ถอดรหัส DNA ทรัมป์ และฮุน เซน ทำไมจึงเหมือนคนในร่างเดียวกัน
บทความนี้เป็นเรื่องที่ดิฉันเขียนขึ้นมาเอง จากสิ่งที่ตัวเองรับรู้เรื่องราวของ โดนัลด์ ทรัมป์ และ ฮุน เซน มาในช่วงชีวิต ดังนั้นเนื้อหาจึงเป็นแค่ความคิดส่วนตัวเท่านั้น แล้วแต่ท่านผู้อ่านจะพิจารณานะคะ
ในแวดวงการเมืองระหว่างประเทศ ได้มีการเปรียบเทียบระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ กับ ฮุน เซน กันอยู่บ้างพอสมควร แม้ทั้งคู่จะอยู่กันคนละซีกโลกก็ตาม ฝั่งหนึ่งเป็นมหาเศรษฐีอสังหาฯ ในระบอบประชาธิปไตย อีกฝั่งเป็นอดีตทหารหนีสงครามในระบอบอำนาจนิยม แต่ก็มี "จุดร่วม" บางอย่างที่ทำให้รู้สึกว่าทั้ง 2 มีแนวคิดที่คล้ายกัน
1. รูปแบบการเป็นผู้นำประเทศ ทั้งคู่ชอบแสดงภาพลักษณ์การเป็น "ผู้นำที่แข็งแกร่ง" ไม่ชอบให้ใครโต้แย้งหรือขัดขวาง ทั้งทางกฏหมายและทางการเมือง
2. ทั้งทรัมป์และฮุน เซน พยายามสร้างข้อมูลข่าวสารจากฝั่งของตัวเอง และมักโจมตีสื่อที่นำเสนอข่าวขัดแย้งหรือข่าวที่เขาไม่อยากได้ยินว่าเป็น "Fake News" เสมอ
3. ทั้งคู่ไม่ได้เน้นเรื่อง "ความถูกต้อง" เท่าไรนัก แต่มองความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นการค้า ได้เงิน ได้ผลประโยชน์ตอบแทนก็พอแล้ว
4. ทั้งคู่เล่นกับ "กระแสชาตินิยม" ในการปลุกระดมคนในประเทศ อย่างทรัมป์จะชูนโยบาย "Make America Great Again" หรือ "America first" เป็นต้น
ส่วนฮุน เซน ก็ใช้ประวัติศาสตร์อารยธรรมขอม, ปราสาทพระวิหาร มาใช้ปลุกระดมมวลชนเพื่อรักษาคะแนนนิยมของตนเองเช่นกัน
บทสรุป
ทั้งคู่ จึงดูเหมือนคล้ายมีเงาของอีกฝ่ายเคียงคู่กันอยู่เสมอ ฮุน เซน รู้ดีว่าทรัมป์จะไม่เข้ามา "สั่งสอน" เขาเรื่องประชาธิปไตยเหมือนคนอื่นๆ เขารู้ดีว่า ทรัมป์ ชอบคนเยินยอและยกย่อง เขาจึงให้ฮุน มาเนตออกมาสนับสนุนและเสนอชื่อทรัมป์ ได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ สะท้อนให้เห็นว่า เขามองทรัมป์เป็นแรงสนับสนุนที่ดีต่อการปกครอง "ระบอบฮุน" ในกัมพูชา
ทรัมป์ ก็ไม่ต่างจาก ฮุน เซน เพียงแต่มีระบอบการปกครองของประเทศที่แตกต่างกัน ทำให้ทรัมป์ ยังไม่สามารถดำเนินการเบ็ดเสร็จได้นั่นเอง
"แล้วถ้า อเมริกา ปกครองแบบอำนาจนิยม ล่ะ" .....?
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 30 ธันวาคม
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
เจ้าสาวกานซู่: นิยามความงามที่หลุดมาจากเทพนิยายและอัตลักษณ์ชาวหุย
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
เจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทอง
ชายคนหนึ่งจับ "สัตว์ประหลาด" ในน้ำจืดขนาดมหึมาได้ 2 ครั้งในวันเดียว!!
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
นึกว่าพระเอกการ์ตูนญี่ปุ่นซ่ะอีก..หนุ่มฮอตเบอร์ 7 ทีมชาติไทย หล่อจนกลายเป็นไวรัลดัง
พิธีกรดวงเฮง! "ได๋ ไดอาน่า" รับโชคก้อนโต สอยดาวคว้าจักรยานไฟฟ้ากลางงานกาชาด 2568
เคลียร์ชัด! ร้านแจงดราม่าสุนัขนั่งร่วมโต๊ะบุฟเฟต์
นึกว่าพระเอกการ์ตูนญี่ปุ่นซ่ะอีก..หนุ่มฮอตเบอร์ 7 ทีมชาติไทย หล่อจนกลายเป็นไวรัลดัง
พิธีกรดวงเฮง! "ได๋ ไดอาน่า" รับโชคก้อนโต สอยดาวคว้าจักรยานไฟฟ้ากลางงานกาชาด 2568




