ออสเตรเลียปรับปรุงกฎระเบียบเกี่ยวกับอาวุธปืน หลังเกิดเหตุกราดยิงครั้งใหญ่ มีผู้เสียชีวิต 16 ราย!
เหตุการณ์กราดยิงที่หาดบอนดีในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 คน สร้างความตกใจไปทั่วโลก หลังเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐต่างๆ ในออสเตรเลียกำลังพิจารณาที่จะเสริมความเข้มแข็งของกฎระเบียบเกี่ยวกับอาวุธปืนอย่างครอบคลุม รวมถึงการอนุญาตให้เฉพาะพลเมืองออสเตรเลียเท่านั้นที่จะมีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบานีส ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินในบ่ายวันจันทร์ และด้วยความเห็นชอบเป็นเอกฉันท์จากผู้ว่าการรัฐและหัวหน้าคณะรัฐมนตรีของแต่ละรัฐ จึงตัดสินใจที่จะดำเนินการทันทีเพื่อเสริมความเข้มแข็งของกฎระเบียบเกี่ยวกับการครอบครองและการจัดการอาวุธปืน
สถานีโทรทัศน์ออสเตรเลีย (ABC) รายงานว่า การปฏิรูปที่หารือกันในการประชุมนั้นรวมถึงการเร่งจัดตั้งระบบทะเบียนปืนระดับชาติ การจำกัดจำนวนปืนที่บุคคลหนึ่งสามารถครอบครองได้ และการลดประเภทของอาวุธที่ถูกกฎหมายลงอีก นอกจากนี้ รัฐบาลของรัฐและดินแดนต่างๆ ยังถูกขอให้ประเมินเพิ่มเติมว่าควรกำหนดให้การเป็นพลเมืองออสเตรเลียเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นสำหรับการขอใบอนุญาตปืนหรือไม่ และให้พิจารณาใช้หลักฐานทางอาญาเพิ่มเติมเป็นพื้นฐานในการตรวจสอบด้วย
ในอีกด้านหนึ่ง รัฐบาลกลางกำลังศึกษาหาแนวทางในการเสริมสร้างการควบคุมการนำเข้าอาวุธปืน ซึ่งครอบคลุมถึงเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เทคโนโลยีอาวุธใหม่ และอุปกรณ์ที่สามารถบรรจุกระสุนได้ในปริมาณมาก
จากการตรวจสอบเหตุการณ์พบว่า พ่อและลูกชายได้เปิดฉากยิงใส่ชุมชนชาวยิวที่รวมตัวกันอยู่บนชายหาดในวันแรกของเทศกาลฮานุกกะห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 คน รวมถึงเด็กหญิงอายุ 10 ขวบ ต่อมาพ่อถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ขณะที่ลูกชายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลภายใต้การดูแลของตำรวจ ตำรวจยืนยันว่าพ่อมีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนอย่างถูกต้องมานานหลายปีและเป็นเจ้าของอาวุธปืนที่จดทะเบียนหลายกระบอก
ประธานาธิบดีอัลบานีสเน้นย้ำว่า กฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดของออสเตรเลีย ซึ่งกำหนดขึ้นหลังโศกนาฏกรรมที่พอร์ตอาร์เธอร์ในปี 1996 ได้ช่วยปรับปรุงความปลอดภัยสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญ แต่จำเป็นต้องได้รับการทบทวนและเสริมความแข็งแกร่งเพื่อรับมือกับภัยคุกคามด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่ เขากล่าวว่ารัฐบาลพร้อมที่จะผลักดันการปฏิรูปเพิ่มเติม ในขณะเดียวกัน ฝ่ายค้านก็แสดงการสนับสนุน โดยเน้นย้ำถึงความเต็มใจที่จะร่วมมือในการเรียกประชุมรัฐสภาอีกครั้งหากจำเป็น เพื่อให้แน่ใจว่าโศกนาฏกรรมที่คล้ายคลึงกันจะไม่เกิดขึ้นอีก
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)
ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคต
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
ทรัมป์ผิดหวังที่อังกฤษไม่ร่วมโจมตีอิหร่าน
รีวิวหนังดัง THE LEAGUE OF EXTRAORDINARY GENTLEMAN อัศจรรย์ชน คนพิทักษ์โลก
ข่าวพิเศษ: เจาะลึกนิสัยคนเกิดทั้ง 7 วัน ใครเป็นแบบไหนเช็กเลย!
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
กลยุทธ์ "ความตุย" ของคาเมเนอี: วีรบุรุษผู้พลีชีพเพื่อรวมใจชาติ หรือเพียงความประมาทจนวินาทีสุดท้าย?
มหาเศรษฐีจากกลุ่มประเทศอ่าวแห่กันเช่าเครื่องบินเหมาลำเพื่อลี้ภัย เที่ยวบินเช่าเหมาลำส่วนตัวจากริยาดไปยังยุโรปขณะนี้ราคาประมาณ 11 ล้านบาทและอาจเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต
สนามบินดูไบกลับมาเปิดให้บริการแล้วแต่ยังจำกัดเที่ยวบิน
การออกใบขับขี่ของญี่ปุ่นเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ
ปรับเปลี่ยนชีวิต พิชิตความขี้เกียจ ความขี้เกียจ จัดการได้ง่ายกว่าที่คิด แค่เข้าใจสาเหตุ