ย้อนรอย “รัชกาลที่ 6” ณ ออกซฟอร์ด ศึกษาอะไรบ้างก่อนเสด็จนิวัติสยาม เตรียมครองแผ่นดิน
เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้อ่านบทความหนึ่งของคุณ ปดิวลดา บวรศักดิ์ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม พุทธศักราช 2568 อ่านแล้วเกิดความรู้สึกทั้งชื่นชม ศรัทธา และตระหนักถึงพระปรีชาสามารถของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น
บทความดังกล่าวกล่าวถึงช่วงเวลาสำคัญในพระราชประวัติ ก่อนที่พระองค์จะเสด็จนิวัติสยามเป็นการถาวร นั่นคือการเสด็จไปทรงศึกษาต่อ ณ วิทยาลัยไครสต์เชิร์ช มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ระหว่างพุทธศักราช 2442–2444 รวมระยะเวลา 5 ภาคเรียน เพื่อทรงเตรียมพระองค์สำหรับภารกิจอันยิ่งใหญ่ในการครองราชย์ในอนาคต
ข้อมูลที่นำมาเผยแพร่ครั้งนี้ อ้างอิงจากนิทรรศการ “พระผู้มาก่อนกาล” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อรำลึกวาระ 100 ปีสวรรคต รัชกาลที่ 6 ณ อาคารศิลปวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยสำนักบริหารศิลปวัฒนธรรม จุฬาฯ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า การศึกษาของพระองค์ ณ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดนั้น แตกต่างจากนิสิตทั่วไปอย่างชัดเจน
เนื่องด้วยพระราชภารกิจและเวลาที่จำกัด พระองค์จึงทรงเลือกวิชาที่จะทรงศึกษาด้วยพระองค์เอง โดยมหาวิทยาลัยได้จัดพระอาจารย์มาถวายพระอักษรสัปดาห์ละประมาณ 9 ชั่วโมง ส่วนการศึกษาที่เหลือ พระองค์ทรงค้นคว้าและศึกษาเพิ่มเติมด้วยพระองค์เองอย่างจริงจัง
วิชาหลักที่ทรงศึกษา ได้แก่
ภาษาฝรั่งเศส
พงศาวดารการปกครองและกฎหมายของประเทศอังกฤษ
เหตุการณ์การขบถฝรั่งเศส
ประวัติศาสตร์อินเดีย
โดยมีตารางเรียนในภาคปลาย (เมษายน–มิถุนายน) ปรากฏเป็นหลักฐานสำคัญ อาทิ
วันจันทร์ ทรงฟังบรรยายเรื่องประวัติศาสตร์การปกครองอังกฤษ
วันอังคารและวันพุธ ทรงศึกษาภาษาฝรั่งเศส และประวัติศาสตร์อินเดีย
วันศุกร์ ทรงรับฟังการบรรยายด้านการเมืองการปกครอง
วันพฤหัสบดีและวันเสาร์ ทรงศึกษาโดยลำพัง ตามแนวทางที่ครูถวายพระอักษรไว้
นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลระบุว่า ขณะทรงศึกษา ณ ออกซฟอร์ด พระองค์ยังทรงศึกษาวิชาอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งล้วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับ การเมือง การปกครอง และการบริหารประเทศ อาทิ
ประวัติศาสตร์รัฐธรรมนูญ
กฎหมาย
เศรษฐศาสตร์การเมือง
ภาษาบาลีและสันสกฤต
ประวัติศาสตร์สงครามเพนนินซูลา
ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การเสด็จไปศึกษาต่อของรัชกาลที่ 6 มิใช่เพื่อเกียรติยศส่วนพระองค์ หากแต่เป็นการเตรียมพระปรีชาสามารถอย่างรอบด้าน เพื่อประโยชน์ของแผ่นดินสยามในวันข้างหน้า
อ่านแล้วทำให้ผู้เขียนอดคิดไม่ได้ว่า พระมหากษัตริย์พระองค์นี้ ทรงเป็น “กษัตริย์นักปัญญา” อย่างแท้จริง ทรงวางรากฐานความคิด ความรู้ และวิสัยทัศน์ ผ่านการศึกษาอย่างเป็นระบบ ก่อนจะนำมาประยุกต์ใช้ในการปกครองประเทศในยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านของโลก
เป็นอีกหนึ่งบทเรียนทางประวัติศาสตร์ ที่คนไทยในวันนี้ควรได้อ่าน ได้รู้ และได้ซาบซึ้ง
ว่า ผู้นำประเทศที่แท้จริง ต้องเริ่มจากการเรียนรู้ให้ลึกซึ้ง ก่อนจะนำพาชาติไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
คณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทย
เลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัว
เรือทหารลำที่ใหญ่ที่สุด ที่มีประจำการอยู่ในกองทัพเรือไทย
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
ตายแล้วเงินไปไหน? เปิดข้อกฎหมายที่คนมี 'เงินฝาก' ต้องรู้ ก่อนกลายเป็นเงินแผ่นดิน!
เปิดโผ มหาวิทยาลัยที่เด็กต่างชาตินิยมเรียนที่สุด ในไทยปี 2569
ปลาช่อนที่หายากและมีราคาสูงที่สุดในโลก
ย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริง
ไม่ได้มีแค่พระองค์เดียว! เปิดลำดับ "พระพุทธเจ้า" ในอดีตและอนาคต ยอดรวมทั้งหมดมีกี่พระองค์กันแน่?
ล้างไส้อ่อนหมูผิดมาตลอด? วิธีง่ายๆ ที่ทำให้หายคาว หายขม อร่อยขึ้นทันที

