หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนละครึ่งพลัส เฟส 2 สะพัดข่าวยืนยันตัวตนตู้ ATM ธนาคารดังออกโรงสยบข่าวปลอม ย้ำชัดยังไม่เปิดให้ลงทะเบียน

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 


เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสอ่านและตรวจสอบข่าวสารที่ถูกส่งต่อกันอย่างแพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีอ้างว่า โครงการ “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” เปิดให้ประชาชนยืนยันตัวตนผ่านตู้ ATM แล้ว ซึ่งสร้างความสับสนแก่ประชาชนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยและผู้ที่เฝ้ารอสิทธิจากภาครัฐ

ล่าสุด แหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องได้ออกมาชี้แจงอย่างเป็นทางการแล้ว โดยยืนยันตรงกันว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็น “ข่าวปลอม” และยังไม่มีการเปิดให้ลงทะเบียน หรือยืนยันตัวตนในรูปแบบใด ๆ ทั้งสิ้น

ธนาคารกรุงไทย – คลัง – ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ยืนยันเสียงเดียวกัน
จากการตรวจสอบโดย ธนาคารกรุงไทย กระทรวงการคลัง และศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม) ระบุชัดว่า โครงการ “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอน เตรียมเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ ยังไม่มีการกำหนดวันเปิดลงทะเบียนอย่างเป็นทางการ

ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลที่เผยแพร่ต่อกันในโซเชียลมีเดีย พร้อมเน้นย้ำให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานรัฐ หรือสื่อที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดและการตกเป็นเหยื่อข่าวปลอม

เปิดรายละเอียด “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” ล่าสุด (ยังไม่ประกาศใช้จริง)
สำหรับกระแสข่าวเกี่ยวกับ โครงการคนละครึ่งรอบใหม่ มีรายงานว่า ภาครัฐมีแนวคิดเดินหน้า “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายต่อเนื่องในปีหน้า โดยมีรายละเอียดเบื้องต้นดังนี้

แจก 10 ล้านสิทธิ์

วงเงิน คนละ 2,000 บาท

คาดว่าเปิดลงทะเบียน ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2568

เริ่มใช้จ่ายได้ใน เดือนมกราคม 2569


ทั้งนี้ ยังต้องรอการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีก่อน

แบ่งสิทธิชัด 2 กลุ่ม ลดความเหลื่อมล้ำ
หากโครงการผ่านความเห็นชอบ คาดว่าจะมีการแบ่งสิทธิออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่

5 ล้านสิทธิแรก สำหรับ

ประชาชนที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งมาก่อน

ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม

ประชาชนในพื้นที่ปะทะชายแดน


อีก 5 ล้านสิทธิ เปิดให้

ประชาชนที่เคยเข้าร่วมโครงการแล้ว สามารถรับสิทธิซ้ำได้

 

ใช้งบกลางฉุกเฉิน ย้ำยังมีวงเงินเพียงพอ
แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังระบุว่า โครงการดังกล่าวคาดว่าจะใช้งบประมาณจาก งบกลางสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินและจำเป็น จำนวนประมาณ 22,000 ล้านบาท ซึ่งยังอยู่ในกรอบที่สามารถบริหารจัดการได้ เนื่องจากปัจจุบันยังมีวงเงินคงเหลือมากกว่า 40,000 ล้านบาท หลังจากนำไปใช้ในการเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยมาแล้ว 2 รอบ

 

สรุป


ขอย้ำชัดอีกครั้งว่า ขณะนี้ ยังไม่มีการเปิดลงทะเบียน หรือยืนยันตัวตน “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” ผ่านตู้ ATM หรือช่องทางใดทั้งสิ้น ข่าวที่แชร์กันอยู่เป็นข้อมูลเท็จ ขอประชาชนใช้วิจารณญาณ และติดตามประกาศอย่างเป็นทางการจากภาครัฐเท่านั้น

ข่าวเศรษฐกิจลักษณะนี้ แม้จะเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่ยิ่งต้อง “เช็กให้ชัวร์ก่อนเชื่อ” เพื่อไม่ให้เสียเวลา เสียความรู้สึก และตกเป็นเหยื่อข่าวลวงในยุคข้อมูลข่าวสารท่วมท้นเช่นปัจจุบัน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 135 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยเปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนเลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำเช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดีเหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันHonda Forza 350 มีอะไรดี ทำไมสมัยนี้ถึงนิยมกันมาก?7 ไอเทมเซเว่นไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติหอบกลับบ้าน จนกลายเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างประเทศอินเดียครองอันดับหนึ่งประชากรโลก แซงจีนแล้ว ตัวเลขล่าสุดสะท้อนอนาคตเอเชียนักศึกษาจากประเทศไหน เข้ามาเรียนต่อในไทยมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไปรั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลกสหรัฐฯ ทุ่ม 4 แสนล้าน? เปิดเกมแร่สแกนเดียมออสเตรเลีย จับตาไทยจะได้อะไรจากศึกแร่สำคัญชาวต่างชาติเลือกที่ไหน? เปิด 24 ประเทศน่าเกษียณปี 2026
ตั้งกระทู้ใหม่