ความเปล่าเปลี่ยว ความสูญเสียความทรงจำ ปราสาทเก็บงำซากของหัวกะโหลกในทุ่งสังหาร
คือเรื่องราวที่แสนเศร้าโศกในทุกหน คือหัวกะโหลกคนถูกเก็บเพื่อนับการคร่า
แสนชีวิตที่เหลือเพียงส่วนหัวที่เก็บรวม ส่วนชิ้นส่วนที่หลากหลายกระจายไปพลัน
มองไกลนั้นเราอาจจะยังสงสัย ว่าจะไม่ใช่เมรุหรือเจดีย์มีความเหมือน
แต่เมื่อเรานั้นถอดรองเท้าเดินเข้าไปให้เตือน แหงนหน้าขึ้นมองรอบเดือนคือหัวกะโหลกคน
คงจะนับไม่ได้กับการสูญเสียและการตายในครั้งนี้ มากกว่าสามร้อยล้านคน ญาตินั้นหากันไม่เจอ ครอบครัวนั้นไม่รู้ว่าหายไปไหน ไม่มีแม้คนที่จะคอยในการเผาร่างของใคร แตกหักกันไปตายตรงไหนไม่มีใครรู้เลย เหมือนเป็นการฆ่าล้างให้จบสิ้น เหลือเพียงหนึ่งส่วนของแผ่นดินที่ขาดหาย หัวของคนนั้นเกลื่อนมากกว่าตึกห้าชั้นได้ ศพกองไว้สูงกว่าต้นพาลสิบห้าเมตรได้นั่นคือความจริง
หากว่าเรานั้นได้เดินเข้าไปยังปราสาทตรงหน้าที่เรานั้นเข้าไป ส่วนของคนต่างชาตินั้นจะต้องจ่ายสี่ดอลล่า ส่วนคนในประเทศของเขานั้นเข้าฟรี แต่หากว่าตอนนั้นคนในประเทศไม่ค่อยมีใครที่อยากเข้าไปเพราะว่าเขานั้นคิดว่าไม่อยากเข้าไปแล้วเพราะในส่วนของการเข้าไปนั่นคือการเข้าไปเพื่อที่จะทำให้รู้ว่านี่นะ ชีวิตของญาติที่มีบ้างตอนนั้นที่พาเราไปคือยายของเขานั้นเสียชีวิตที่นี่แต่ว่าหาในส่วนของศพนั้นไม่เจอ
หากว่าในตอนนั้นจากการฟังหัวด้านในนั้นมีมากกว่าพันหัวแน่นอนในแต่ละมุม มีสีแดง สีน้ำเงิน บางกะโหลกนั้นร้าว แตกดวงตาแตก จมูกร้าวนั่นแสดงถึงการที่ตายอย่างทรมาน ในส่วนของการเดินรอบนั้นเราจะเห็นในส่วนของหลุมที่มีการเป็นเนินลงไป มีการเล่าว่า หลุมเหล่านั้นคือหลุมซากศพที่มีการฆ่า เมื่อฆ่าแล้วโยนลงไปกองในหลุมขนาดใหญ่เมื่อกองครบจนล้นแล้วจะนำในส่วนของดินนั้นมาถมให้มิด แต่ละหลุมนั้นมากกว่าหมื่นคน ในบริเวณทุ่งสังหารนั้นมากมายจนไม่สามารถที่จะนับในส่วนของศพที่อยู่ในบริเวณนี้ไม่ได้ แต่ว่าเยอะมาก น่าจะถึงล้านคน หากว่านับในส่วนของเด็กน้อยด้วย
หากว่าจะเล่าถึงในส่วนของตรงนี้ คืออนุสาวรีย์ที่มีการเก็บในส่วนของกะโหลกศรีษะของมนุษย์ ที่ไม่สามรถที่จะระบุได้ว่าคือใคร ไม่ว่าเรานั้นจะไปไหนคือกระดูก คือหยดเลือด คือเสียงโหยหวน ตอนที่มีการฆ่ากันใหม่ๆ แล้วการฆ่านั้นจบลงสถานที่แห่งนี้นั้นไม่มีใครที่กล้าที่จะเดินเข้ามาในยามค่ำคืนเพราะว่าจะมีเสียงร้องไห้ของวิญญาณเด็กที่ร้องหาคนในครอบครัว แม้ว่าตนนั้นได้ตายไปแล้วก็ตาม หากว่าเรานั้นจะนึกจินตนาการคือในส่วนของการฆ่าแล้วจำนวนมากเลือดนั้นนอง ไปด้วยกลิ่นของศพ เพราะว่าหากว่าคนนั้นเสียชีวิตเพียงสามวันนั้นก็มีกลิ่น แต่นี่นั้นเสียชีวิตมากี่วันนั้นนับไม่ได้และมีมากกว่าหมื่น แสน ล้านศพกลิ่นจะขนาดไหน และส่วนต่อมาคือในเรื่ีองของเชื้อโรคนั้นจะยิ่งทวีคูณเพราะว่าหนอนน้ำหนองเลือดสุดจะทนได้
ความหดหู่ยังไม่เคยหายไปจากเมืองพนมเปญเลยแม้แต่ครั้งเดียว ต่อให้จะก้าวนานไปเพียงไหน สุดท้ายแล้วสิ่งเหล่านี้คือความทรงจำที่แสนทรหดและโหดร้ายกับทุกคนที่ได้ยินได้ฟัง และได้ประสบพบเจอ
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
เจาะรหัสเลขหน้าปกสลาก: สัญจรสุราษฎร์ธานี และสลากการกุศล งวด 1/3/69
รู้หรือไม่...สิ่งที่ดูคล้ายๆกับ "เขา" ของยีราฟ เขาไม่ได้เรียกว่า "เขา" น๊า...
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
ทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำเงินมากที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
ใต้ทะเล! ค้นพบแนวปะการังน้ำลึกใหญ่สุดเท่าวาติกัน เจอ ‘แมงกะพรุนผี’ หายาก-28 สายพันธุ์ใหม่ แต่สะดุดขยะมนุษย์กลางมหาสมุทร
ลบคำสบประมาท! หนุ่ม 100 โลฯ ฮึดสู้ ลดฮวบเหลือ 88 แค่พลิกมื้อเช้าเป็น ‘มันฝรั่งต้ม’ อิ่มนาน ไม่โหย ไม่ทรมาน
หยุดวงจรเครียดแล้วกิน! เปิด 5 กลยุทธ์ฝึกสติ สยบอารมณ์ก่อน ‘ตบะแตก’ มื้อดึก สุขภาพพังไม่รู้ตัว
ไขข้อข้องใจคนถือโฉนด! หนังสือมอบอำนาจทำธุรกรรมที่ดิน มีวันหมดอายุหรือไม่? กรมที่ดินตอบชัด อย่าพลาดก่อนเสียสิทธิ