รีวิวหนังดัง WAR DOGS คู่ป๋า ขาแสบ
ผลงานแนว Dark Comedy สุดฮาของคนทำมาหากินที่สร้างจากเรื่องจริงโดย Todd Phillips ว่าด้วยเรื่องของชายที่กำลังหาทางสร้างตัว พาตัวเองให้พ้นจากกับดักรายได้ต่ำไปสู่การเป็นตัวกลางขายอาวุธให้กองทัพสหรัฐ
แม้ว่ามันจะถูกกฎหมาย แต่ปัญหาที่ตามมาก็มากมาย โดยเฉพาะจุดอ่อนของตัวเอง ก็คือความขัดแย้งของหุ้นส่วน (เพื่อน) ที่อุตส่าห์ไว้ใจกันมาตั้งแต่เริ่มหาเงินหลักแสน จนมาถึงดีลหลักร้อยล้าน และนี่เองที่ทำให้ทุกอย่างต้องพังพินาศจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด
เรื่องย่อ
David Packouz ชายที่ทำอาชีพนวดให้เศรษฐีเกย์และขายผ้าปูที่นอนให้บ้านคนชรา ซึ่งขายไม่ออกกำลังเผชิญกับปัญหาทางการเงิน เขากำลังจะมีลูกกับ Iz แฟนสาวของเขา
นั่นประจวบเหมาะที่าได้เจอ Efraim Diveroli เพื่อนเก่าสมัยเรียนตอนเป็นเด็ก เขาคือต้นแบบนายหน้าค้าอาวุธให้กองทัพสหรัฐ แม้จะเป็นการประมูลเพื่อค้าอาวุธให้กองทัพสำหรับรายย่อย แต่เงินที่ได้ก็อยู่หลักแสนหลักล้าน มากพอสำหรับคนทำงานกินเงินเดือนจะอยู่อย่างสบายๆได้
มีอยู่ภารกิจหนึ่งที่ส่งปืนพกบาเรตต้าไม่ได้ เพราะถูกสั่งห้ามจากกฎหมายนำเข้าสินค้าระหว่างประเทศ ยกเว้นจะขับรถไปส่งด้วยตัวเอง ทำให้ Efraim และ David จ้างคนขับรถยาว 800 กม.จากจอร์แดนไปอิรัก ฝ่าสามเหลี่ยมมรณะไปส่งปืนให้กองทัพสำเร็จ ผลตอบแทนครั้งนั้นมหาศาล ทหารพาไปส่งที่สนามบินอิรักอย่างปลอดภัย พร้อมกับชื่อเสียงในวงการด้วย
ทั้งคู่เสี่ยงตาย แต่ไม่เข็ด พวกเขาออกรถปอร์เช่ มีคอนโดหรู พวกเขาจึงจัดตั้งบริษัทจ้างคนช่วยหาข้อเสนองานประมูลอาวุธตามการจัดซื้อจัดจ้างของกองทัพสหรัฐ จนกระทั่ง David และ Efraim ไปเจอกับ Henry Jirad เจ้าพ่อค้าอาวุธชื่อดัง เขาหาผู้ขายตามคำสั่งออเดอร์ได้ทั้งหมดในราคาถูกสุดๆ แต่เขาประมูลเองไม่ได้ เพราะติด Blacklist ผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย
Efraim ไม่รอช้า ยอมรับข้อเสนอจาก Henry ทันที
แล้วไปรับกระสุน AK 47 ที่อัลบาเนีย แต่การประมูลกับทางกองทัพ เขาต้องการเอกสารทางบัญชี หลักฐานทางการเงินประกอบธุรกิจย้อนหลัง 3 ปี แน่นอนว่า David ไม่เคยจ้างนักบัญชีด้วยซ้ำ เพื่อไม่ให้เสียโอกาสนี้ไป..จึงเสี่ยงทำเอกสารปลอมย้อนหลัง 3 ปีขึ้นมาทั้งหมด เพื่อชนะการประมูล
เรื่องทั้งหมดที่ปกปิดร้ายแรงขึ้น เมื่อ David ถูกคนของ Henry จับใส่ท้ายรถทำร้ายร่างกาย เพราะเข้าใจว่า David จะตัดเขาออกจากการเป็นหุ้นส่วน
แต่มันเป็นเพราะ Efraim ต่างหาก เขาเขี้ยวลากดินโลภมากจนไม่ยอมให้ Henry ทำกำไรมากขนาดนั้น ทั้งที่ Efraim ก็ยังพอมีกำไรมากอยู่
ยิ่งไปกว่านั้น กระสุน AK 47 เป็นของจีน ซึ่งผิดกฎหมายสำหรับอเมริกา Efraim แก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนจากลังไม้ที่เขียนอักษรจีนมาเป็นถุงพลาสติกแทน แต่ค่าแรงคนงานเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ Efraim ไม่ยอมจ่าย ...เรื่องจึงถูกฟ้องไปถึง FBI จนความแตกว่า David กับ Efraim ฉ้อโกงรัฐบาลสหรัฐ
ความชื่นชอบและประทับใจของครีเอเตอร์
1.เรื่องราวของหนังนับว่าน่าสนใจมาก จากคนจนรายได้ต่ำ มาพบเจอกับหนทางสร้างตัวสีเทา ไม่ว่าใครก็ยากที่จะปฏิเสธ เพราะความจนมันน่ากลัว และการค้าอาวุธเป็นการขายที่ลูกค้าเป็นฝ่ายบอกตรงๆเลยว่าอยากได้อะไรบ้าง เขาก็แค่หาของมาขายในต้นทุนถูกๆ ตามที่ตกลงในการประมูลให้ได้ แม้ว่ามันระเป็นอาชีพที่บาปหนาก็ตาม
2.ความ Dark Comedy ลงเรื่องมันก็เลยสมเหตุสมผล ชวนให้คนดูอยากรู้ว่า David กับ Efriam ก็หาทางออกของปัญหาได้ยังไงบ้าง เพราะคนเรามีโอกาสเติบโต จะไม่ยอมอยู่เฉยกับที่แน่ๆ และปัญหาที่ตามมาของคนทำธุรกิจสีเทา ก็ถือว่ารุนแรงพอสมควร
3.ในแง่หนึ่งนี่คือธุรกิจสีเทาที่มีเหตุผลจนเรียกได้ว่าเป็นอุทาหรณ์ของคนทำธุรกิจ ทั้งการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า สัญญาระหว่างหุ้นส่วน การจัดทำบัญชีเมื่อมีรายการเงินได้เข้ามาเป็นเรื่องเป็นราว และการหักหลังของหุ้นส่วนที่เรียกว่า"เพื่อน" เพียงเพราะผลประโยชน์ไม่เป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย แน่นอนว่า Efraim โลภเกินเหตุจนไม่มีคำว่าพอ สิ่งที่เขาโกหกและโกงคนอื่นหลายฝ่าย ย้อนกลับมาทำลาย AEY บริษัทที่เขาจัดตั้งขึ้นมากับ David
4.และนี่ก็เป็นเรื่องราวที่เข้มข้น น่าติดตามตลอดทั้งเรื่อง เป็น Dark Comedy ที่ครีเอเตอร์ชอบมากกว่า THE HANGOVER เสียอีก มันเป็นเรื่องราวของคนกิเลสหนาที่พยายามชิงผลประโยชน์ให้ได้มากที่สุดจนมองข้ามผลที่ตามมา
5.การแสดงของ Miles Teller และ Jonah Hill ถือว่าเข้าขากันได้ดี โดยเฉพาะ Jonah Hill ที่เรียกได้ว่าเป็นดาราตลกที่มีชั้นเชิงของความแสบแอย่างเข้าถึงบทจริงๆ ยิ่งไปกว่านั้น Ana de Armas ในบท Iz ก็แซ่บไม่น้อย แม้ว่าในตอนนั้นเธอยังไม่มีชื่อเสียงเท่าไรนัก
6.นิยามคำว่า WAR DOGS คือบุคคลที่แสวงหาผลประโยชน์จากสงคราม โดยที่ตัวเองไม่ต้องไปลงในสนามรบจริง เรียกได้ว่าเป็นคนที่ประโยชน์จากความขัดแย้งไปเต็มๆ และนี่คือสิ่งที่ David กับ Efraim เป็นอยู่ น่าเสียดายที่หนังเรื่องนี้ไม่ได้ฉายโรงในไทยเมื่อปี ค.ศ.2016 หนังสนุกอยู่นะครับ
7 มัจจุราชเงียบ: เปิดตำนานการวางยาพิษครั้งยิ่งใหญ่ที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์โลก
เปิดตำนาน "ไซยาไนด์": จากความบังเอิญทางศิลปะ สู่สารพิษพลิกประวัติศาสตร์โลก
"ฮุนเซน" เดือดจัด ปล่อยภาพ "อนุทิน" ร่วมเฟรม ผู้ว่าฯ เขมร ลั่น! นายกฯ ไทย "ลืมมิตรภาพ" เอาชีวิตทหารมาหาเสียง
เปิดภาพของฝากให้เขมร
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
"ปู กนกวรรณ" โพสต์เดือด ตลกรุ่นพี่ชอบเอาไปเมาท์ ลั่นโทร.มาถามได้เลย
สาวไทยโดนแฟนหนุ่มขี้หึงสาดน้ำร้อนใส่หน้าที่เกาหลีใต้
สาวไอเป็นเลือดหลังดื่มน้ำ ต้องผ่าตัดฉุกเฉิน พบสาเหตุจากหลอดแก้ว
เขมร หลอกกันเอง หลัง เอาคลิปเครื่องบินรบ มาพากย์เสียงใหม่ สร้างภาพว่าไทยโจมตี
เบื้องหลัง "หัวปากกา" ชิ้นจิ๋ว ความยากระดับสร้างยานอวกาศ ที่มหาอำนาจหลายชาติยังยอมแพ้
ญี่ปุ่นถอนตัวจากโครงการนิวเคลียร์ของเวียดนามแล้ว
ปิดฉากจักรวาล เพิกถอน JKN ออกจากตลาดหลักทรัพย์
ฝันสลาย..ข้าวไทย 5 แสนตัน ส่งให้จีนไม่ทัน
"จอห์น ซีน่า" รู้สึกผิดมากที่ไปขอโทษจีน หลังเรียกไต้หวันว่าประเทศ
เปิดภาพของฝากให้เขมร
"ฮุนเซน" เดือดจัด ปล่อยภาพ "อนุทิน" ร่วมเฟรม ผู้ว่าฯ เขมร ลั่น! นายกฯ ไทย "ลืมมิตรภาพ" เอาชีวิตทหารมาหาเสียง
สาวไอเป็นเลือดหลังดื่มน้ำ ต้องผ่าตัดฉุกเฉิน พบสาเหตุจากหลอดแก้ว











