หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เสียง "ติ๊ง" ภาษาลับบนเครื่องบิน..ที่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ไม่เคยรู้!

เนื้อหาโดย Mac Casanova

              เสียง "ติ๊ง" ภาษาลับบนเครื่องบิน..ที่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ไม่เคยรู้! เพราะเป็นสัญญาณสื่อสารระหว่างลูกเรือกับนักบิน แต่รู้หรือไม่ว่าเสียงติ๊งที่ได้ยินบนเครื่องบินนั้น แต่ละครั้งล้วนมีความหมายซ่อนอยู่ ทั้งนี้เวลาที่เครื่องบินกำลังบินอยู่ ผู้โดยสารส่วนใหญ่มักจะได้ยินเสียง “ติ๊ง” ดังขึ้น บางครั้งก็ทีเดียว บางครั้งสองทีติดกัน หรือมาพร้อมกับไฟเล็กๆ บนเพดาน แต่ก็ไม่มีประกาศเตือนหรือเหตุผิดปกติอะไรเกิดขึ้น ซึ่งเสียงติ๊งบนเครื่องบินเหล่านี้จริงๆ แล้ว มันก็ไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนอันตรายอย่างที่หลายคนเข้าใจ

               ทั้งนี้ผู้โดยสารจำนวนไม่น้อยคิดว่าเสียงดังกล่าว คือ สัญญาณเตือนปัญหาทางเทคนิคหรือเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบิน ซึ่งความจริงแล้วเสียงนี้เป็นการสื่อสารภายในระหว่างแอร์โฮสเตสและนักบันที่ใช้ติดต่อกันได้อย่างรวดเร็วและเงียบที่สุด เนื่องจากในห้องนักบินและห้องโดยสารมักเก็บเสียง ทำให้ลูกเรือไม่สามารถตะโกนเรียกกันได้ตามปกติ ดังนั้นจึงต้องใช้ระบบโทรศัพท์ภายใน ทั้งเสียงสัญญาณติ๊งและไฟแจ้งเตือนบนเพดาน เพื่อให้ลูกเรือรู้ว่ามีใครกำลังติดต่อมาจากส่วนไหนของเครื่องบิน แม้ในช่วงที่เครื่องบินมีเสียงรบกวนหรือลูกเรือกำลังยุ่งกับการให้บริการผู้โดยสารก็ตาม

               สำหรับความหมายทั่วไปของเสียงติ๊งแต่ละครั้ง ก็แตกต่างกันไปในแต่ละสายการบิน แต่โดยภาพรวมแล้วมักมีรูปแบบที่คล้ายๆ กัน ซึ่งทางลูกเรือจะถูกฝึกให้เข้าใจความหมายตรงกัน อาทิเช่น

               อย่างไรก็ดี สำหรับบางสายการบิน ยังคงใช้เสียงติ๊งเป็นสัญญาณการบิน เช่น เสียงติ๊งช่วงเครื่องผ่านระดับความสูงประมาณ 10,000 ฟุต เพื่อบอกลูกเรือว่าสามารถเริ่มให้บริการอาหารหรือเดินในห้องโดยสารได้อย่างปลอดภัย และอีกครั้งหนึ่งเมื่อเครื่องบินกำลังลดระดับเตรียมลงจอดสู่สนามบิน

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile


โพสท์โดย: Mac Casanova
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้วสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดวัดหลวงพ่อโอภาสี เมื่อการจุดไฟทำให้ปัญหาและอุปสรรคหายไปในพริบตาเกิดเหตุบันไดเลื่อนขัดข้อง ทำนักศึกษาตื่นตระหนกและร้องด้วยความตกใจเขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69วัดหลวงพ่อโอภาสี เมื่อการจุดไฟทำให้ปัญหาและอุปสรรคหายไปในพริบตา"ไทย" ทักษะภาษาอังกฤษต่ำมาก รั้งรองโหล่สูงกว่าแค่"กัมพูชา"แก๊งมุสลิมเข้ายึดครองเรือนจำในอังกฤษสุดสลดกลางกรุง สาววัย 36 ปีเสียชีวิตจากการตกจากคอนโดชั้น 35 ในเขตบางนา กทม.สื่อนอกอวย ทหารไทยสุดเจ๋ง ไม่ใช่แค่รบ แต่ถล่ม 'เมืองสแกมเมอร์' พังท่อน้ำเลี้ยงโจรได้สิ้นซาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69วัดหลวงพ่อโอภาสี เมื่อการจุดไฟทำให้ปัญหาและอุปสรรคหายไปในพริบตางูกระปู๋ "Penis snake" สัตว์ลึกลับที่เคยคิดว่าสูญพันธุ์ภาพถ่ายของสาวนิรนามซึ่งมีสภาพสมบูรณ์ดี ซึ่งถูกค้นพบจากซากเรือกลไฟที่อับปาง และถูกเรียกว่า "โมนาลิซ่า แห่งท้องทะเลลึก"
ตั้งกระทู้ใหม่