ลมหายใจชายแดนสั่นสะเทือน! สั่งอพยพ 4 จังหวัด หลังปะทะเดือดไทย–กัมพูชา ‘ภูผาเหล็ก’ ร้อนระอุ
เมื่อครู่นี้ ดิฉันได้อ่านข่าวหนึ่งที่ทำให้รู้สึกตกใจและเป็นห่วงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ชายแดนอย่างที่สุด จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ เผื่อท่านใดมีญาติพี่น้องอยู่ในพื้นที่จะได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 7 ธันวาคมนี้ ระหว่าง ทหารไทยและทหารกัมพูชาเกิดการปะทะกันที่บริเวณภูผาเหล็ก–พลาญหินแปดก้อน จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งกินเวลาราว 35 นาที ก่อนสถานการณ์จะสงบลงชั่วคราว แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้งตามแนวชายแดน
รัฐบาลโดยท่านนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้รับทราบและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้กระทรวงกลาโหมและกองทัพทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยอย่างเต็มที่ รวมถึงเน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 4 จังหวัดชายแดน ได้แก่ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อำนวยความสะดวกประชาชนในการอพยพไปยังศูนย์พักพิงเพื่อความปลอดภัยโดยทันที
ดิฉันอ่านแล้วใจหายค่ะ เพราะสถานการณ์ที่รายงานมานั้นยัง “ไม่นิ่ง” นัก และมีความเป็นไปได้ที่จะลุกลาม จึงไม่น่าแปลกใจที่รัฐบาลจำเป็นต้องสั่งอพยพประชาชนเพื่อความปลอดภัย
ท่านโฆษกรัฐบาลยังกล่าวด้วยว่า หน่วยทหารในพื้นที่กำลังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะการปะทะอาจขยายวงกว้างได้ทุกเมื่อ ในวันพรุ่งนี้ท่านนายกฯ และ รมว.กลาโหม จะเดินทางลงพื้นที่ชายแดนด้วยตนเอง เพื่อติดตามสถานการณ์และเตรียมมาตรการรองรับต่าง ๆ
ส่วนทางกลาโหมไทยเอง โดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ก็ออกมาแสดงความผิดหวังต่อคำชี้แจงของฝ่ายกัมพูชา ที่ระบุว่าฝ่ายไทยเป็นผู้เปิดฉากยิงก่อน ทั้งที่มีหลักฐานชัดเจนว่ามีทหารไทยได้รับบาดเจ็บ 2 นายจากเหตุการณ์ในครั้งนี้
ดิฉันต้องบอกตามตรงว่า ขณะอ่านข่าว ยังรู้สึกใจเต้นไม่เป็นส่ำ เพราะทั้งสองฝ่ายต่างให้ข้อมูลไม่ตรงกัน ทำให้สถานการณ์ดูยิ่งดูน่ากังวลขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งเมื่อมีการเปิดเผยไทม์ไลน์การปะทะว่าเริ่มตั้งแต่ 14.15 น. และมีการใช้อาวุธหลากหลายชนิด ก็ยิ่งทำให้รู้ว่าความรุนแรงนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กเลยค่ะ
ประชาชนอย่างเราได้แต่ภาวนาให้สถานการณ์คลี่คลายลงโดยไว ให้พี่น้องตามแนวชายแดนปลอดภัย และให้เจ้าหน้าที่ทุกนายปฏิบัติหน้าที่โดยปลอดภัยเช่นกัน
หากท่านใดมีข่าวจากพื้นที่จริง หรือมีญาติที่กำลังอพยพ สามารถมาเล่าและแบ่งปันข้อมูลกันได้นะคะ ดิฉันเชื่อว่าทุกคนต่างก็เป็นห่วงคนไทยในพื้นที่เหล่านั้นไม่ต่างจากดิฉันเลยค่ะ 🙏
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
รู้หรือไม่...สิ่งที่ดูคล้ายๆกับ "เขา" ของยีราฟ เขาไม่ได้เรียกว่า "เขา" น๊า...
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
15 นิสัยแบบนี้ที่คุณเป็น อาจจะแปลกในสายตาของคนอื่น แต่ นิสัยเหล่านี้กำลังบ่งบอกว่า คุณเป็นคนฉลาด
ทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำเงินมากที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
ใต้ทะเล! ค้นพบแนวปะการังน้ำลึกใหญ่สุดเท่าวาติกัน เจอ ‘แมงกะพรุนผี’ หายาก-28 สายพันธุ์ใหม่ แต่สะดุดขยะมนุษย์กลางมหาสมุทร
ลบคำสบประมาท! หนุ่ม 100 โลฯ ฮึดสู้ ลดฮวบเหลือ 88 แค่พลิกมื้อเช้าเป็น ‘มันฝรั่งต้ม’ อิ่มนาน ไม่โหย ไม่ทรมาน
หยุดวงจรเครียดแล้วกิน! เปิด 5 กลยุทธ์ฝึกสติ สยบอารมณ์ก่อน ‘ตบะแตก’ มื้อดึก สุขภาพพังไม่รู้ตัว
ไขข้อข้องใจคนถือโฉนด! หนังสือมอบอำนาจทำธุรกรรมที่ดิน มีวันหมดอายุหรือไม่? กรมที่ดินตอบชัด อย่าพลาดก่อนเสียสิทธิ