ย้อนรอยน้ำท่วมใหญ่พระนคร 2485 : ภาพทุ่งบางเขน–วัดพระศรีมหาธาตุฯ
ย้อนรอยน้ำท่วมใหญ่พระนคร 2485 : ภาพทุ่งบางเขน–วัดพระศรีมหาธาตุฯ ในวันที่ผู้คนยังไม่หนาแน่น ความเสียหายจึงน้อยกว่าปัจจุบัน
ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2485 เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่พระนครยังคงเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ที่สะท้อนให้เห็นสภาพภูมิประเทศเดิมของกรุงเทพฯ ก่อนจะขยายตัวเป็นมหานครใหญ่ในปัจจุบัน พื้นที่หลายแห่งในยุคนั้นยังคงเป็นทุ่งกว้าง พื้นนา และชุมชนขนาดเล็ก บางเขตแทบไม่มีบ้านเรือนหนาแน่นเหมือนวันนี้ ทำให้แม้น้ำจะท่วมสูง แต่ความเสียหายโดยรวมกลับไม่รุนแรงเท่าที่เราคุ้นเคยในสภาพเมืองยุคใหม่
หนึ่งในพื้นที่ที่มีภาพบันทึกชัดเจนคือ ทุ่งบางเขน และบริเวณวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นศูนย์กลางความเจริญ ทั้งถนนสายหลัก อาคารสำนักงาน รถไฟฟ้า และย่านชุมชนที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว แต่ในภาพประวัติศาสตร์ปี 2485 บริเวณนี้ยังเป็นเพียง ทุ่งโล่ง มีเพียงเส้นทางคมนาคมบางส่วนและบ้านเรือนประปราย
ทุ่งบางเขนในวันที่น้ำล้นทุ่ง
เมื่อเกิดน้ำท่วมใหญ่ พระนครได้รับผลกระทบหลายพื้นที่ รวมถึงเขตชานเมืองฝั่งบางเขนซึ่งในเวลานั้นยังเป็นพื้นที่เกษตรกรรม น้ำจากทุ่งและคลองสาขาเอ่อล้นเข้าท่วม แต่ความหนาแน่นของผู้คนยังน้อยมาก
พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นนาและสวน เมื่อถูกน้ำท่วมจึงเกิดความเสียหายต่อผลผลิตบ้าง
ชุมชนมีขนาดเล็ก การอพยพผู้คนทำได้ง่าย
เส้นทางสัญจรมีเพียงถนนและทางดิน ซึ่งถูกตัดขาดแต่ยังไม่สร้างผลกระทบเชิงเศรษฐกิจมากเหมือนปัจจุบัน
น้ำที่ท่วมในปีนั้นส่วนใหญ่เป็นลักษณะ “น้ำหลากจากทุ่ง” ไหลเอื่อย ไม่ใช่น้ำไหลเชี่ยวแบบที่พบในพื้นที่เมืองยุคใหม่ที่มีคอนกรีตและระบบระบายน้ำจำกัด
วัดพระศรีมหาธาตุฯ ก่อนความเจริญจะรายล้อม
ในปี 2485 วัดพระศรีมหาธาตุฯ เพิ่งถูกสร้างขึ้นเพียงไม่กี่ปีก่อนหน้า เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานสำคัญของการสร้างประชาธิปไตยในประเทศ ตัววัดตั้งอยู่บนที่ดินสูงกว่าโดยรอบ ทำให้ถูกน้ำท่วมบ้างในบางจุดแต่ไม่เสียหายหนัก ภาพถ่ายเก่าเผยให้เห็นลานวัดโล่งกว้าง รายล้อมด้วยป่าละเมาะและทุ่งนาที่ทอดยาวไปสุดสายตา
ความเสียหายที่เกิดขึ้นในยุคนั้นจึงน้อยมาก
เพราะยังไม่มีอาคารสูง ไม่มีบ้านเรือนเรียงราย ไม่มีโครงสร้างพื้นฐานมูลค่ามหาศาล และไม่มีประชาชนจำนวนมากที่ต้องรับความเดือดร้อนเหมือนในยุคปัจจุบัน
บทเรียนจากอดีตสู่ปัจจุบัน
เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2485 เป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่บ่งบอกถึงความเปลี่ยนแปลงของภูมิประเทศและวิถีชีวิตคนกรุงเทพฯ จากพื้นที่ลุ่มธรรมชาติที่น้ำสามารถท่วมและระบายได้อย่างช้าๆ ไปสู่ “เมืองคอนกรีต” ที่เต็มไปด้วยตึก ถนน และระบบปิดทางน้ำไหล เมื่อฝนตกหนักหรือน้ำเหนือไหลมาเพียงเล็กน้อย ก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ทันที
ภาพทุ่งบางเขนและวัดพระศรีมหาธาตุฯ ในอดีตจึงไม่เพียงเป็นความทรงจำทางประวัติศาสตร์ แต่ยังเตือนให้เราตระหนักถึงความจำเป็นของ
การวางผังเมืองที่สอดคล้องกับธรรมชาติ
พื้นที่รับน้ำและแก้มลิง
ระบบระบายน้ำที่ทันสมัย
การรักษาพื้นที่สีเขียวและพื้นที่ว่าง
เพราะเมื่อเมืองเติบโตขึ้น ความเสียหายจากน้ำท่วมไม่ได้เพิ่มแค่ระดับน้ำ แต่เพิ่มความซับซ้อนและผลกระทบต่อชีวิตผู้คนมากกว่าที่เคยเป็นมา
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
เขมรจับ นกพิราบสายลับ อ้างติด GPS ชี้เป้าให้ F-16 แต่สุดท้ายเป็นแค่นกแข่งธรรมดา
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
นักบอลดัง "มาริโอ ปิเนด้า" ทีม "บาร์เซโลนา" ถูกยิงดับ
ทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือ ที่วัดกู้ นนทบุรี
F-16 ไทยถล่มสะพานอูจีก ตัดเส้นทางลำเลียง ของเขมร
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยก
เขมรจับ นกพิราบสายลับ อ้างติด GPS ชี้เป้าให้ F-16 แต่สุดท้ายเป็นแค่นกแข่งธรรมดา
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
ทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือ ที่วัดกู้ นนทบุรี




