หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“แอ่งดานาคิล” ราวกับอยู่บนต่างดาว สถานที่สุดโหดร้ายแห่งหนึ่งของโลก


เขียนโดย dukedick

ท่ามกลางผืนทวีปแอฟริกาตะวันออก มีดินแดนแห่งหนึ่งที่เพียงแค่เอ่ยชื่อก็ทำให้หลายคนขนลุก นั่นคือ แอ่งดานาคิล (Danakil Depression) ดินแดนสุดขั้วทางตอนเหนือของประเทศเอธิโอเปีย 🇪🇹 สถานที่ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นทั้ง “นรกบนดิน” (The Gateway to Hell) และในขณะเดียวกันก็ถูกเรียกว่า “จุดกำเนิดของโลก” เพราะภาพภูมิประเทศที่ดูราวกับหลุดมาจากดาวเคราะห์ต่างดาว ไม่ใช่โลกที่เราคุ้นเคย

แอ่งดานาคิลถือกำเนิดขึ้นจากพลังอันมหาศาลของธรรมชาติ เมื่อ แผ่นเปลือกโลก 3 แผ่น ได้แก่ แผ่นแอฟริกา แผ่นอาหรับ และแผ่นโซมาลี ค่อยๆ แยกตัวออกจากกันอย่างเชื่องช้าแต่ต่อเนื่อง จนทำให้พื้นดินบริเวณนี้ทรุดตัวลง กลายเป็นแอ่งขนาดใหญ่ที่อยู่ ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลราว 125 เมตร รอยแยกของโลกตรงจุดนี้เปรียบเสมือนบาดแผลที่เปิดให้เราได้เห็น “ลมหายใจ” ของโลกจากส่วนลึกที่สุด

ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ ร้อนที่สุดในโลก อุณหภูมิเฉลี่ยรายปีสูงผิดปกติ และในบางช่วงพื้นดินสามารถร้อนได้มากกว่า 50 องศาเซลเซียส ความร้อนแผดเผาผสานกับแสงแดดที่สะท้อนจากเกลือและแร่ธาตุ ทำให้บรรยากาศดูเหมือนโลกกำลังเดือดพล่านอยู่ตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้น เปลือกโลกในบริเวณนี้ยังบางมาก ส่งผลให้แมกมาอยู่ใกล้พื้นผิว เกิดภูเขาไฟ พุแก๊ส และกิจกรรมทางธรณีวิทยาอย่างต่อเนื่องไม่หยุดพัก

หนึ่งในจุดที่โดดเด่นและแปลกตาที่สุดของแอ่งดานาคิลคือ ดัลลอล (Dallol) เนินภูเขาไฟที่เต็มไปด้วยสีสันฉูดฉาด ทั้งสีเหลือง ส้ม เขียว และขาว สีเหล่านี้ไม่ได้มาจากสีทาหรือแสงไฟ แต่เกิดจาก เกลือ กำมะถัน และแร่ธาตุหลากชนิด ที่พุ่งขึ้นมาพร้อมน้ำร้อนใต้พิภพ แม้ภาพตรงหน้าจะงดงามราวกับงานศิลปะเหนือจริง แต่ความจริงแล้วน้ำและไอระเหยในพื้นที่นี้มีความเป็นกรดสูงมาก เพียงสัมผัสก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ไม่ไกลจากนั้นคือ เออร์ตา อาเล (Erta Ale) ภูเขาไฟที่ยังมีพลังคุกรุ่น และเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งบนโลกที่มี ทะเลสาบลาวา (Lava Lake) เดือดพล่านอยู่ตลอดเวลา ลาวาสีแดงฉานที่หมุนวนอยู่ในปากปล่องภูเขาไฟ เป็นภาพที่ทั้งน่าตื่นตะลึงและน่าหวาดหวั่น นักท่องเที่ยวที่ได้มายืนมองใกล้ๆ จะสัมผัสได้ถึงพลังดิบของโลก ราวกับกำลังยืนอยู่ข้างหัวใจที่เต้นแรงของดาวเคราะห์ใบนี้

อีกหนึ่งภาพจำของแอ่งดานาคิลคือ ทะเลสาบอัสซาล (Lake Assal) ทะเลสาบน้ำเค็มจัดที่พื้นผิวปกคลุมไปด้วยผลึกเกลือสีขาวโพลนสุดสายตา แสงแดดที่สะท้อนกับเกลือทำให้พื้นที่แห่งนี้ดูสว่างจ้าและแห้งแล้งราวกับโลกน้ำแข็งกลับด้าน แต่แท้จริงแล้วมันคือทะเลเกลือที่ร้อนระอุที่สุดแห่งหนึ่งบนโลก

แม้สภาพแวดล้อมจะโหดร้ายราวกับไม่เหมาะแก่การดำรงชีวิต แต่มนุษย์ก็ยังคงตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่มานานนับศตวรรษ นั่นคือ ชนเผ่าอาฟาร์ (Afar) ผู้คนที่ปรับตัวให้เข้ากับความร้อน ความแห้งแล้ง และความอันตรายได้อย่างน่าทึ่ง พวกเขาประกอบอาชีพขุด “ทองคำขาว” หรือเกลือ โดยการสกัดแผ่นเกลือจากพื้นดินด้วยมือเปล่า จากนั้นใช้ ขบวนอูฐนับร้อยตัว ลำเลียงแผ่นเกลือข้ามทะเลทรายไปยังเมืองต่างๆ ภาพของอูฐที่เดินเรียงแถวท่ามกลางผืนเกลือและแดดแรงจัด เป็นภาพสะท้อนวิถีชีวิตดั้งเดิมที่แทบไม่หลงเหลืออยู่ในโลกสมัยใหม่

ด้วยสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยกรด ความร้อน และสารพิษ แอ่งดานาคิลจึงกลายเป็นพื้นที่ที่นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกให้ความสนใจอย่างยิ่ง พวกเขามองว่าที่นี่มีลักษณะคล้ายกับ สภาพแวดล้อมบนดาวอังคาร การศึกษาจุลชีพที่สามารถอยู่รอดในสภาวะสุดขั้วเช่นนี้ อาจช่วยไขปริศนาว่า ชีวิตสามารถถือกำเนิดและดำรงอยู่ได้อย่างไรในจักรวาลอันกว้างใหญ่

อย่างไรก็ตาม แอ่งดานาคิลไม่ใช่สถานที่สำหรับการท่องเที่ยวแบบทั่วไป ⚠️ การเดินทางจำเป็นต้องมีการเตรียมตัวอย่างรอบคอบ ทั้งเรื่องอุณหภูมิที่ร้อนจัด กลิ่นกำมะถันที่ฉุนรุนแรง รวมถึงสถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองในบางช่วงเวลา นักท่องเที่ยวจึงต้องอาศัยไกด์ท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่คุ้มกันเพื่อความปลอดภัย

แอ่งดานาคิลจึงไม่ใช่เพียงดินแดนแห่งความอันตราย แต่เป็นหน้าต่างที่เปิดให้มนุษย์ได้มองเห็นพลังดั้งเดิมของโลก เป็นสถานที่ที่เตือนใจเราว่า ดาวเคราะห์ใบนี้ยังมีมุมที่ดิบ เถื่อน และยิ่งใหญ่เกินกว่าที่มนุษย์จะควบคุมได้ และในความโหดร้ายนั้นเอง ก็แฝงไว้ด้วยความงดงามอันน่าพิศวงที่หาใดเปรียบ 🌋🌍

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 165 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยพื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทยเปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยเลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 25693ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีเปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ.."เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปีวิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 25695 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เช็กด่วน! 5 พฤติกรรมเสี่ยง “วูบแดด” หน้าร้อน พร้อมวิธีรับมือที่ควรรู้แก่ไปไหนดี? เปิดพิกัด 5 "บ้านพักคนชรา" ที่ดีที่สุดในไทย ดูแลดีระดับ 5 ดาว อุ่นใจเหมือนอยู่บ้าน!จากเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดธรรมดา จนกลายมาเป็นผัดไทยดังก้องโลกจังหวัดที่มีอุตสาหกรรมน้อยมากที่สุดในประเทศเดือดข้ามแดน! “ฮุน มาเนต” ประกาศใช้ทุกวิถีทาง ดึงไทยขึ้นศาลโลกรวมภาพเรียกรอยยิ้มหลังสงกรานต์ 16/04/69 ตัวมาทำงาน จิตวิญญาณยังอยู่ที่บ้านของแท้เน่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งานประกวดเจดีย์ทราย ที่โดดเด่นที่สุดในประเทศไทยเมืองที่คนกรุงโหยหา 5 จังหวัด อากาศดีที่สุดในไทย อยู่แล้วปอดสะอาด อายุยืนแน่นอนจังหวัดที่มีอุตสาหกรรมน้อยมากที่สุดในประเทศ5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
ตั้งกระทู้ใหม่