ทึ่งทั่วโลก : "โบโรบูดูร์" ศาสนสถานของศาสนาพุทธนิกายมหายานที่ใหญ่ที่สุดในโลก
รู้ไหม…ถ้าพูดถึงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ชื่อของ โบโรบูดูร์ หรือที่คนไทยชอบเรียกว่า บุโรพุทโธ นี่ต้องติดอันดับต้น ๆ เลย วัดนี้อยู่ที่เกาะชวาภาคกลางของอินโดนีเซีย และไม่ใช่วัดธรรมดา ๆ ด้วยนะ แต่มันคือพุทธสถานนิกายมหายานที่ใหญ่ที่สุดในโลก แบบใหญ่จริง ไม่ได้พูดเล่น
วัดนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ประมาณพันกว่าปีก่อน ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 8–9 ตอนนั้นพุทธศาสนาในชวากำลังรุ่งเรืองสุด ๆ คนที่สร้างก็คือราชวงศ์ไศเลนทร์ ลองคิดภาพตามดูนะ ยุคนั้นยังไม่มีเครน ไม่มีรถขุด ไม่มีอะไรทันสมัย แต่กลับสร้างสิ่งปลูกสร้างขนาดมหึมา แถมยังแฝงปรัชญาทางพุทธศาสนาไว้ทุกอณู มันไม่ธรรมดาจริง ๆ
แต่เรื่องมันก็มีช่วงดราม่าเหมือนกัน เพราะหลังจากรุ่งเรืองอยู่ได้ไม่กี่ร้อยปี โบโรบูดูร์ก็ถูกทิ้งร้าง เงียบหายไปเฉย ๆ ถูกเถ้าภูเขาไฟ ป่าไม้ และกาลเวลาค่อย ๆ กลืนกินเข้าไป เชื่อกันว่าคนย้ายเมือง ย้ายศูนย์กลางอำนาจ แถมภูเขาไฟเมราปีก็ระเบิดบ่อย เลยไม่มีใครอยู่แถวนี้อีก
วัดทั้งวัดเลยเหมือนหลับใหลอยู่กลางป่านานหลายร้อยปี จนกระทั่งปี ค.ศ. 1814 มีคนไปเจอเข้า คน ๆ นั้นคือ เซอร์โทมัส แรฟเฟิลส์ ผู้ว่าการอังกฤษในยุคนั้น พอขุดขึ้นมาเท่านั้นแหละ โลกก็เหมือนเจอสมบัติล้ำค่าที่หายไปนาน
สิ่งที่โบโรบูดูร์เจ๋งมาก ไม่ใช่แค่ความใหญ่ แต่คือแนวคิดการสร้าง วัดนี้ไม่ได้สร้างมั่ว ๆ นะ เขาออกแบบตามหลักจักรวาลของพุทธศาสนา เหมือนจำลองเส้นทางชีวิตของคนเรา ตั้งแต่ยังจมอยู่กับกิเลส ไปจนถึงการหลุดพ้น
เริ่มจากชั้นล่างสุดที่เรียกว่า กามธาตุ ตรงนี้เล่าเรื่องความอยาก ความยึดติด กรรมดีกรรมชั่ว นรกสวรรค์ อะไรประมาณนั้น ถึงตอนนี้ส่วนใหญ่จะถูกปิดไว้แล้ว แต่ก็ถือเป็นรากฐานของทั้งหมด
พอเดินขึ้นมา จะเข้าสู่ รูปธาตุ ตรงนี้แหละที่คนเดินแล้วว้าว เพราะมีระเบียงยาว ๆ ให้เดินวน พร้อมภาพสลักเต็มไปหมด เล่าเรื่องพุทธประวัติ ชาดกต่าง ๆ ดูไปเหมือนอ่านหนังสือที่แกะสลักลงบนหิน เป็นช่วงที่เหมือนมนุษย์เริ่มปล่อยวาง แต่ยังไม่หมดซะทีเดียว
แล้วพอขึ้นไปถึงด้านบนสุด บรรยากาศจะเปลี่ยนเลย จะโล่ง เงียบ สงบมาก นี่คือ อรูปธาตุ มีเจดีย์ทรงระฆังคว่ำเรียงอยู่เป็นสิบ ๆ องค์ รวมทั้งหมด 72 องค์ ข้างในมีพระพุทธรูป และตรงกลางเป็นเจดีย์ใหญ่ที่สุด เหมือนสื่อว่าตรงนี้แหละ คือการวางทุกอย่างลงจริง ๆ
รู้ไหม ทั้งวัดนี้มีภาพสลักหินมากกว่า 2,600 แผ่นนะ แล้วหินทั้งหมดก็เป็นหินภูเขาไฟกว่า 2 ล้านก้อน ที่น่าทึ่งคือเขาไม่ใช้ปูนเลยสักนิด อาศัยการตัดหินให้เข้าล็อกกันล้วน ๆ ฟังแล้วก็อดทึ่งไม่ได้ว่าคนสมัยก่อนคิดได้ยังไง
สุดท้าย โบโรบูดูร์ก็ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ช่วงปี 1970 กว่า ๆ แล้วก็ได้ขึ้นเป็นมรดกโลกของยูเนสโกในปี 1991 ตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะวันวิสาขบูชา จะมีชาวพุทธจากทั่วโลกมารวมตัวกัน บรรยากาศขลังมาก
เอาจริง ๆ โบโรบูดูร์ไม่ใช่แค่วัด แต่เหมือนบทเรียนชีวิตที่สร้างจากหิน ใครได้ไปเดินจากล่างขึ้นบน จะรู้สึกเหมือนได้เดินตามเส้นทางใจของตัวเองไปพร้อม ๆ กันเลยครับ 🙏
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหาร
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุด
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
52Hz เสียงเรียกแห่งความเหงา
กรีนแลนด์ประกาศว่า "เราเลือกเดนมาร์ก ไม่ได้เลือกอเมริกา"
เอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายก
แขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำ
ปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน





