บ้านลูกบาศก์’ สุดแปลกตาในรอตเตอร์ดัม
ถ้าใครเคยไปเดินเล่นแถวใจกลางเมืองรอตเตอร์ดัม แล้วเผลอเงยหน้าขึ้นมาเห็นบ้านทรงลูกบาศก์เอียง ๆ เรียงต่อกันเหมือนของเล่นยักษ์ บอกเลยว่าคุณไม่ได้ตาฝาด บ้านพวกนี้มีอยู่จริง และกลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กที่คนมาเยือนเนเธอร์แลนด์ต้องแวะถ่ายรูปกันแทบทุกคน ชื่อของมันคือ “บ้านลูกบาศก์” หรือ Cube Houses นั่นเอง
บ้านหน้าตาแปลกตาเหล่านี้เป็นผลงานของ ปีเอต บลอม (Piet Blom) สถาปนิกชาวดัตช์ ที่มีแนวคิดไม่เหมือนใคร เขาออกแบบและก่อสร้างบ้านลูกบาศก์ขึ้นในช่วงทศวรรษ 1980 โดยมีทั้งหมด 38 หลัง แต่ละหลังถูกยกขึ้นบนเสา แล้วหมุนเอียงทำมุมประมาณ 45 องศา จนดูเหมือนลูกบาศก์ที่ถูกตั้งเฉียง ๆ พอเรียงต่อกันหลายหลัง ก็ให้ภาพรวมคล้าย “ลูกบาศก์ของรูบิก” ขนาดยักษ์ ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมือง
แนวคิดของบลอมไม่ได้ทำแค่ให้แปลกหรือสะดุดตาอย่างเดียว เขามองว่าบ้านแต่ละหลังเปรียบเสมือน “ต้นไม้” ส่วนเสาที่รองรับคือ “ลำต้น” และเมื่อรวมกันหลาย ๆ หลัง ก็จะกลายเป็น “ป่า” ที่ผู้คนสามารถอยู่อาศัยร่วมกันได้ เป็นการผสมผสานแนวคิดเรื่องชุมชนเข้ากับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ได้อย่างน่าสนใจ
แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่อดสงสัยไม่ได้ว่า บ้านทรงเอียงแบบนี้อยู่จริงจะใช้ชีวิตยังไง ภายในบ้านลูกบาศก์มีการจัดพื้นที่อย่างชาญฉลาด แม้ผนังจะเอียงไปมา แต่ก็แบ่งเป็นชั้น ๆ ชัดเจน ชั้นล่างมักเป็นพื้นที่นั่งเล่นและครัว ชั้นบนเป็นห้องนอนหรือพื้นที่ทำงาน ส่วนมุมแปลก ๆ ที่ดูใช้ยาก ก็ถูกดัดแปลงให้เป็นชั้นวางของหรือมุมเก็บของไปแทน อยู่ไปสักพักคนที่อาศัยจริง ๆ ก็ชิน และบอกว่ามันมีเสน่ห์ในแบบที่บ้านสี่เหลี่ยมธรรมดาให้ไม่ได้
ปัจจุบัน บ้านลูกบาศก์บางหลังยังมีผู้อยู่อาศัยจริง ขณะที่บางหลังเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนทั่วไปเข้าไปเยี่ยมชม เพื่อดูว่าการใช้ชีวิตในบ้านทรงลูกบาศก์เป็นยังไง ได้เห็นของจริงแล้วจะเข้าใจเลยว่า นี่ไม่ใช่แค่บ้านหน้าตาแปลก แต่เป็นงานออกแบบที่ท้าทายความคิดเรื่อง “บ้าน” แบบเดิม ๆ
บ้านลูกบาศก์ของรอตเตอร์ดัมจึงไม่ใช่แค่จุดถ่ายรูปสวย ๆ แต่เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าคิด กล้าทดลอง และจิตวิญญาณของเมืองที่ไม่กลัวความแตกต่าง ถ้ามีโอกาสไปเยือนเมืองนี้ ลองแวะเดินดูใกล้ ๆ สักครั้ง แล้วคุณอาจจะได้แรงบันดาลใจใหม่ ๆ จากลูกบาศก์เอียง ๆ เหล่านี้ก็ได้ ใครจะรู้ บ้านในฝันของเรา อาจไม่จำเป็นต้องเป็นสี่เหลี่ยมตรงเป๊ะเสมอไปก็ได้นะ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล 2 พฤษภาคม 2569 ออกแล้ว เลขรางวัลที่ 1 : 536077 เช็กครบที่นี่
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ประเทศที่มีอุทยานแห่งชาติและพื้นที่อนุรักษ์มากที่สุดในโลก (ไทยอันดับ3)
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
Hadrian & Antinous "รักข้านี้..แด่เจ้า"
5 สัญญาณโรคไตเรื้อรังที่ดูเหมือนแค่เหนื่อยธรรมดา
ตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Hadrian & Antinous "รักข้านี้..แด่เจ้า"
กำเนิดดวงอาทิตย์ ทำไมจึงร้อนขนาดนี้
จังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย
รู้ไหมว่ารถ EV เคยออกมาวิ่งบนถนนในอดีตก่อนรถน้ำมันครั้งแรกที่อังกฤษ





