ
ปรากฏการณ์ "โดมิโน เอฟเฟกต์": การสถาปนารัฐแบบ "จิ๋วแต่แจ๋ว" ของเนอดา เมียะ อาจกลายเป็นแฟชั่นหรือแรงกระตุ้นให้กองกำลังกลุ่มอื่นที่คุมพื้นที่ขนาดเล็กหันมาใช้วิธีการประกาศสร้างรัฐที่ยิ่งใหญ่ตามจินตภาพเช่นนี้บ้าง ซึ่งอาจนำไปสู่ความโกลาหลทางการเมืองในเมียนมามากยิ่งขึ้น
เงื่อนไขกฎหมายระหว่างประเทศ: นอกเหนือจากการยอมรับจากเพื่อนบ้านอย่างไทยแล้ว การเป็นรัฐเอกราชที่แท้จริงต้องได้รับการรับรองจากมหาอำนาจและสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ซึ่งในทางนิตินัย โลกยังคงมองว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเมียนมา และอุปสรรคจากสิทธิวีโต้ของมหาอำนาจในสภาความมั่นคงยังคงเป็นด่านหินสำคัญ
โดยสรุปแล้ว สาธารณรัฐกอทูเลในปัจจุบันจึงดำรงสถานะเป็น "รัฐในจินตภาพ" ที่ทรงพลังทางจิตวิทยาสำหรับชาวกะเหรี่ยงบางกลุ่ม แต่ในเวทีโลกและการปกครองจริงยังคงเป็นเพียงก้าวแรกที่เต็มไปด้วยคำถามและแรงกระเพื่อมที่อาจเปลี่ยนทิศทางความขัดแย้งในเมียนมาไปอย่างถาวร
#กอทูเล #เนอดาเมียะ #รัฐกะเหรี่ยง #เมียนมา #ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ #การเมืองโลก
เขียนโดย แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
โรงเรียนเอกชนที่มีนักเรียนมากที่สุดในประเทศไทย
7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทย
10 จังหวัดที่มักถูกมองว่าเป็นแหล่งผลิตเด็กสอบติดมหาวิทยาลัยดัง
สะพานมอญน้ำลด เห็นวัดจมน้ำโผล่ ช่วงนี้เกิดจากอะไร
5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)
สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เหลือเพียง 2 ตัวในโลก
6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่
จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียว
"รังนก" หรือ "งานศิลปะ"? ส่อง 9 บ้านนกสุดทึ่งที่สถาปนิกยังต้องยอมแพ้
ประเทศเดียวเท่านั้นบนโลก ที่ไม่มีเมืองหลวงเหมือนประเทศอื่นๆ
เนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาด
เกาะในทะเลอ่าวไทย ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุด









