หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชีวิตดี ๆ ต้องมีคนที่ใช่ ‘คนน่าคบ 5 แบบ’ ที่ช่วยให้เราประสบความสำเร็จเมื่อมีพวกเขาอยู่ใกล้ ๆ

โพสท์โดย sompeansomped

 

จิม โรห์น (Jim Rohn) นักเขียน นักสร้างแรงบันดาลใจ ปรมาจารย์ด้านพัฒนาตัวเองเคยพูดไว้ “You are the average of the five people you spend the most time with.”  ตัวคุณคือค่าเฉลี่ยของคน 5 คน ที่คุณใช้เวลาอยู่ร่วมกับพวกเขาด้วยมากที่สุด ทฤษฎีอัตลักษณ์ทางสังคม (Social Identity Theory) อธิบายว่า มนุษย์อยู่ร่วมกันเป็นสังคม เมื่อคนนิยามตัวเองว่าเป็นสมาชิกของคนกลุ่มไหน ก็จะมีพฤติกรรมแบบนั้น เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากคนรอบข้าง เราจึงพยายามเรียนรู้ ซึมซับ เลียนแบบพฤติกรรมของคนรอบข้างที่คบหาโดยไม่รู้ตัว เพื่อให้รู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา การเลือกคบคนให้เขาเข้ามาอยู่ในชีวิตนั้นจึงมีความสำคัญ ที่จะพาเราไปสู่ความสำเร็จในชีวิตก็ว่าได้  

 

 

1.Mentor พี่เลี้ยง ที่ปรึกษาหลายทักษะและประสบการณ์ชีวิตไม่ได้มีอยู่แค่ในตำรา คนที่ให้คำปรึกษากับเราได้จึงจำเป็น ที่ค่อยให้ฟีดแบค และ ผลักดันให้เราเติบโตไปในทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม เมนเทอร์จะมาในรูปแบบครู ญาติ พี่น้อง หัวหน้างาน โค้ช หรือ บุคคลต้นแบบ การเลือก Mentor นั้นสำคัญ ควรเลือกคนที่มีทั้งในด้านชีวิตและการงาน ที่ต้องสอดคล้องกับเป้าหมายระยะยาวของเรา และ คนนั้นต้องยินดีที่จะสร้างความสัมพันธ์นี้ เพราะการเป็นเมนเทอร์ให้ใครสักคนต้องสละเวลา และ ใช้ความพยายามเช่นกัน

 

 

2.Sponsor ผู้สนับสนุนคนที่เชื่อมั่นในตัวเราพร้อมผลักดันให้เราเติบโต ด้วยคำแนะนำและการลงมือช่วยเหลือจริง อาจเป็นเจ้านาย คนที่สามารถแนะนำเราให้รู้จักคนสำคัญ หรือ ใครสักคนที่พาเราเข้าสู่โอกาสใหม่ ๆ โดยไม่ลังเล เขาสามารถมองเห็นศักยภาพของเราและใช้พลังของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเครือข่าย ทรัพยากร ชื่อเสียง เพื่อเปิดประตู ให้เราเดินเข้าไปสู่โอกาสที่อาจเปลี่ยนชีวิต 

 

งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า Junior manager ที่มีผู้สนับสนุน 21% มีแนวโน้มที่จะไต่เต้าขึ้นไปในสายอาชีพมากกว่าคนที่อยู่ในตำแหน่งเดียวกันแต่ไม่มีใครคอยดันหลัง

 

 

3.Partner เพื่อนคู่คิด จะคอยเป็นเสียงสะท้อนเพื่อช่วยขยายมุมมองความคิด และ ช่วยกันจัดการปัญหา อาจเป็นสะพานให้เราก้าวไปรู้จักคนใหม่ ๆ เป็นความสัมพันธ์ที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน มีความไว้ใจต่อกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ แต่ละคนต้องเชื่อว่า เราจะเป็นแรงผลักดันไปสู่ความสำเร็จให้กันและกัน

 

