ขอบคุณพระเจ้า วันศุกร์เสียที ! Thank God It's Friday (TGIF) ทำไมคืนวันศุกร์กลายเป็น ช่วงเวลาแห่งการสังสรรค์ การหยุดงานวันเสาร์-อาทิตย์ เริ่มต้นมากจากไหน
Thank God It's Friday (TGIF) แปลว่า ขอบคุณพระเจ้า วันศุกร์เสียที หรือ ขอบคุณพระเจ้าที่วันนี้เป็นวันศุกร์ ใช้เพื่อแสดงความดีใจที่วันทำงานหนักสิ้นสุดลงแล้ว และ กำลังจะได้พักผ่อนในสุดสัปดาห์ เป็นคำที่นิยมใช้ในโซเชียลมีเดีย และ ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงานที่รอคอยวันหยุดสุดสัปดาห์ เป็นการแสดงความโล่งใจ ยินดีที่สัปดาห์การทำงานหรือเรียนจบลง และ พร้อมที่จะพักผ่อน
การกำหนดวันหยุดให้เป็นวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งสุดสัปดาห์จำนวน 48 ชั่วโมง สำหรับการพักผ่อน เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1930 เมื่อ 94 ปีที่แล้ว โดย แบรด บีเฟน (Brad Beaven) ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์สังคม และ วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ ให้ข้อมูลว่า ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 แรงงานฝีมือต้องทำงานต่อเนื่อง 6 วัน โดยมีวันหยุดวันเดียวในวันอาทิตย์ เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา จึงกำหนดวันหยุดงานกันเองอย่างไม่เป็นทางการในวันจันทร์ อีก 1 วันในการพักผ่อน เป็นการเริ่มต้นทำงาน 5 วัน หยุด 2 วันอย่างไม่เป็นทางการ
ต่อมาเมื่อถึงช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ในปี 1842 กลุ่มนักรณรงค์เรียกว่า The Early Closing Association ที่ตั้งขึ้นในประเทศอังกฤษ เกิดการรณรงค์กดดันให้รัฐบาลกำหนดให้วันเสาร์หยุดครึ่งวัน เพื่อให้คนงานได้พักผ่อนในวันเสาร์ แลกกับการที่ไม่ต้องหยุดวันจันทร์อีก ในขณะที่ทางศาสนจักรก็เห็นพ้องต่อกันว่า การหยุดงานในวันเสาร์จะช่วยพัฒนา ‘วัฒนธรรมทางจิตใจและศีลธรรม’
การรณรงค์ให้หยุดวันเสาร์ดำเนินไปตลอดศตวรรษที่ 19 โดยการสนับสนุนจากทั้งฝ่ายสหภาพแรงงาน ศาสนจักร และผู้ประกอบการธุรกิจบันเทิงที่เริ่มเติบโต รวมถึงนายจ้างเองก็ยอมรับว่า การหยุดงานในวันเสาร์-อาทิตย์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จนเข้าสู่ศตวรรษที่ 20 ในปี 1930 ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการให้หยุดงานในวันเสาร์-อาทิตย์ เหตุนี้เองจึงเป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งที่ทำให้เกิดการสังสรรค์หลังเลิกงานในคืนวันศุกร์ และ สำนวน Thank God It’s Friday
สำนวน Thank God It’s Friday ยังแผ่อิทธิพลไปยังสถานประกอบการต่างๆ รวมถึงอุตสาหกรรมบันเทิง ย้ำความสำคัญของวันศุกร์ สำหรับเหล่าแรงงานที่จะได้เข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลาย หนึ่งในนั้นคือ ร้านอาหารที่มีหลายสาขาทั่วโลกอย่างร้าน TGI Fridays ที่ชื่อร้านมาจาก Thank God It’s Friday ร้านอาหารกึ่งบาร์แห่งแรกเปิดให้บริการครั้งแรกในปี 1965 ในย่านแมนฮัตตัน (Manhattan) รัฐนิวยอร์ก (New York) ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย อลัน สติลล์แมน (Alan Stillman) ซึ่งมีแนวคิดที่อยากให้ชายหญิงวัยทำงานได้มาดื่มที่บาร์ หรือ มีพื้นที่สำหรับพบปะสังสรรค์กันหลังเลิกงาน และ ยังคงเปิดให้บริการมาจนถึงปัจจุบัน
นอกจากนี้ภาพการสังสรรค์ในคืนวันศุกร์ ยังปรากฏในภาพยนตร์ตลกมิวสิคัลเรื่อง Thank God It’s Friday กำกับโดย โรเบิร์ต เคลน (Robert Klane) ในปี 1978 ในห้วงนิยมแห่งกระแสดิสโก้ เรื่องราวที่เกิดขึ้นเฉพาะคืนวันศุกร์ ในคลับดิสโก้ชื่อ The Zoo ในเมืองลอสแอนเจลิส (Los Angeles) รัฐแคลิฟอร์เนีย (California) ภาพบรรยากาศแห่งการเต้นรำกลางฟลอร์ดิสโก้ในคืนวันศุกร์ยังปรากฏในหนังและเพลง Last Dance ของ ดอนนา ซัมเมอร์ (Donna Summer) ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการสังสรรค์ในคืนวันศุกร์ในศตวรรษที่ 20 ที่แม้จะผ่านพ้นไป อย่างไรก็ตาม ความสนุกสนานที่ได้ดำเนินมาอย่างยาวนาน และ ได้เปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ๆ จนถึงวันนี้ โดยสิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือ ภาพของผู้คนในชุดทำงาน ดนตรีสนุกสนาน พร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในค่ำคืนที่ผ่อนคลายจากการทำงานหนักมาทั้งสัปดาห์
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
หนุ่มชาวมาเลเซีย ได้คู่จากแอพฯ แต่คุยมาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าคุยกับผู้ชายตอนได้เจอกันนั่นแหล่ะ...
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก
ย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้ว
อันวา ร้ายลึก แอบขายอาวุธ ให้กัมพูชา
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพราะอาทิตย์หน้า ก็ใกล้จะเข้าปีใหม่แล้ว เดี๋ยวงานค้าง เที่ยวไม่สนุก ขอบคุณครับ
ฟิโอนา ซิมป์สัน หญิงวัย 23 ปีจากรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย หญิงสาวผู้ปกป้องลูกอย่างน่านับถือ
ไมโครเวฟ 45 ปี จากครัวบ้านสู่พิพิธภัณฑ์ ตำนานความทนทานที่บริษัทผู้ผลิตยังต้องคารวะ
ปิดดีล! จีนยอมขาย TikTok ในสหรัฐแล้ว
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
หนุ่มชาวมาเลเซีย ได้คู่จากแอพฯ แต่คุยมาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าคุยกับผู้ชายตอนได้เจอกันนั่นแหล่ะ...
ไมโครเวฟ 45 ปี จากครัวบ้านสู่พิพิธภัณฑ์ ตำนานความทนทานที่บริษัทผู้ผลิตยังต้องคารวะ
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพราะอาทิตย์หน้า ก็ใกล้จะเข้าปีใหม่แล้ว เดี๋ยวงานค้าง เที่ยวไม่สนุก ขอบคุณครับ








