ความเปล่าเปลี่ยว ความสูญเสียความทรงจำ ปราสาทเก็บงำซากของหัวกะโหลกในทุ่งสังหาร
คือเรื่องราวที่แสนเศร้าโศกในทุกหน คือหัวกะโหลกคนถูกเก็บเพื่อนับการคร่า
แสนชีวิตที่เหลือเพียงส่วนหัวที่เก็บรวม ส่วนชิ้นส่วนที่หลากหลายกระจายไปพลัน
มองไกลนั้นเราอาจจะยังสงสัย ว่าจะไม่ใช่เมรุหรือเจดีย์มีความเหมือน
แต่เมื่อเรานั้นถอดรองเท้าเดินเข้าไปให้เตือน แหงนหน้าขึ้นมองรอบเดือนคือหัวกะโหลกคน
คงจะนับไม่ได้กับการสูญเสียและการตายในครั้งนี้ มากกว่าสามร้อยล้านคน ญาตินั้นหากันไม่เจอ ครอบครัวนั้นไม่รู้ว่าหายไปไหน ไม่มีแม้คนที่จะคอยในการเผาร่างของใคร แตกหักกันไปตายตรงไหนไม่มีใครรู้เลย เหมือนเป็นการฆ่าล้างให้จบสิ้น เหลือเพียงหนึ่งส่วนของแผ่นดินที่ขาดหาย หัวของคนนั้นเกลื่อนมากกว่าตึกห้าชั้นได้ ศพกองไว้สูงกว่าต้นพาลสิบห้าเมตรได้นั่นคือความจริง
หากว่าเรานั้นได้เดินเข้าไปยังปราสาทตรงหน้าที่เรานั้นเข้าไป ส่วนของคนต่างชาตินั้นจะต้องจ่ายสี่ดอลล่า ส่วนคนในประเทศของเขานั้นเข้าฟรี แต่หากว่าตอนนั้นคนในประเทศไม่ค่อยมีใครที่อยากเข้าไปเพราะว่าเขานั้นคิดว่าไม่อยากเข้าไปแล้วเพราะในส่วนของการเข้าไปนั่นคือการเข้าไปเพื่อที่จะทำให้รู้ว่านี่นะ ชีวิตของญาติที่มีบ้างตอนนั้นที่พาเราไปคือยายของเขานั้นเสียชีวิตที่นี่แต่ว่าหาในส่วนของศพนั้นไม่เจอ
หากว่าในตอนนั้นจากการฟังหัวด้านในนั้นมีมากกว่าพันหัวแน่นอนในแต่ละมุม มีสีแดง สีน้ำเงิน บางกะโหลกนั้นร้าว แตกดวงตาแตก จมูกร้าวนั่นแสดงถึงการที่ตายอย่างทรมาน ในส่วนของการเดินรอบนั้นเราจะเห็นในส่วนของหลุมที่มีการเป็นเนินลงไป มีการเล่าว่า หลุมเหล่านั้นคือหลุมซากศพที่มีการฆ่า เมื่อฆ่าแล้วโยนลงไปกองในหลุมขนาดใหญ่เมื่อกองครบจนล้นแล้วจะนำในส่วนของดินนั้นมาถมให้มิด แต่ละหลุมนั้นมากกว่าหมื่นคน ในบริเวณทุ่งสังหารนั้นมากมายจนไม่สามารถที่จะนับในส่วนของศพที่อยู่ในบริเวณนี้ไม่ได้ แต่ว่าเยอะมาก น่าจะถึงล้านคน หากว่านับในส่วนของเด็กน้อยด้วย
หากว่าจะเล่าถึงในส่วนของตรงนี้ คืออนุสาวรีย์ที่มีการเก็บในส่วนของกะโหลกศรีษะของมนุษย์ ที่ไม่สามรถที่จะระบุได้ว่าคือใคร ไม่ว่าเรานั้นจะไปไหนคือกระดูก คือหยดเลือด คือเสียงโหยหวน ตอนที่มีการฆ่ากันใหม่ๆ แล้วการฆ่านั้นจบลงสถานที่แห่งนี้นั้นไม่มีใครที่กล้าที่จะเดินเข้ามาในยามค่ำคืนเพราะว่าจะมีเสียงร้องไห้ของวิญญาณเด็กที่ร้องหาคนในครอบครัว แม้ว่าตนนั้นได้ตายไปแล้วก็ตาม หากว่าเรานั้นจะนึกจินตนาการคือในส่วนของการฆ่าแล้วจำนวนมากเลือดนั้นนอง ไปด้วยกลิ่นของศพ เพราะว่าหากว่าคนนั้นเสียชีวิตเพียงสามวันนั้นก็มีกลิ่น แต่นี่นั้นเสียชีวิตมากี่วันนั้นนับไม่ได้และมีมากกว่าหมื่น แสน ล้านศพกลิ่นจะขนาดไหน และส่วนต่อมาคือในเรื่ีองของเชื้อโรคนั้นจะยิ่งทวีคูณเพราะว่าหนอนน้ำหนองเลือดสุดจะทนได้
ความหดหู่ยังไม่เคยหายไปจากเมืองพนมเปญเลยแม้แต่ครั้งเดียว ต่อให้จะก้าวนานไปเพียงไหน สุดท้ายแล้วสิ่งเหล่านี้คือความทรงจำที่แสนทรหดและโหดร้ายกับทุกคนที่ได้ยินได้ฟัง และได้ประสบพบเจอ
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง
จงอางเผือก
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ
ปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกัน
10 เรื่องต้องรู้เพื่ออยู่ร่วมกับ AI ในโลกที่ปัญญาประดิษฐ์กำลังกลายเป็นเพื่อนร่วมงานคนใหม่
10 ข้อดีของแมลงสาบ ที่หลายคนไม่เคยรู้ว่าน้องก็มีประโยชน์
ความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำไมคนส่วนใหญ่ถนัดขวา มากกว่าถนัดซ้าย วิทยาศาสตร์อธิบายไว้หลายทาง
พระอาทิตย์ร้อนขนาดไหน? มาลองเทียบกับไฟ ลาวา และสิ่งที่มนุษย์พอจะนึกออก
ดูหน้าก็รู้ว่าเจ็บแค่ไหน เป็นใครจะไปทนไหว!
7 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียน
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
"หมอชันสูตร" รู้ได้อย่างไรว่าเสียชีวิตเพราะอะไร?
ประเทศที่รวยที่สุดในโลก
10 ข้อดีของแมลงสาบ ที่หลายคนไม่เคยรู้ว่าน้องก็มีประโยชน์
ซื้อบ้านใหม่ปี 2569 รายได้ไม่ถึง 30,000 เช็กภาระจริงก่อนยื่นกู้
4 เมนู อาหารที่แปลกที่สุดในโลก



