Frankenstein มายาคติอสุรกายที่ประกอบร่างขึ้นจากกาลเวลา
จากเงามืดของการสร้างสรรค์ สู่สปอตไลต์ของวัฒนธรรมร่วมสมัย เรื่องราวของแฟรงเกนสไตน์มิได้เป็นเพียงวรรณกรรมคลาสสิก แต่คือมายาคติอันทรงพลังที่ถักทอขึ้นจากชิ้นส่วนแห่งจินตนาการ วิทยาการ และจิตวิญญาณของผู้คนตลอดสองศตวรรษที่ผ่านมา
ย้อนรอยกลับไปกว่า 200 ปี เราจะพบว่าอสุรกายของแฟรงเกนสไตน์ที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน ไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ในครั้งเดียว หากแต่เป็นการปะติดปะต่อจากเรื่องเล่าหลากหลายยุคสมัย ความเชื่อทางศาสนาและจิตวิญญาณ ไปจนถึงวิทยาการทางวิทยาศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงไป มันคือภาพสะท้อนของความกังวลและความทะเยอทะยานของมนุษย์ ที่หลอมรวมกันเป็นตำนานอมตะที่ไม่เคยหยุดนิ่ง
กำเนิด “อสุรกาย” แห่งวรรณกรรม: Frankenstein; Or, The Modern Prometheus
ในปี 1818 แมรี่ เชลลี ได้ตีพิมพ์วรรณกรรมเรื่อง Frankenstein; Or, The Modern Prometheus ถ่ายทอดเรื่องราวของวิคเตอร์ แฟรงเกนสไตน์ นักวิทยาศาสตร์ผู้มัวเมากับการไขปริศนาแห่งชีวิต เขาทะเยอทะยานที่จะเอาชนะธรรมชาติด้วยการสร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นจากซากศพ แต่กลับสร้าง “อสุรกาย”' ที่นำมาซึ่งโศกนาฏกรรมและความรุนแรงไม่สิ้นสุด แท็กไลน์ "The Modern Prometheus" สะท้อนถึงแรงบันดาลใจจากตำนานเทพปกรณัมกรีกของโพรมีธีอุส ผู้สร้างมนุษย์จากโคลนและถูกลงทัณฑ์จากการขโมยไฟศักดิ์สิทธิ์มาให้มนุษย์ ไฟที่นำมาซึ่งความก้าวหน้า แต่ก็เป็นต้นกำเนิดของความขัดแย้งไม่รู้จบ
ทั้งแฟรงเกนสไตน์และโพรมีธีอุสเป็นเสมือนกระจกสะท้อนคำถามเดียวกัน นั่นคือขอบเขตทางศีลธรรมของความก้าวหน้าทางวิทยาการและเทคโนโลยี เมื่อมนุษย์ก้าวล้ำข้ามเส้นแบ่งของธรรมชาติ ผลลัพธ์ที่ตามมาอาจเป็นทั้งความหวังและความหายนะ
"It’s Alive!": สายฟ้าที่ปลุกอสุรกาย (ที่มาทีหลัง)
สิ่งที่เราจดจำได้ดีที่สุดเกี่ยวกับอสุรกายของแฟรงเกนสไตน์คือภาพของสิ่งมีชีวิตที่ถูกประกอบขึ้นจากซากศพหลายชิ้น แล้วถูกปลุกให้มีชีวิตด้วยสายฟ้า แต่รู้หรือไม่ว่า "สายฟ้า" นี้ไม่เคยถูกกล่าวถึงในหนังสือต้นฉบับเลย! ในนวนิยาย เชลลีเพียงบรรยายถึงกระบวนการสร้างชีวิตอย่างคลุมเครือ โดยไม่ได้ลงรายละเอียดถึงกลไกที่แน่ชัด
การใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อคืนชีพอสุรกายนั้นปรากฏขึ้นครั้งแรกในภาพยนตร์ Frankenstein (1931) ซึ่งกลายเป็นภาพจำอันแข็งแกร่งของผู้คนนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มีการตีความว่าสายฟ้าเป็นสัญลักษณ์ของทั้งชีวิตที่อุบัติขึ้น ความรุนแรง และความตาย หรืออาจเป็นการอ้างอิงถึงเทคนิคทางการแพทย์แบบ Galvanism หรือการใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นกล้ามเนื้อที่เพิ่งถูกคิดค้นในศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับการตีพิมพ์หนังสือ
Frankenstein (2025): เมื่อเรื่องเล่ายุโรปถูกเล่าผ่านสายตาละตินจ๋าๆ
