หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จากปลาคนจน สู่ ‘โสมแห่งสายน้ำ’ เนื้อหวานเหมือนใส่ชูรส ราคาพุ่งแรงจนต้องอึ้ง

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งค่ะ ยิ่งอ่านก็ยิ่งทึ่ง เพราะปลาตัวเล็กๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกมองว่า “ไม่มีค่า” ถึงขั้นถูกนำไปทำปุ๋ยหรือใช้เป็นเหยื่อตกปลา
กลับกลายเป็นวัตถุดิบราคาแพงระดับภัตตาคารในยุคนี้อย่างไม่น่าเชื่อ

บทความกล่าวถึง “ปลาบู่เวียดนาม” ซึ่งหลายท่านอาจคุ้นชื่ออยู่บ้าง 



ปลาชนิดนี้อยู่ในตระกูลเดียวกับปลาบู่บ้านเรา รูปร่างเรียวยาว สีเทาอมเหลือง ไม่ได้โดดเด่นอะไรเลยเมื่อมองเผินๆ แต่กลายเป็นของดีที่ผู้คนในลุ่มน้ำโขงให้ความนิยมสูงมาก
เพราะ คุณค่าทางโภชนาการแน่นจนถูกยกให้เทียบเท่า ‘โสม’ เลยทีเดียวค่ะ

ราคาในปัจจุบัน โดยเฉพาะแบบตากแห้ง สูงถึงกิโลกรัมละเกือบพันบาท เป็นของฝากชั้นดีที่ใครไปเวียดนามต้องซื้อกลับมากันแทบทุกคน



ทำไมถึงได้ชื่อว่า ยาอายุวัฒนะ?

เนื้อปลาบู่เวียดนามมีคุณสมบัติที่น่าสนใจมาก ได้แก่

โปรตีนสูง ไขมันต่ำ

อุดมไปด้วยโอเมก้า 3

มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กสูง


ในแพทย์แผนโบราณ ยังใช้ปลาชนิดนี้บำรุงตับ ไต เลือด และเส้นเอ็น เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พักฟื้น หรือคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องการโปรตีนสะอาด ไม่ทำให้อ้วน

อ่านแล้วต้องบอกว่า… ไม่ใช่แค่ “ปลา” แต่นี่คือ อาหารบำรุงชีวิตดีๆ นี่เอง



หนึ่งในสิ่งที่ทำให้ปลาบู่ชนิดนี้โด่งดัง คือรสชาติที่หวานเจี๊ยบเหมือนมีชูรส แต่เป็น “รสหวานจากธรรมชาติ” จริงๆ
เนื้อปลานุ่ม กินง่าย และยังมี “รสขมปลายลิ้น” จากพุงและดีปลาที่ถือเป็นรสโปรดของนักกินตัวจริงอีกด้วย

เมนูยอดนิยม ได้แก่

ต้มยำปลาบู่หม้อไฟ

ปลาบู่ย่างเกลือทั้งตัว


เคล็ดลับคือ ต้องล้างเมือกด้วยเกลือหรือขี้เถ้า แล้วนำไปปรุงทั้งตัวเพื่อให้ความหวานคงอยู่ครบถ้วนค่ะ



สัตว์เศรษฐกิจใหม่ ราคาดีจนเกษตรกรยิ้มออก

เพราะปลาธรรมชาติหายากขึ้น เกษตรกรในหลายพื้นที่หันมาเพาะเลี้ยงปลาบู่สายพันธุ์นี้อย่างจริงจัง ทั้งในบ่อและในน้ำกร่อย
ข้อดีคือเลี้ยงง่าย โตไว และมีตลาดรองรับตลอดปี ไม่ว่าจะขายสด ส่งร้านอาหาร หรือทำเป็นของฝากตากแห้ง ล้วนสร้างรายได้งาม

จากปลาที่เคยถูกมองว่าไร้ค่า วันนี้กลายเป็น สินทรัพย์ทองคำของชุมชนลุ่มน้ำโขง เลยทีเดียวค่ะ

 

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 465 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569ดูหน้าก็รู้ว่าเจ็บแค่ไหน เป็นใครจะไปทนไหว!10 ข้อดีของแมลงสาบ ที่หลายคนไม่เคยรู้ว่าน้องก็มีประโยชน์จงอางเผือก10 เรื่องต้องรู้เพื่ออยู่ร่วมกับ AI ในโลกที่ปัญญาประดิษฐ์กำลังกลายเป็นเพื่อนร่วมงานคนใหม่7 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียนพระอาทิตย์ร้อนขนาดไหน? มาลองเทียบกับไฟ ลาวา และสิ่งที่มนุษย์พอจะนึกออก10 แหล่งค้าส่งเสื้อผ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ศูนย์รวมแฟชั่นสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ปล่อยพังพอนปราบงูพิษ แต่จบด้วยหายนะ! บทเรียนราคาแพงเกือบ 50 ปีของญี่ปุ่นโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ"หมอชันสูตร" รู้ได้อย่างไรว่าเสียชีวิตเพราะอะไร?ประเทศที่รวยที่สุดในโลก10 ข้อดีของแมลงสาบ ที่หลายคนไม่เคยรู้ว่าน้องก็มีประโยชน์ซื้อบ้านใหม่ปี 2569 รายได้ไม่ถึง 30,000 เช็กภาระจริงก่อนยื่นกู้4 เมนู อาหารที่แปลกที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ทำไมบางคนเลือกที่จะเป็นเมียน้อยแม้ว่าโปรไฟล์ดีเรื่อง เล่าสะพานห้วยตองผีภาคเหนือไม่ได้มีแค่ความหลอน แต่ซ่อนโลกความเชื่อของชาวล้านนาพญานาคกับมุกดาหาร ทำไมเรื่องเล่าริมโขงยังอยู่ในวิถีชุมชน
ตั้งกระทู้ใหม่