หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผลวิจัยชี้ว่าน้ำยาบ้วนปากอาจมีผลข้างเคียงที่กระทบสุขภาพด้านอื่นนอกเหนือจากช่องปากที่ไม่เคยมีการแจ้งเตือนมาก่อน

เขียนโดย ตะวัน 2520

ผลวิจัยชี้ว่าน้ำยาบ้วนปากอาจมีผลข้างเคียงที่กระทบสุขภาพด้านอื่นนอกเหนือจากช่องปากที่ไม่เคยมีการแจ้งเตือนมาก่อน

 

ผลวิจัยชี้ว่าน้ำยาบ้วนปากอาจมีผลข้างเคียงที่กระทบสุขภาพด้านอื่นนอกเหนือจากช่องปาก โดยเฉพาะความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานและภาวะก่อนเบาหวาน การศึกษาจากโครงการ San Juan Overweight Adults Longitudinal Study พบว่าผู้ที่ใช้น้ำยาบ้วนปากวันละ 2 ครั้งมีความเสี่ยงสูงขึ้นถึง 49-55% เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ใช้หรือใช้น้อยกว่า ในขณะที่ผู้ที่ใช้วันละ 1 ครั้งหรือน้อยกว่านั้นไม่พบความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น

สาเหตุที่น้ำยาบ้วนปากกระทบระบบเผาผลาญคือการทำลายแบคทีเรียดีในช่องปาก ซึ่งมีบทบาทในการสร้างไนตริกออกไซด์ที่สำคัญต่อการควบคุมการไหลเวียนเลือดและระดับความดันโลหิต เมื่อแบคทีเรียดีถูกทำลายจะทำให้ความไวต่ออินซูลินลดลงและอาจนำไปสู่โรคเบาหวานประเภทที่ 2

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรใช้เมื่อจำเป็นและปฏิบัติตามคำแนะนำ การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งและการใช้ไหมขัดฟันยังคงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลสุขภาพช่องปาก สำหรับผู้ที่มีความกังวลควรเลือกสูตรที่ไม่มีแอลกอฮอล์และลดความถี่ในการใช้ลงเหลือวันละ 1 ครั้ง เพื่อรักษาสมดุลของแบคทีเรียในช่องปาก และควรปรึกษาทันตแพทย์หากมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง

สรุปคือ น้ำยาบ้วนปากสามารถใช้เป็นตัวช่วยเสริมได้ แต่ไม่ควรใช้บ่อยเกินไป โดยเฉพาะสูตรฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพื่อไม่ให้ทำลายสมดุลธรรมชาติในปากและเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ตะวัน 2520's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 458 ครั้ง
เขียนโดย ตะวัน 2520
นักข่าวสายไวรัลและข่าวกระแสสังคม
เชี่ยวชาญการคัดเลือกและเรียบเรียงข่าวที่กำลังเป็นที่สนใจแบบเรียลไทม์ ถ่ายทอดเหตุการณ์ซับซ้อนให้เข้าใจง่าย กระชับ และเข้าถึงอารมณ์ผู้อ่านได้ทันที
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันคณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทยคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการจังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?3 จังหวัดปลาร้าขึ้นชื่อในอีสาน รสนัวต่างกันอย่างไรเพิ่งรู้กดผิดมาตลอด! "2 ปุ่มบนฝาชักโครก" มีไว้ทำไม? เรื่องใกล้ตัวที่วิศวกรคิดมาเพื่อช่วยกระเป๋าเงินคุณใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองเปิดโผ มหาวิทยาลัยที่เด็กต่างชาตินิยมเรียนที่สุด ในไทยปี 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ลดความกังวลใจโดยตัดสินใจ ตั้งแต่เนิ่นๆหัวร้อนเป็นเหตุ... สังเกตบิลครึ่งล้าน! หนุ่มจีนคลั่งกลางสุวรรณภูมิ ทุบตู้ Auto Gate พังยับ ชี้หน้าด่ากราด ตม. ไทยพิศวง "มาชาปูชาเร" ยอดเขาหางปลาแห่งเนปาล ตำนานความเชื่อศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่มีใครได้รับอนุญาตให้พิชิต!เส้นทางเสื้อยืด จากผ้าซับเหงื่อทหารก่อนพัฒนาสู่สตรีทแฟชั่น
ตั้งกระทู้ใหม่