หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทภ.2 แกะรอยโดรนพลีชีพกัมพูชา พบเสียงสั่งการเป็นภาษาอังกฤษ คล้ายยุทโธปกรณ์จากสมรภูมิยุโรป


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ ดิฉันได้อ่านข่าวหนึ่งที่ต้องบอกว่า อ่านแล้วทั้งประหลาดใจ ทั้งรู้สึกกังวลในเวลาเดียวกันค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา ซึ่งมีการเปิดเผยข้อมูลสำคัญจากกองทัพภาคที่ 2 ว่า โดรนที่ฝ่ายกัมพูชาใช้โจมตีไทยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ไม่ใช่โดรนธรรมดา

จากการตรวจสอบซากโดรนที่กองทัพไทยยึดได้ ปรากฏว่ามีความคล้ายคลึงกับ “โดรน FPV แบบพลีชีพ” ที่ใช้ในสงครามยูเครน–รัสเซียอย่างน่าตกใจ ทั้งโครงสร้างคาร์บอนไฟเบอร์ เฟรม 5 นิ้ว กล้อง FPV จอควบคุมแบบเรียลไทม์ รวมไปถึงรูปแบบการติดหัวรบ ซึ่งล้วนเป็นเทคนิคที่พบในสนามรบระดับสากล

สิ่งที่ทำให้สถานการณ์นี้น่ากังวลมากยิ่งขึ้นคือ
เจ้าหน้าที่พบว่าผู้ควบคุมโดรนไม่น่าจะเป็นฝ่ายกัมพูชาตามปกติ

มีการพบ “คำสั่งเสียงภาษาอังกฤษ” อย่างคำว่า finished ซึ่งไม่ใช่ภาษาที่ทหารกัมพูชาใช้ในการสื่อสารปฏิบัติการตามปกติ แต่กลับเป็นคำที่เคยได้ยินบ่อยในคลิปศึกโดรนของสมรภูมิยุโรปตะวันออก

อีกทั้งซากชิ้นส่วนภายในยังบ่งบอกว่าเป็นการประกอบแบบผู้เชี่ยวชาญ มีความแม่นยำสูง ทั้งยังพบว่าโดรนบางลำควบคุมด้วย “สายไฟเบอร์ออปติก” ซึ่งทำให้ระบบ jammer ของไทยใช้ไม่ได้ผล เป็นเทคนิคระดับสูงที่ต้องอาศัยความรู้เฉพาะทาง ไม่ใช่สิ่งที่ทหารกัมพูชาจะเรียนรู้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

รายงานยังระบุว่าพื้นที่โจมตี เช่น ช่องบกและช่องอานม้า เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ผู้ควบคุมต้องผ่านการวิเคราะห์อย่างละเอียด เพราะเป็นพื้นที่ที่บินโจมตีจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำได้ง่ายกว่า แสดงให้เห็นถึงการวางแผนแบบเป็นระบบ ไม่ใช่การใช้งานโดรนแบบสมัครเล่น

ทั้งหมดนี้สะท้อนว่าการโจมตีอาจได้รับความช่วยเหลือจากบุคคลภายนอกประเทศ หรือผู้ที่เคยผ่านการฝึกหรือปฏิบัติจริงจากสงครามในยุโรป ซึ่งทำให้การใช้โดรนของกัมพูชามีประสิทธิภาพเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้

ฝ่ายไทยเองจึงต้องปรับยุทธวิธีครั้งใหญ่ ทั้งการสกัดโดรน การเฝ้าระวัง และการวางกำลังในพื้นที่ เพราะนี่ไม่ใช่เพียงการปะทะชายแดนทั่วไป แต่เป็นสัญญาณของ “สงครามยุคใหม่” ที่กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้เราอย่างเงียบ ๆ

อ่านข่าวจบแล้ว ดิฉันรู้สึกได้เลยว่าโลกปัจจุบันเปลี่ยนไปมากจริง ๆ ค่ะ การรบสมัยใหม่ไม่ใช่เรื่องของกำลังคนอย่างเดียวอีกต่อไป แต่เป็นการต่อสู้ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาเร็วเหลือเกิน

หวังว่าทหารไทยจะสามารถปรับตัวและรับมือกับความท้าทายครั้งนี้ได้อย่างมั่นคงปลอดภัยนะคะ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคม
เน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง
พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดจากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม""น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้วผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุดต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
พายเรือคายัค กิจกรรมในน้ำผุดธรรมชาติน้ำสดใสไร้มุมมองต่างชาติยกให้เป็น “เนื้อสัตว์ที่ดีที่สุดในโลก” โปรตีนสูง ไขมันต่ำ ไทยมีขายเกลื่อน!อย่าปล่อยทิ้ง! ภาษีรถขาดเกิน 1 ปี ทำยังไงดี เสียค่าปรับไหม เช็กขั้นตอนให้ชัดก่อนเข้าขนส่งฮุนเซนเดือด ซัดพฤติกรรมสาวเขมร นอนกับชาย 2 คน จุดชนวนถกศีลธรรมทั้งประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่