หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

JKN ถูกเพิกถอน – ผู้ถือหุ้นนับหมื่นสูญเงินต่อหน้าต่อตา…ใครคือผู้รับผิดชอบ

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉัน ได้อ่านข่าวเกี่ยวกับกรณีของบริษัท JKN ซึ่งต้องบอกตามตรงว่า อ่านจบแล้วรู้สึกหดหู่และสะเทือนใจแทนผู้ลงทุนจำนวนกว่า 2 หมื่นราย ที่สูญเงินจากความเชื่อใจที่มีต่อบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ประกาศเพิกถอนหุ้น JKN อย่างเป็นทางการ เนื่องจากมีการเปิดเผยข้อมูลเท็จในงบการเงินปี 2566 ซึ่งถือเป็นเรื่องร้ายแรงและกระทบต่อสิทธิของผู้ถือหุ้นโดยตรง แม้ตลาดฯ จะเปิดให้ซื้อขายเป็นครั้งสุดท้ายในช่วงวันที่ 18–26 ธันวาคม ก่อนเพิกถอนวันที่ 27 ธันวาคมนี้ แต่เชื่อว่าหลายท่านคงทำใจไว้แล้วว่า “ราคาหุ้นเท่ากับศูนย์”

สิ่งที่น่าเจ็บใจที่สุด คือมูลค่าความเสียหายส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับผู้ถือหุ้นรายย่อย จำนวนกว่า 21,000 ราย ที่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย นอกจากยอมรับผลลัพธ์ และมองทรัพย์สินที่เคยมี มลายหายไปต่อหน้าอย่างช่วยไม่ได้

ประเด็นที่น่าคิดและอยากฝากไว้คือ…

ข้อมูลที่ตลาดระบุว่าเป็นเท็จนั้น เกิดขึ้นเฉพาะปี 2566 จริงหรือ?
หรือว่ามีปัญหามาตั้งแต่ช่วงก่อนเข้าตลาด เมื่อปี 2560 และดำเนินมาเรื่อย ๆ ตลอด 8 ปีที่จดทะเบียน?

ถ้าหน่วยงานกำกับดูแลมีการตรวจสอบที่เข้มงวด รอบคอบ และให้ความสำคัญกับประวัติผู้บริหารอย่างจริงจังตั้งแต่แรก ดิฉันเชื่อว่าเหตุการณ์นี้คงไม่เกิดขึ้น และเงินของประชาชนจำนวนมากคงไม่สูญหายเช่นนี้

วันนี้บริษัท JKN แทบไม่เหลืออะไร ส่วนผู้บริหารระดับสูงก็หลบหนีคดีไปต่างประเทศ ปล่อยให้ผู้ลงทุนที่เคยเชื่อมั่น ต้องรับกรรมเพียงลำพัง

ดิฉันไม่ได้เขียนกระทู้นี้เพื่อซ้ำเติมใคร แต่เพื่อเตือนใจและตั้งคำถามต่อระบบ
เพราะความเสียหายครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ แต่คือบทเรียนราคาแพงของคนธรรมดาจำนวนหลายหมื่นชีวิต

หวังอย่างยิ่งว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นจุดเริ่มต้นให้ตลาดหลักทรัพย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง “เข้มงวดจริง” ไม่ใช่เพียงในกระดาษ
เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องสูญเสียเช่นนี้อีกในอนาคต

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: vho, Thorsten, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานจังหวัดที่ขุดเจาะน้ำมันดิบได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยเลขเด็ด "ปฏิทินท่านท้าวเวสสุวรรณ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 ส่องเลย..เลขไหนเข้าตา!!จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้วเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียผลดีของการเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม และ วิธีช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายขึ้นปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยเส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
สีสันในความงามของยอดเขา คีรีรมย์ฉากหลังที่งดงามเสมอกันบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน “จ๊ะรี่” เกาะยาวใหญ่ หวานมันสะเทือนลิ้น ตำนาน 26 ปี ขายวันละนับพันชิ้น นักท่องเที่ยวแห่หิ้วกลับบ้านจากเพียง 5 ตัวในวันนั้น สู่มากกว่าพันตัวในวันนี้ เรื่องราวของ “เป็ดหงส์” ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้หลายคนยิ้มออกอย่างภูมิใจ“เกาหลีใต้” อัตราเกิดพุ่งต่อปีที่ 2 หลังเคยต่ำสุดในโลก ลุ้นหลุดวิกฤตประชากร ก่อนสายเกินแก้
ตั้งกระทู้ใหม่