หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกลียดวันอาทิตย์ Sunday Blues วันหยุดที่กำลังจะหมดลง เพราะพรุ่งนี้ต้องไปทำงาน

โพสท์โดย sompeansomped

 

Sunday Blues คือ ความรู้สึกเศร้า วิตกกังวล หดหู่ที่เกิดขึ้นในวันอาทิตย์ เพราะใกล้หมดวันหยุด ต้องกลับไปเผชิญกับภาระงาน และ ความเครียดในวันจันทร์ ช่วงเวลาที่คนจะมีอาการ Sunday blues มากที่สุดคือช่วง 15.58น. บางคนก็เลยเรียกว่า Sunday afternoon anxiety

 

 

Larina Kase นักจิตวิทยาที่ทำการศึกษาเรื่องนี้กล่าวว่า สาเหตุหลักของ Sunday blues เกิดจาก ‘ความไม่พึงพอใจในงานที่ทำอยู่ รวมถึงการที่ยังแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับงานไม่ได้ ไม่ต้องการที่จะไปทำงาน เพราะไม่ชอบงานที่ทำ จึงกังวลถึงการเริ่มต้นสัปดาห์ที่ตนเองไม่ชอบ’

 

 

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ เช่น คนที่ชอบการทำงานแต่ก็ยังมีความกังวล เพราะการสงสัยในศักยภาพการทำงานของตนเอง ไม่มั่นใจว่าจะทำงานเสร็จทันเวลาไหม จึงรู้สึกไม่ปลอดภัย และ คิดว่าตัวเองไม่มีความสามารถพอ

 

อีกสาเหตุหนึ่ง คือ ยังรู้สึกว่าพักผ่อนไม่เพียงพอ บางคนแม่แต่ในวันเสาร์อาทิตย์สำหรับยังต้องทำงานพาร์ทไทม์ หรือ ทำงานบ้านอยู่ ทำให้ไม่มีเวลาพักที่แท้จริง ช่วงวันอาทิตย์จึงทำให้รู้สึกว่า เวลามันช่างผ่านไปไว ยังไม่ทันจะได้ทำอะไรที่ตัวเองชอบเลยนะ!

 

 

วิธีรับมือกับอารมณ์หดหู่ใน Sunday Blues

 

1.วางแผนเพื่อรับมือกับสิ่งที่กังวล เช่น จัดการงานค้างให้เสร็จภายในเย็นวันศุกร์ เพื่อให้สามารถผ่อนคลายเต็มที่ในวันเสาร์และอาทิตย์ จดรายการของงานสำคัญที่จะต้องทำในสัปดาห์ที่จะถึง และ อาจวางแผนกิจกรรมผ่อนคลายระหว่างสัปดาห์

 

 

2.ลดการแจ้งเตือนเรื่องงานในวันหยุด เพื่อการพักผ่อนและใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ หันไปทำงานอดิเรกในวันหยุด เช่น ชมภาพยนตร์ จัดตกแต่งห้องนอน เดินทางพักผ่อนต่างจังหวัด เพื่อคลายความเครียด ลดความเหนื่อยล้าที่สะสมตลอดสัปดาห์

 

3.สนทนาแลกเปลี่ยนความรู้สึกกับเพื่อนร่วมงานที่สนิท เพื่อผ่อนคลายความกังวลใจ ช่วยให้มีความสุขกับการทำงานมากขึ้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกาจังหวัดที่มีรายได้น้อยที่สุด เป็นอันดับที่หนึ่งในประเทศไทยสรุปเหตุระทึกฮ่องกงมาราธอน 2026 นักวิ่งเจ็บระนาวเกือบ 60 ราย อาการวิกฤตหลายคน"สตีเวน ยอน" จากตำนาน "เกลนน์ รี" สู่การเป็นนักแสดงเอเชียผู้จารึกประวัติศาสตร์ออสการ์วีรสตรีผู้ถอดรหัสลับแห่งเบลตช์ลีย์พาร์ก และความลับที่ต้องปกปิดนาน 29 ปีประเทศที่มีช้างเหลืออยู่มากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลกอำเภอทั้ง 8 แห่งในประเทศไทย ที่มีพื้นที่ทั้งหมดเป็นเกาะในทะเล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีช้างเหลืออยู่มากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลกหารายได้จากการตั้งกระทู้บนเว็บโพสท์จัง.คอม“เงินไม่พอใช้…แต่สุขภาพต้องรอด! อาชีพเสริมสำหรับคนทำงานประจำที่อยากมีรายได้เพิ่มแบบไม่พังร่าง”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
สมองมีไว้ให้คิด ไม่ใช่สักแต่ว่าจำ16 วิธีฝึกสมอง กระตุ้นสมอง ทำให้ฉลาดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ต้องกินอะไรจึงจะดีกับร่างกาย อะไรควรกิน อะไรควรหลีกเลี่ยงเสริมมงคล ความเฮง ความปัง ด้วยการเลือกใช้วอลเปเปอร์โทรศัพท์มือถือตามวันเกิด สำหรับคนที่เกิดวันพฤหัสบดี-วันเสาร์
ตั้งกระทู้ใหม่