หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อชีวิตนี้มีความสุขมากเกินไป อาจไม่ส่งผลดี ควรมีการกำจัดความสุขส่วนเกิด ด้วยการ Dopamine Detox

โพสท์โดย sompeansomped

 

Dopamine โดพามีน หนึ่งในฮอร์โมนความสุขที่ร่างกายจะหลั่งออกมาเมื่อมีความสุข ทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนคอยกระตุ้นให้รู้สึกตื่นตัวกับสิ่งที่ทำอยู่ ซึ่งความพึงพอใจจากการทำสิ่งที่ชอบ ทำให้สมองคิดว่าสิ่งนั้นดีต่อตัวเรา จึงสั่งการให้หลั่งโดปามีนออกมาจนเรามีความสุข เพื่อกระตุ้นให้เราทำกิจกรรมนั้น ๆ ต่อไป

 

แต่ในบางครั้งความสุขเดิม ๆ ที่เคยมีอาจกลับกลายเป็นสิ่งน่าเบื่อเพราะเราโหยหาความสุขมากเกินไป ทำให้หลายคนอาจจะเคยรู้สึกเคยเบื่อสิ่งที่ชอบทำเป็นประจำ จนตอนนี้ไม่อยากจะทำมันอีกต่อไป

 

 

แนวคิดเรื่องการดีท็อกซ์โดพามีนถูกนำมาใช้ครั้งแรก โดยนักประสาทวิทยาและจิตแพทย์ Dr. Cameron Sepah กลไกของการหลั่งสารโดพามีน อธิบายง่าย ๆ ได้ว่า สิ่งเร้า เช่น การชอปปิง โซเชียลมีเดีย เกม การพนัน การกินตามอารมณ์ สื่อลามก หรือ การช่วยตัวเอง เวลาที่เสพสิ่งเหล่านี้ สมองจะหลั่งสารโดพามีน ซึ่งเรียกอีกอย่างว่าสาร รู้สึกดี เพื่อเป็นรางวัลให้กับพฤติกรรมนั้น ๆ พอร่างกายเริ่มเคยชินกับสิ่งเร้า สมองก็จะไม่หลั่งสารโดพามีนเพิ่มอีก หมายความว่า เราจะต้องการเสพสิ่งเร้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ คล้ายกับการติดสารเสพติด ที่ต้องเสพมากขึ้นเพิ่มโดสขึ้นเรื่อย ๆ พอเสพติด สุดท้ายจะส่งผลกระทบกับชีวิต ทั้งการทำงาน การพักผ่อน แม้แต่เงินในกระเป๋า แต่ถ้าระดับโดพามีนต่ำลง หรือ หยุดทำงาน จะส่งผลให้เกิดอารมณ์หดหู่ เหงา และซึมเศร้า แทน

 

 

โดพามีนดีท็อกซ์ Dopamine Detox คือ การพักสมองจากสิ่งเร้า จากการกระตุ้นของพฤติกรรมที่ให้ความสุขฉับไวเหล่านั้น  การเล่นโซเชียล ดูหนัง เสพติดการชอปปิง ติดเช็กแจ้งเตือนบนมือถือตลอดเวลา กินของหวานจัด เพื่อ รีเซ็ต ระบบรางวัลในสมอง ลดความไวต่อสิ่งกระตุ้นเหล่านั้น หักดิบ ตัดขาดจากสิ่งเหล่านั้น เป็นเวลา 7-10 วัน รีเซ็ตค่ากลาง ให้สารโดพามีนในสมองกลับมาสมดุล แม้ว่าแนวคิดนี้ยังขาดหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจน แต่การพักจากสิ่งเร้าที่เสพติดได้ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตโดยรวม

 

 

ใครที่ควรเริ่มทำ Dopamine Detox

 

1.คนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่กับโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ชอปปิง แอปฯเกม หรือ แพลตฟอร์มอื่น ๆ ในแต่ละวัน 

 

