หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วโลก : กระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปี


เขียนโดย dukedick

ถ้าเล่าย้อนเวลากลับไปไกลถึงราว ๆ 15,000 ปีก่อน แล้วบอกว่ามนุษย์ยุคนั้นสร้าง “บ้าน” จาก กระดูกแมมมอธ ฟังดูเหมือนพล็อตหนังแฟนตาซีใช่ไหม แต่บอกเลยว่านี่คือเรื่องจริงที่นักโบราณคดีเจอเข้าเต็ม ๆ 🛖

กระท่อมหลังนี้ไม่ใช่แค่เอากระดูกมาวางมั่ว ๆ แต่มันถูกสร้างขึ้นจาก กระดูกแมมมอธมากถึง 149 ชิ้น จัดวางเป็นโครงสร้างคล้ายบ้านอย่างเป็นระบบ จนถูกยกให้เป็นหนึ่งใน ที่พักอาศัยที่เก่าแก่ที่สุด ที่มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์เคยสร้างขึ้นมา หลักฐานชิ้นนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องมองมนุษย์ยุคน้ำแข็งใหม่หมดเลย

ลองนึกภาพดูนะ ยุคนั้นยังไม่มีอิฐ ไม่มีปูน ไม่มีเหล็ก สิ่งที่หาได้ง่ายที่สุดก็คือทรัพยากรจากธรรมชาติ และในพื้นที่นั้นก็มีแมมมอธเดินกันเป็นเรื่องปกติ 🦣 แมมมอธเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ ล่าหนึ่งตัวได้ทั้งเนื้อ หนัง และกระดูก กระดูกที่แข็งแรงมหาศาลเหล่านี้จึงไม่ถูกทิ้งเปล่า แต่ถูกนำมาประกอบเป็นโครงสร้างที่แข็งแรง ทนลม ทนหนาว เหมาะกับสภาพอากาศสุดโหดในยุคน้ำแข็ง

ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ การสร้างกระท่อมแบบนี้ ไม่ใช่งานของคนคนเดียวแน่นอน มันต้องใช้แรงคนจำนวนมาก การวางแผนล่วงหน้า และความร่วมมือกันทั้งกลุ่ม ตั้งแต่การล่าแมมมอธ การขนย้ายกระดูก ไปจนถึงการจัดเรียงเป็นรูปทรงของที่พักอาศัย นี่สะท้อนให้เห็นชัดเลยว่า มนุษย์ยุคนั้นไม่ได้แค่เอาชีวิตรอดวันต่อวัน แต่มีการจัดการ มีโครงสร้างทางสังคม และรู้จักทำงานเป็นทีมแล้ว

บางนักวิชาการยังมองว่า กระท่อมกระดูกแมมมอธอาจเป็น สัญลักษณ์ของพลังและความเป็นผู้นำของกลุ่ม เพราะการล่าแมมมอธไม่ใช่เรื่องเล็ก ใครที่ทำได้ ย่อมได้รับการยอมรับในสังคม การนำกระดูกมาสร้างเป็นที่พักก็เหมือนการประกาศกลาย ๆ ว่า “พวกเราแข็งแกร่ง และเอาตัวรอดได้”

การค้นพบกระท่อมแบบนี้จึงไม่ใช่แค่ซากกระดูกกองหนึ่ง แต่มันคือหน้าต่างที่เปิดให้เราเห็นชีวิต ความคิด และความฉลาดของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ว่าพวกเขารู้จักปรับตัว ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และพัฒนาสังคมของตัวเองได้อย่างน่าทึ่ง…แม้จะยังไม่มีคำว่า “อารยธรรม” เกิดขึ้นก็ตาม 🦴✨

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 129 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: rage555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีสะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยสถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยวิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 2569เลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 2569พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยเปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปีประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เช็กด่วน! 5 พฤติกรรมเสี่ยง “วูบแดด” หน้าร้อน พร้อมวิธีรับมือที่ควรรู้แก่ไปไหนดี? เปิดพิกัด 5 "บ้านพักคนชรา" ที่ดีที่สุดในไทย ดูแลดีระดับ 5 ดาว อุ่นใจเหมือนอยู่บ้าน!จากเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดธรรมดา จนกลายมาเป็นผัดไทยดังก้องโลกจังหวัดที่มีอุตสาหกรรมน้อยมากที่สุดในประเทศเดือดข้ามแดน! “ฮุน มาเนต” ประกาศใช้ทุกวิถีทาง ดึงไทยขึ้นศาลโลกรวมภาพเรียกรอยยิ้มหลังสงกรานต์ 16/04/69 ตัวมาทำงาน จิตวิญญาณยังอยู่ที่บ้านของแท้เน่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งานประกวดเจดีย์ทราย ที่โดดเด่นที่สุดในประเทศไทยเมืองที่คนกรุงโหยหา 5 จังหวัด อากาศดีที่สุดในไทย อยู่แล้วปอดสะอาด อายุยืนแน่นอนจังหวัดที่มีอุตสาหกรรมน้อยมากที่สุดในประเทศ5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
ตั้งกระทู้ใหม่