ระเบิดทำลายสถานีตำรวจ! วัตถุระเบิดที่ยึดได้ระเบิดกลางดึก
เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่สถานีตำรวจ Nowgam ในเมืองศรีนคร รัฐชัมมูและแคชเมียร์ ประเทศอินเดีย ในช่วงเช้าของวันที่ 15 พฤศจิกายน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บ 32 ราย การสอบสวนเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่าการระเบิดดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับวัตถุระเบิดแรงสูงที่เก็บกู้มาจากเหตุระเบิดในกรุงเดลีเมื่อเร็วๆ นี้ และเหตุการณ์นี้ได้รับการจัดประเภทเป็นอุบัติเหตุระหว่างการปฏิบัติงาน
รายงานจากสำนักข่าว Press Trust of India และ ETV Bharat ของอินเดียระบุว่า นาลิน ประภัท ผู้บัญชาการตำรวจแคชเมียร์ แถลงในการแถลงข่าวว่า ผู้เสียชีวิตประกอบด้วยเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ 3 นาย เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนแห่งชาติ (SIA) 1 นาย ช่างภาพอาชญากรรม 2 นาย เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน 2 นาย และช่างตัดเสื้อ 1 นาย ซึ่งทำงานร่วมกับทีมสืบสวน นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 27 นาย เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน 2 นาย และพลเรือน 3 รายได้รับบาดเจ็บ ซึ่งขณะนี้กำลังรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีมหาราชา หริสิงห์ ในเมืองศรีนคร
ประภากล่าวว่า เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 23.20 น. ของวันที่ 15 พฤศจิกายน ขณะที่ทีมนิติวิทยาศาสตร์กำลังเก็บตัวอย่างวัตถุระเบิดจำนวนมากที่ยึดได้ระหว่างการสืบสวนเหตุการณ์ก่อการร้ายเมื่อเร็วๆ นี้ วัตถุระเบิดชุดนี้มีน้ำหนักรวมกว่า 360 กิโลกรัม ถูกยึดได้ระหว่างวันที่ 9-10 พฤศจิกายน ที่เมืองฟาริดาบัด รัฐหรยาณา และเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุระเบิดที่ "เครือข่ายก่อการร้ายคอขาว" ข้ามรัฐ ซุกซ่อนไว้ ซึ่งค้นพบในการสืบสวนขยายความกรณีระเบิดที่เดลี ตำรวจยืนยันว่าองค์ประกอบทางเคมีของวัตถุระเบิดมีความไม่เสถียรอย่างมาก และแม้ว่าทีมนิติวิทยาศาสตร์จะจัดการอย่างระมัดระวังตามขั้นตอน แต่ก็เกิดการระเบิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ
การระเบิดครั้งนี้รุนแรงมาก ทำลายอาคารสถานีตำรวจหลักอย่างรุนแรง และเผาผลาญบ้านเรือนและยานพาหนะที่จอดอยู่ใกล้เคียงจนเกิดเพลิงไหม้ การระเบิดอย่างต่อเนื่องในช่วงแรกเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานดับเพลิงและกู้ภัย ซึ่งจะสามารถเริ่มอพยพผู้บาดเจ็บได้ก็ต่อเมื่อหน่วยกู้ภัยมาถึงเท่านั้น
ชาวบ้านท้องถิ่นกล่าวว่าสถานีตำรวจตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัย และเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วหลังการระเบิด ก่อให้เกิดความโกลาหล เป็นที่เข้าใจกันว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นที่จุดเก็บหลักฐานชั่วคราวซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อสืบสวนเหตุโจมตีในกรุงเดลี วัตถุระเบิดที่ยึดมาได้บางส่วนเดิมทีตั้งใจจะส่งไปยังห้องปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์เพื่อวิเคราะห์ แต่อุบัติเหตุเกิดขึ้นก่อนที่การขนส่งจะเสร็จสิ้น
ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงนิวเดลีว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็น "อุบัติเหตุทางการปฏิบัติงานที่โชคร้ายอย่างยิ่ง" และขอความร่วมมือประชาชนอย่าคาดเดาถึงสาเหตุของการระเบิดครั้งนี้ และเสริมว่า ทีมสอบสวนได้ดำเนินการสอบสวนอย่างเต็มที่แล้ว
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
ยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่า
อาชีพข้าราชการไทยที่เงินเดือนเยอะที่สุด
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอด
เลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/69
5 ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย
รวมเลขปฏิทินจีน งวด 1 สิงหาคม 2569
เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
ทำไมนักบินอวกาศหญิงต้องกินยาคุมกำเนิดแบบต่อเนื่อง
8 รถจักรยานยนต์ที่คนนิยมใช้มากที่สุดในประเทศไทย
ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?
แชร์เทคนิคเขียนบทความ Postjung จากคนที่ลองผิดลองถูกเอง



