หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จีนขาด ‘ขยะ’ จนต้องย้ายโรงงานไปทั่วโลก

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ ดิฉันเพิ่งได้อ่านข่าวหนึ่งเกี่ยวกับอุตสาหกรรม “เตาเผาขยะ” ของจีนค่ะ ต้องบอกว่าไม่เพียงน่าสนใจ แต่ยังสะท้อนโลกยุคใหม่ได้อย่างเฉียบคมจนอดคิดตามไม่ได้ว่า โลกของเราเปลี่ยนไปเร็วแค่ไหน และธุรกิจที่เคยรุ่งเรือง กลับพลิกผันได้ในชั่วพริบตาเดียว

เรื่องมีอยู่ว่า จีนซึ่งเคยเป็น “มหาอำนาจขยะ” ของโลก—มีโรงเผาขยะจำนวนมหาศาลเพื่อเปลี่ยนของเสียให้เป็นพลังงานไฟฟ้า—ตอนนี้กลับกำลังประสบปัญหาที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนค่ะ
นั่นคือ “ขยะไม่พอ” ใช้!

อุตสาหกรรมเตาเผาขยะที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นความหวังในการลดปัญหามลพิษ กลับกำลังเผชิญภาวะกำลังการผลิตล้น ขยะในประเทศหายากขึ้นจากหลายสาเหตุ ทั้งเศรษฐกิจที่ชะลอตัว การแยกขยะที่เข้มงวด และโครงการ “เมืองปลอดขยะ” ของรัฐบาลจีนเอง

ผลที่ตามมาคือโรงเผาหลายแห่งต้องลดกำลังผลิต เหลือเพียงประมาณ 60% ของศักยภาพเท่านั้น บางโรงงานถึงขั้น ขุดเอาขยะเก่าในหลุมฝังกลบที่ปิดไปแล้วขึ้นมาเผา เพื่อให้เครื่องจักรยังเดินต่อได้

เมื่อในประเทศไม่มีขยะให้เผา ธุรกิจยักษ์ใหญ่ของจีนจึงต้อง “อพยพ” ไปหาขยะยังต่างแดนแทนค่ะ
ภายในเวลาแค่หกเดือน จำนวนโครงการเตาเผาขยะของจีนในต่างประเทศพุ่งขึ้นจาก 79 โครงการเป็น 101 โครงการ แผ่ขยายไปทั้งเอเชีย แอฟริกา จนถึงยุโรปและอเมริกา

ที่น่าสนใจคือ เดี๋ยวนี้เขาไม่ได้ไปแค่ขายเครื่องจักรอย่างเดียว แต่ไปแบบ “ครบวงจร” ทั้งเทคโนโลยี มาตรฐานการจัดการ ทีมงาน ไปจนถึงเงินทุน พร้อมเซ็ตระบบให้เสร็จสรรพ

แต่เหตุผลเบื้องหลังการขยายตัวนี้ ไม่ใช่การบุกตลาดอันยิ่งใหญ่ตามภาพโฆษณา หากแต่เป็นความจำเป็นจากวิกฤต “ของล้นขาดตลาด” ในบ้านตัวเองต่างหาก

รายได้หลักของอุตสาหกรรมนี้—ทั้งเงินอุดหนุนจากรัฐ การขายไฟฟ้า และเครดิตคาร์บอน—ต่างทยอยทยอยหายไปทีละอย่าง ราวกับโดนตัดเสาหลักออกทีละต้น
บางบริษัทที่เคยเป็นดาวเด่น ถึงขั้นมีหนี้ค้างชำระรวมกันหลายแสนล้านหยวนจนแทบประคองตัวไม่ไหว

นอกจากนี้ ผลกระทบด้านสังคมก็เริ่มปรากฏชัดขึ้น ชาวเมืองหลายพื้นที่ลุกขึ้นคัดค้านการตั้งเตาเผาขยะใหม่ เสียงต่อต้านเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะสารไดออกซิน ทำให้การสร้างโรงงานใหม่เป็นเรื่องยากกว่าเดิมมาก

ทั้งหมดนี้ทำให้อุตสาหกรรมที่เคยถูกมองว่าเป็น “ทองคำจากขยะ” กลายเป็นภาระหนักในเวลาไม่นาน

ดิฉันอ่านแล้วก็รู้สึกว่า เรื่องนี้ให้บทเรียนสำคัญเกี่ยวกับการวางแผนชั่วยาวของภาครัฐและภาคธุรกิจไม่น้อยค่ะ
เพราะแม้อุตสาหกรรมเผาขยะจะช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ แต่หากขยายตัวเร็วเกินไป ก็อาจกลายเป็นดาบสองคมเหมือนกรณีจีน—ที่วันนี้ต้องหอบเทคโนโลยีออกไปต่างประเทศเพื่อหาวัตถุดิบ “ขยะ” มาหล่อเลี้ยงเตาเผา

บทสรุป


ยุคทองของเตาเผาขยะในจีนได้ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการแล้ว
สิ่งที่ต้องจับตาต่อไปคือ จีนกำลังส่งออกเทคโนโลยี หรือกำลัง “ส่งออกความเสี่ยง” ไปสู่ประเทศอื่นทั่วโลกกันแน่

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมายจังหวัดไหน ที่ครองแชมป์จํานวนควายมากที่สุดในไทย7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้7 แหล่งท่องเที่ยวด้านความ "แปลก" ในประเทศไทยสื่อใหญ่ประกาศปลดพนักงานกว่า 1 ใน 3 และลดขนาดการรายงานข่าว4 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AIประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลกจังหวัดที่ เลี้ยงหมูมากที่สุดในไทย อันดับต้น ๆส่องเลขมงคล "ม้าวิ่ง" แนวทางเลขเด่นงวด 16 ก.พ. 69มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุดการอพยพครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์กำลังจะเกิดขึ้น!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทหารเขมรพร้อมอาวุธบุกเข้าพื้นที่ “ทมอดา” บริเวณแนวชายแดนไทย เพื่อขัดขวางการดำเนินการตั้งรั้วตู้คอนเทนเนอร์ของฝ่ายไทยจังหวัดในประเทศไทย ที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่นจำนวนน้อยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
สีสันยามเย็น สิ่งให้ความหมายในความเป็นอิสระ "วิมานเอกราช"สีสันใหม่ในกลางเมืองพนมเปญCR เยือนทุ่งสังหาร นรกบนดิน กับร่องรอยของความโหดเหี้ยมในยุคเขมรแดง(แตกประเด็น จากคุกตวลสแลง)เปิดอันดับ IQ โลก 2025 : เอเชียผงาดยึดหัวตาราง ไทยอยู่อันดับไหนในเวทีโลกเตือนแม่บ้าน–พ่อครัวยุคใหม่! ล้างผักผิดวิธี เสี่ยงเน่าเสียก่อนเวลา ผู้เชี่ยวชาญชี้ “ผักบางชนิดห้ามล้างก่อนแช่ตู้เย็น”
ตั้งกระทู้ใหม่