การหาเพื่อนคู่คิดต้องมองหาคนที่มีบุคลิกและ Work ethic ที่จะสามารถเติมเต็มเราได้ เช่น ถ้าเราเป็นคนเก็บตัว พูดน้อย พรีเซนต์ไม่เก่ง ควรหาคนที่พูดเก่ง พรีเซนต์คล่องมาช่วย ถ้าเราเป็นนักคิด เพื่อนก็ต้องเป็นนักปฏิบัติ

 

 

4.Optimist ผู้สร้างพลังบวก ควรมีสักคนที่ถ้าได้คุยแล้วจะทำให้หัวเราะได้ เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ เพราะมักจะมี Growth Mindset พวกเขาไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่าง ๆ มองความล้มเหลวเป็นโอกาสที่ทำให้เก่งขึ้น คนเหล่านี้มักจะมาพร้อมความมั่นใจ และ มักจะได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้นำอยู่บ่อย ๆ เขาสามารถใช้คำพูดที่สร้างพลังบวกอย่างเป็นธรรมชาติ ส่งผลให้คนรอบข้างรู้สึกดี มองโลกในแง่ดีตามไปด้วย การมีเพื่อนสักคนที่มองเห็นแง่ดีของทุกสถานการณ์ จะช่วยเปลี่ยนความคิด และ วิธีการมองโลกไปในทางที่ดีขึ้น 

 

 

5.Mentee เด็กปั้น ลูกศิษย์ ศาสตราจารย์ Richard Feynman นักฟิสิกส์เจ้าของรางวัลโนเบลว่า “ถ้าคุณต้องการเชี่ยวชาญบางสิ่ง จงสอนมัน” การเป็นเมนเทอร์ให้ใครสักคน ไม่ได้แปลว่าเราต้องฉลาดที่สุด ทุกคนคงเคยผ่านประสบการณ์การถ่ายทอดวิชาให้ใครสักคนมาแล้วสักครั้ง แม้จะเป็นเรื่องใกล้ตัวแต่ก็เป็นการถ่ายทอดความรู้อย่างหนึ่ง การสอนไม่ใช่แค่การให้ แต่ยังเป็นโอกาสดีที่ทำให้ได้กลับมาทบทวนความรู้ของตัวเองอีกครั้ง เพื่อให้เชี่ยวชาญมากยิ่งขึ้น ทำให้เห็นว่าประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ได้สั่งสมมามีความหมายกับผู้คนอย่างไร 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนไรเดอร์หื่นแอบจับก้นสาวสวยขณะวิ่งออกกำลัง..อ้างทำไปเพื่อประชดแฟนสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นเขมรมาแปลก! อ้าง "ทหารไทย" ใช้หมาบ้ามาโจมตีทหาร หวั่นมีเชื้อพิษสุนัขบ้าF-16 ไทยถล่มสะพานอูจีก ตัดเส้นทางลำเลียง ของเขมรทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกมหัศจรรย์ "หมอกสีชมพู" เปลี่ยนอังกฤษให้เป็นดินแดนแห่งฝัน วิทยาศาสตร์เบื้องหลังความงามสุดแปลกตาย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไรเดอร์หื่นแอบจับก้นสาวสวยขณะวิ่งออกกำลัง..อ้างทำไปเพื่อประชดแฟนช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกเห็ดพิษใกล้ตัว รู้ทันก่อนเสี่ยงตายมหัศจรรย์ "หมอกสีชมพู" เปลี่ยนอังกฤษให้เป็นดินแดนแห่งฝัน วิทยาศาสตร์เบื้องหลังความงามสุดแปลกตา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เศรษฐกิจแย่คราวไหน จิตใจเหนื่อยล้าคล้ายจะ ‘อยากตาย’ ผลกระทบของวิกฤตเศรษฐกิจต่อสุขภาพจิต และ การเพิ่มขึ้นของการฆ่าตัวตาย11 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพพื้นฐานตามศาสตร์แพทย์แผนจีนไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69
ตั้งกระทู้ใหม่