ทึ่งทั่วโลก : กระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปี
เขียนโดย dukedick
ถ้าเล่าย้อนเวลากลับไปไกลถึงราว ๆ 15,000 ปีก่อน แล้วบอกว่ามนุษย์ยุคนั้นสร้าง “บ้าน” จาก กระดูกแมมมอธ ฟังดูเหมือนพล็อตหนังแฟนตาซีใช่ไหม แต่บอกเลยว่านี่คือเรื่องจริงที่นักโบราณคดีเจอเข้าเต็ม ๆ 🛖
กระท่อมหลังนี้ไม่ใช่แค่เอากระดูกมาวางมั่ว ๆ แต่มันถูกสร้างขึ้นจาก กระดูกแมมมอธมากถึง 149 ชิ้น จัดวางเป็นโครงสร้างคล้ายบ้านอย่างเป็นระบบ จนถูกยกให้เป็นหนึ่งใน ที่พักอาศัยที่เก่าแก่ที่สุด ที่มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์เคยสร้างขึ้นมา หลักฐานชิ้นนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องมองมนุษย์ยุคน้ำแข็งใหม่หมดเลย
ลองนึกภาพดูนะ ยุคนั้นยังไม่มีอิฐ ไม่มีปูน ไม่มีเหล็ก สิ่งที่หาได้ง่ายที่สุดก็คือทรัพยากรจากธรรมชาติ และในพื้นที่นั้นก็มีแมมมอธเดินกันเป็นเรื่องปกติ 🦣 แมมมอธเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ ล่าหนึ่งตัวได้ทั้งเนื้อ หนัง และกระดูก กระดูกที่แข็งแรงมหาศาลเหล่านี้จึงไม่ถูกทิ้งเปล่า แต่ถูกนำมาประกอบเป็นโครงสร้างที่แข็งแรง ทนลม ทนหนาว เหมาะกับสภาพอากาศสุดโหดในยุคน้ำแข็ง
ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ การสร้างกระท่อมแบบนี้ ไม่ใช่งานของคนคนเดียวแน่นอน มันต้องใช้แรงคนจำนวนมาก การวางแผนล่วงหน้า และความร่วมมือกันทั้งกลุ่ม ตั้งแต่การล่าแมมมอธ การขนย้ายกระดูก ไปจนถึงการจัดเรียงเป็นรูปทรงของที่พักอาศัย นี่สะท้อนให้เห็นชัดเลยว่า มนุษย์ยุคนั้นไม่ได้แค่เอาชีวิตรอดวันต่อวัน แต่มีการจัดการ มีโครงสร้างทางสังคม และรู้จักทำงานเป็นทีมแล้ว
บางนักวิชาการยังมองว่า กระท่อมกระดูกแมมมอธอาจเป็น สัญลักษณ์ของพลังและความเป็นผู้นำของกลุ่ม เพราะการล่าแมมมอธไม่ใช่เรื่องเล็ก ใครที่ทำได้ ย่อมได้รับการยอมรับในสังคม การนำกระดูกมาสร้างเป็นที่พักก็เหมือนการประกาศกลาย ๆ ว่า “พวกเราแข็งแกร่ง และเอาตัวรอดได้”
การค้นพบกระท่อมแบบนี้จึงไม่ใช่แค่ซากกระดูกกองหนึ่ง แต่มันคือหน้าต่างที่เปิดให้เราเห็นชีวิต ความคิด และความฉลาดของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ว่าพวกเขารู้จักปรับตัว ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และพัฒนาสังคมของตัวเองได้อย่างน่าทึ่ง…แม้จะยังไม่มีคำว่า “อารยธรรม” เกิดขึ้นก็ตาม 🦴✨
เขียนโดย dukedick
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง
จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก ที่อยู่ในทวีปแอฟริกา
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
(หยิบดูด่วน) ทำไมแผงยาต้องมี 'ช่องว่าง' เกินความจำเป็น? ความลับที่คนเกลียดความยุ่งยากต้องรู้ก่อนทิ้งกล่อง!
5 ตึกที่หรูหราและมีความสูงมากที่สุดใน ภาคตะวันออก ของประเทศไทย
ใช้กุญแจมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ทำไมลูกกุญแจต้องมี 'ร่อง' ไม่เท่ากัน? ร่องพวกนี้บอกอะไรเรามากกว่าแค่เปิดประตู
รอน วีสลีย์ แผลในใจวัยเด็กกับ "พี่น้องแกล้งกัน"