คนละครึ่งพลัส เฟส 2 สะพัดข่าวยืนยันตัวตนตู้ ATM ธนาคารดังออกโรงสยบข่าวปลอม ย้ำชัดยังไม่เปิดให้ลงทะเบียน
เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสอ่านและตรวจสอบข่าวสารที่ถูกส่งต่อกันอย่างแพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีอ้างว่า โครงการ “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” เปิดให้ประชาชนยืนยันตัวตนผ่านตู้ ATM แล้ว ซึ่งสร้างความสับสนแก่ประชาชนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยและผู้ที่เฝ้ารอสิทธิจากภาครัฐ
ล่าสุด แหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องได้ออกมาชี้แจงอย่างเป็นทางการแล้ว โดยยืนยันตรงกันว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็น “ข่าวปลอม” และยังไม่มีการเปิดให้ลงทะเบียน หรือยืนยันตัวตนในรูปแบบใด ๆ ทั้งสิ้น
ธนาคารกรุงไทย – คลัง – ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ยืนยันเสียงเดียวกัน
จากการตรวจสอบโดย ธนาคารกรุงไทย กระทรวงการคลัง และศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม) ระบุชัดว่า โครงการ “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอน เตรียมเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ ยังไม่มีการกำหนดวันเปิดลงทะเบียนอย่างเป็นทางการ
ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลที่เผยแพร่ต่อกันในโซเชียลมีเดีย พร้อมเน้นย้ำให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานรัฐ หรือสื่อที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดและการตกเป็นเหยื่อข่าวปลอม
เปิดรายละเอียด “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” ล่าสุด (ยังไม่ประกาศใช้จริง)
สำหรับกระแสข่าวเกี่ยวกับ โครงการคนละครึ่งรอบใหม่ มีรายงานว่า ภาครัฐมีแนวคิดเดินหน้า “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายต่อเนื่องในปีหน้า โดยมีรายละเอียดเบื้องต้นดังนี้
แจก 10 ล้านสิทธิ์
วงเงิน คนละ 2,000 บาท
คาดว่าเปิดลงทะเบียน ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2568
เริ่มใช้จ่ายได้ใน เดือนมกราคม 2569
ทั้งนี้ ยังต้องรอการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีก่อน
แบ่งสิทธิชัด 2 กลุ่ม ลดความเหลื่อมล้ำ
หากโครงการผ่านความเห็นชอบ คาดว่าจะมีการแบ่งสิทธิออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่
5 ล้านสิทธิแรก สำหรับ
ประชาชนที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งมาก่อน
ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม
ประชาชนในพื้นที่ปะทะชายแดน
อีก 5 ล้านสิทธิ เปิดให้
ประชาชนที่เคยเข้าร่วมโครงการแล้ว สามารถรับสิทธิซ้ำได้
ใช้งบกลางฉุกเฉิน ย้ำยังมีวงเงินเพียงพอ
แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังระบุว่า โครงการดังกล่าวคาดว่าจะใช้งบประมาณจาก งบกลางสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินและจำเป็น จำนวนประมาณ 22,000 ล้านบาท ซึ่งยังอยู่ในกรอบที่สามารถบริหารจัดการได้ เนื่องจากปัจจุบันยังมีวงเงินคงเหลือมากกว่า 40,000 ล้านบาท หลังจากนำไปใช้ในการเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยมาแล้ว 2 รอบ
สรุป
ขอย้ำชัดอีกครั้งว่า ขณะนี้ ยังไม่มีการเปิดลงทะเบียน หรือยืนยันตัวตน “คนละครึ่งพลัส เฟส 2” ผ่านตู้ ATM หรือช่องทางใดทั้งสิ้น ข่าวที่แชร์กันอยู่เป็นข้อมูลเท็จ ขอประชาชนใช้วิจารณญาณ และติดตามประกาศอย่างเป็นทางการจากภาครัฐเท่านั้น
ข่าวเศรษฐกิจลักษณะนี้ แม้จะเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่ยิ่งต้อง “เช็กให้ชัวร์ก่อนเชื่อ” เพื่อไม่ให้เสียเวลา เสียความรู้สึก และตกเป็นเหยื่อข่าวลวงในยุคข้อมูลข่าวสารท่วมท้นเช่นปัจจุบัน
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
ชายแดนไทย -กัมพูชาดุเดือดทหารเขมรระดมยิงจรวดหลายลำกล้อง BM-21 โจมตีใส่พื้นที่ช่องอานม้า ทหารไทยไม่รอช้าโต้กลับทันที
4 นักษัตรดวงเศรษฐี ยิ่งอายุมากยิ่งเงินไหลมา—ช่วงพีคอยู่ที่วัยกลางคน
ตราด!! ประกาศเคอร์ฟิว 5 อำเภอ หลังถูกยิง M79 🛡️
มาเลเซียเตรียมจัดการประชุมพิเศษอาเซียน ว่าด้วยเหตุปะทะบริเวณชายแดนกัมพูชา-ไทย
งวด 16 ธันวาคม 2568 เลขเด็ดมาแรงหลายสำนัก คอหวยแห่ส่องก่อนวันจริง
"ฮุนเซน" เผยเหตุผลที่ไม่ให้ "คนไทย" ข้ามแดนกลับประเทศตอนนี้..เพราะหวั่นมีอันตรายจากระเบิด
11 นายกรัฐมนตรีไทย ที่วาระการดำรงตำแหน่งไม่ครบปี
ดาราดัง "ดิก แวน ไดก์" อายุครบ 100 ปีแล้ว!!
เลขเด็ดปฏิทิน "หลวงพ่อกวย" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..เลขเด่นมาแรง ส่องด่วนเลย!
ดวงประจำวัน: คนเกิดวันจันทร์ถึงอาทิตย์ (14 ธ.ค. 2568)
เครื่องบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ประสบเหตุขัดข้องกลางอากาศ เลยบินวกกลับที่เดิม
ชายแดนไทย -กัมพูชาดุเดือดทหารเขมรระดมยิงจรวดหลายลำกล้อง BM-21 โจมตีใส่พื้นที่ช่องอานม้า ทหารไทยไม่รอช้าโต้กลับทันที
ดาราดัง "ดิก แวน ไดก์" อายุครบ 100 ปีแล้ว!!
11 นายกรัฐมนตรีไทย ที่วาระการดำรงตำแหน่งไม่ครบปี
"ฮุนเซน" เผยเหตุผลที่ไม่ให้ "คนไทย" ข้ามแดนกลับประเทศตอนนี้..เพราะหวั่นมีอันตรายจากระเบิด
ตราด!! ประกาศเคอร์ฟิว 5 อำเภอ หลังถูกยิง M79 🛡️




