หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทื้อคาเรือน...

โพสท์โดย krusaeng

     ในโลกปัจจุบัน การแต่งงานอาจเป็นเพียงหนึ่งในหลายทางเลือกของชีวิต แต่เมื่อย้อนกลับไปในสมัยโบราณ ชะตาชีวิตของหญิงไทยถูกขีดเส้นด้วยค่านิยมสังคมอันเคร่งครัด การได้ออกเรือนถือเป็นเหมือน “ก้าวสำคัญของชีวิต” ที่ทุกคนคาดหวังว่าจะเกิดขึ้นในเวลาอันเหมาะสม ถ้าหญิงสาวคนใดเลยวัยนั้นมา ก็อาจถูกเรียกว่า “ทื้อคาเรือน” 

     หญิงไทยในสมัยอยุธยาถึงต้นรัตนโกสินทร์มักแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย จากหลักฐาน อักขราภิธานศรับท์ เมื่อร้อยกว่าปีก่อน ระบุว่า "วัยสาวที่เหมาะสมต่อการแต่งงาน อยู่ราวอายุ 14–18 ปี" ดังนั้น หากหญิงใดอายุย่างเข้า 20 ปี แล้วยังไม่ได้ออกเรือน ก็ถูกมองว่าล่วงเลยวัยและอาจได้รับสมญาว่า “ทื้อคาเรือน” หญิงที่ยังคงอาศัยอยู่กับครอบครัวเดิมแม้อายุผ่านวัยแต่งงานตามค่านิยมยุคนั้นไปแล้ว

     คำว่า “ทื้อคาเรือน” ถูกผูงโยงเข้ากับความเชื่อและทัศนคติของสังคมโบราณว่า การที่หญิงใดไม่มีคู่ อาจเกิดจากกรรมเก่าหรือไม่มีวาสนา หรือความเชื่อ “การลองชุดเจ้าสาวเล่นระวังจะ ขึ้นคาน ไม่ได้แต่งงาน” บางครอบครัวถึงกับกังวลว่าหากลูกสาวยังไม่แต่งงาน เมื่อพ่อแม่ล่วงลับไปจะมีชีวิตอย่างไร ในขณะเดียวกัน หญิงที่ไม่ได้แต่งงานก็มักกลายบทเป็น “แม่ศรีเรือน” ผู้ดูแลพ่อแม่ยามชรา เป็นบทบาทที่สังคมยอมรับ แม้มักเกิดจากความจำเป็นมากกว่าความสมัครใจก็ตาม

     แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนผ่าน ความคิดเกี่ยวกับการแต่งงานก็เปลี่ยนตาม ผู้หญิงยุคปัจจุบันมีโอกาสเรียนสูงขึ้น มีอาชีพการงาน มีความฝันและเส้นทางชีวิตที่ต้องการเลือกด้วยตัวเอง คำว่า “ขึ้นคาน” จึงค่อย ๆ กลายเป็นเพียงมุกขำในวงสนทนา ไม่ใช่เครื่องตัดสินคุณค่าของชีวิตอีกต่อไป และคำว่า “ทื้อคาเรือน” ก็เหลือเพียงเศษเสี้ยวของความทรงจำทางวัฒนธรรมที่น่าศึกษา มากกว่าจะเป็นตราประทับให้กับชีวิตใคร

      “ทื้อคาเรือน” แม้คำนี้จะมาจากความเชื่อและวิถีชีวิตที่ห่างไกลจากปัจจุบันไปมากแล้ว แต่ก็ช่วยเตือนใจว่า มนุษย์ทุกคนควรมีสิทธิ์กำหนดเส้นทางชีวิตด้วยตัวเอง โดยไม่ถูกจำกัดด้วยค่านิยมใด ๆ...

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: krusaeng
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
krusaeng's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 126 ครั้ง
โพสท์โดย krusaeng
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
3 VOTES (1.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: khaochakan, krusaeng
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แมวไม่ได้กลัวแตงกวาเสมอไป ความจริงคือสัญชาตญาณตกใจจำได้ไหม Hi5 ยุคที่ Top Friends สำคัญกว่าไลก์บน Facebook4 เหตุการณ์อดีตที่ยังอยู่ในชีวิตคนไทยจนถึงวันนี้มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดาราคาทองย่อตัว ควรซื้อเก็บไหม? วิธีคิดก่อนตัดสินใจสำหรับคนไทยสุนัขหมุนตัวก่อนนอน เพราะอะไร นิสัยปกติหรือสัญญาณปวดข้อแนวทางการเลี้ยงหอยขมยักษ์ เพื่อเป็นอาชีพเสริมทำไม AI วาดมือคนพลาดบ่อย ทั้งที่ภาพอื่นดูสมจริงมาก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาชีพที่คนภายนอกคิดว่ารวย แต่คนในวงการบอกว่าไม่จริง?แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยราคาทองย่อตัว ควรซื้อเก็บไหม? วิธีคิดก่อนตัดสินใจสำหรับคนไทยจำได้ไหม Hi5 ยุคที่ Top Friends สำคัญกว่าไลก์บน Facebookแนวทางการเลี้ยงหอยขมยักษ์ เพื่อเป็นอาชีพเสริม6 สุนทรพจน์ผู้นำ ที่เปลี่ยนทิศทางสงครามและประวัติศาสตร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
DNA เยติชี้ไปที่หมี แล้วบิ๊กฟุตยังเหลืออะไรให้เชื่อได้บ้างศึกสองขั้วในแอปนิยาย: ทีมสะใจดราม่ารสจัด VS ทีมฟีลกู๊ดชุบเลี้ยงหัวใจ คุณคือชาวช่องไหน?ของใช้ยุค 90–2000 ที่เด็กวันนี้อาจไม่รู้จัก แต่เคยอยู่ในชีวิตเราทุกวันถอดรหัทำไมพระเอกธงดำถึงฮิต ทั้งที่ในชีวิตจริงควรหนีให้ไกล
ตั้งกระทู้ใหม่