2.คนที่จับโทรศัพท์ หรือ เช็กการแจ้งเตือนบนมือถือตลอดเวลา 

 

3.คนที่ประสิทธิภาพการทำงานลดลง เช่น ไปทำงานหรือไปโรงเรียนสาย เสียสมาธิได้ง่าย ๆ ในขณะที่กำลังโฟกัสกับอะไรบางอย่าง

 

4.คนที่รู้สึกหงุดหงิด วิตกกังวล อารมณ์แปรปรวน เวลาพยายามจำกัดการใช้โทรศัพท์ โซเชียลมีเดีย หรือ วิดีโอเกม

 

การทำ Dopamine Detox จากการเสพติดความสุขฉับไวเหล่านั้น

 

1.เพิ่มความสุขจากกิจกรรมเรียบง่ายที่ไม่เร้าใจมากนัก (Low-Dopamine Activities) เช่น อ่านหนังสือ ออกกำลังกายเบา ๆ หรือ นั่งสมาธิ เพื่อปรับปรุงสมาธิ ลดความอยาก เพิ่มแรงจูงใจในระยะยาว 

 

2.กำหนดช่วงเวลา เพื่อพักสมองจากสิ่งเร้า เช่น 1 - 4 ชั่วโมง ในตอนท้ายก่อนเวลาเข้านอนของวัน ให้ใช้เวลากับครอบครัว ใช้เวลา 1 วันในทุกสุดสัปดาห์ เพื่อเล่นกีฬา ทำงานอดิเรก พักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์

 

3.กำหนดเวลาการใช้เวลาบนหน้าจอในแต่ละวันก็ได้ เช่น เล่นโซเชียลมีเดียลเพียง 5 - 30 นาที วันละ 1-3 ครั้ง ในวันธรรมดา หรือ 3 ชั่วโมงต่อวัน ในวันหยุดสุดสัปดาห์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ ปิดการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็น ลดการกระตุ้นแบบไม่รู้ตัว

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33โซเชียลฮาลั่น! ทหารไทยยึดฐานสำเร็จ พบปลากระป๋องไทยเพียบ ชาวเน็ตตั้งคำถาม ไหนบอกแบนสินค้าไทย?คลิปนาทีทหารไทยโคตรเดือด ควบม้าเหล็ก รัวปืนกล กระบอกคู่ ถล่มเขมร ช่องอานม้า จนสามารถยึดครองพื้นที่ได้สำเร็จ“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้านพ่อนอกใจเป็นชู้ กับแฟนสาวของลูกชายกัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายรู้จัก "มาเฟีย" สาวไทยในปอยเปต..กับเส้นทางชีวิตที่ไม่ธรรมดาเด็ก 10 คนที่เป็นโรคธาลัสซีเมียติดเชื้อเอชไอวีหลังจากได้รับเลือดทหารกัมพูชา รับจ้างรีวิวสินค้าพร้อมปักตะกร้าในแนวหน้า ระหว่างสู้รบกับทหารไทยBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โยชิ..อัพเดทชีวิตหลังโสดมานาน 4 ปีสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายโซเชียลฮาลั่น! ทหารไทยยึดฐานสำเร็จ พบปลากระป๋องไทยเพียบ ชาวเน็ตตั้งคำถาม ไหนบอกแบนสินค้าไทย?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
"อาหารบ้าน ๆ ที่คนต่างชาติหลงรัก แต่คนไทยมองว่าเป็นอาหาร “ธรรมดา”" มันเป็นเพราะอะไรกันนะคู่สามีภรรยาถูกลอตเตอรี่รางวัลสูงถึง 470 ล้านบาท แต่โกหกลูกว่าได้รับรางวัลเพียง 470,000 บาทการฟังเพลง ช่วยลดสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ ได้ ดนตรีมีประโยชน์ต่อสมองและปัญญาอาถรรพ์รัก 7 ปี Seven-Year Itch มีจริงไหม
ตั้งกระทู้ใหม่