หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สารแขวนลอย คืออะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายใน 2 นาที

โพสท์โดย natt09

สารแขวนลอย คืออะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายใน 2 นาที

เคยสังเกตไหมว่า บางครั้งน้ำที่เราดื่มหรือของเหลวบางชนิดจะดูขุ่น ๆ ไม่ใสเหมือนน้ำเปล่า นั่นอาจเป็นเพราะมีสิ่งที่เรียกว่า “สารแขวนลอย” อยู่ข้างใน

สารแขวนลอยคืออะไร

สารแขวนลอย (Suspension) คือ ของผสมที่มีอนุภาคของสารหนึ่ง ลอยกระจายอยู่ในของเหลว แต่ ไม่ละลายเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์ เมื่อปล่อยทิ้งไว้ อนุภาคเหล่านี้มักจะค่อย ๆ ตกตะกอนลงด้านล่าง

ตัวอย่างสารแขวนลอยใกล้ตัว

สารแขวนลอยต่างจากสารละลายยังไง

สารละลาย เช่น น้ำเกลือ จะใสและไม่ตกตะกอน

สารแขวนลอย จะขุ่น และตกตะกอนเมื่อทิ้งไว้

สารแขวนลอยมีประโยชน์ไหม

มีประโยชน์มาก เช่น

สรุป

สารแขวนลอยคือของผสมที่อนุภาคไม่ละลายหมด แต่ลอยอยู่ในของเหลว เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในชีวิตประจำวัน และมีทั้งประโยชน์และข้อควรระวังในการใช้งาน

โพสท์โดย: natt09
อ้างอิงจาก: หนังสือเรียน วิทยาศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น–ปลาย
เรื่อง “สารและการจำแนกสารผสม”
กระทรวงศึกษาธิการ
เว็บไซต์ Khan Academy บทเรียนเรื่อง Solutions, suspensions, and colloids
เว็บไซต์ Encyclopaedia Britannica
คำค้น: Suspension (chemistry)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
natt09's profile


โพสท์โดย: natt09
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกใน ปัจจุบันประเทศที่ลงทุนในไทยมากที่สุด มีมูลค่าเงินลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่งเขมรเตรียมเฮ!!..ต่างด้าวเรียนฟรี ภาษีคนไทย10 จังหวัดที่มีสถานีชาร์จรถไฟฟ้ามากที่สุด (2025 - 2026)นายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชากุ้งเต้น:อาหารพื้นบ้านไทยที่ทั้งโลกต้องอึ้ง!ปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาทองคำร่วงลงย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐชายชรากับน้ำ 12 ขวด: ภารกิจยื้อชีวิตสัตว์ป่ากลางทะเลทรายอิรักที่ร้อนระอุสรุปเทรนด์ "เลขเด็ด" งวด 1 ก.พ. 69 มัดรวมเลขคนดัง-วันเลือกตั้ง-กระแสโลกโซเชียล10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"ที่เรายืนรอรถเมล์กันทุกวัน... รู้ไหมว่าข้างล่างคือเลือดเนื้อของใคร?" - เปิดตำนาน 'อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ' ที่เด็กรุ่นใหม่ (อาจ) ไม่เคยรู้เปิดตำนานเครื่องพิมพ์ดีดเครื่องแรก! รู้ไหมคนสร้างกลับไม่ชอบมัน?เปิดความลับ! ใครคือผู้ค้นพบ "ออกซิเจน" คนแรกของโลก?รู้ยัง? หิ่งห้อยตัวเมียบินไม่ได้! เปิดความลับสื่อรักใต้แสงจันทร์
ตั้งกระทู้ใหม่