207 ปีให้หลังจากการตีพิมพ์ต้นฉบับ ผู้กำกับ กิเยร์โม เดล โตโร (Guillermo del Toro) ยังคงสรรหาวิธีการที่จะเติมเต็มชิ้นส่วนใหม่ๆ ให้กับเรื่องราวของแฟรงเกนสไตน์ ในภาพยนตร์ Frankenstein (2025) ที่ฉายทาง Netflix นักแสดงนำ ออสการ์ ไอแซค ผู้รับบทวิคเตอร์ แฟรงเกนสไตน์ ได้กล่าวถึงการทำงานกับเดล โตโรว่า "มันเป็นเรื่องเล่ายุโรปที่ถูกเล่าผ่านสายตาคนละตินจ๋าๆ เลย" โดยเปรียบเทียบว่ากำลังเล่น "ละครน้ำเน่าเม็กซิกัน" อยู่
ละครน้ำเน่าเม็กซิกันโดดเด่นด้วยงานภาพที่จัดจ้าน อารมณ์ความรู้สึกที่รุนแรงและเป็นแก่นหลักของเรื่อง โดยเฉพาะความเจ็บปวด การพูดถึงจริยธรรมอย่างตรงไปตรงมา และการมุ่งเน้นประเด็นครอบครัว ซึ่งลักษณะเหล่านี้ปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์ของเดล โตโร เช่น การปรับเปลี่ยนนิสัยของพ่อวิคเตอร์จากในหนังสือที่เคยสมบูรณ์แบบ ให้กลายเป็นพ่อผู้กดขี่ ซึ่งปลูกฝังวัฏจักรของการกดขี่ ‘ลูก’ ของตัวเองต่อไป
อย่างไรก็ตาม Frankenstein: มายาคติอสุรกายที่ไม่มีวันตาย นั้นเป็นร่อยรอยจากวรรณกรรมสุดคลาสสิก สู่ภาพยนตร์สยองขวัญระดับไอคอนิก และการตีความใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เรื่องราวของแฟรงเกนสไตน์ยังคงเป็นมายาคติที่สะท้อนประเด็นร่วมสมัยไม่รู้จบ ทั้งจริยธรรมของการพัฒนาทางเทคโนโลยี การตัดสินผู้คนของสังคม การตั้งคำถามถึงนิยามของชีวิตและความตาย และความสัมพันธ์อันซับซ้อนภายในครอบครัว
อสุรกายของแฟรงเกนสไตน์จึงมิได้เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่ถูกประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนของศพเท่านั้น หากแต่เป็น "มายาคติ" ที่ถูกประกอบสร้างขึ้นจากชิ้นส่วนของความคิด ความเชื่อ และความกังวลของมนุษย์ตลอดกาลเวลา เป็นภาพสะท้อนที่ไม่เคยหยุดนิ่งของตัวตนและสังคมของเรา
***************
ประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
จบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวร
จังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทย
ประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุด
2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย
ไข่มุกถ้ำ (Cave Pearls): อัญมณีที่ไร้สิ่งมีชีวิตสร้าง
ประเทศนอกเมืองจีน ที่มีคนจีนย้ายไปอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุด
ชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุด
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
10 ประเทศ ที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากที่สุด
ประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลก
5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลก
รถไฟฟ้าเวียดนาม (Vinfast) เจอศึกหนักรอบด้านอาจจะไม่ได้ขายในอเมริกาแล้ว
สาเหตุและวิธีแก้ปัญหาเมื่อจู่ๆรถก็ดับ
จังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทย
ทหารเขมรเผยภาพฐานปฏิบัติการถูกทหารไทยโจมตี เสียหายย่อยยับ ลั่นเปิดเผยได้เท่านี้
คิรัน เทวี: วีรสตรีผู้สยบจักรพรรดิอักบาร์กลางตลาดมีนาบาซาร์
"จากพ่อมดสู่เทพเจ้าโชคลาภ! Draco Malfoy ไอคอนสายมูตัวตึง รับปีม้า 2026"
ทำไมต้อง "สวรรค์ชั้น 7" ทั้งที่ตามหลักศาสนาพุทธมีเพียง 6 ชั้น?
เปิดประตูเศรษฐี รับมนตรามหาเสน่ห์: เคล็ดลับขอเงินพระจันทร์ 2 กุมภาพันธ์ 2569....สายมูต้องห้ามพลาด


