เจ้านายพระองค์ใดทรงเป็นต้นคิดให้ “ประชาชนถวายบังคมพระบรมศพ”
เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งของคุณ ปดิวลดา บวรศักดิ์ เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 เกี่ยวกับที่มาของธรรมเนียม “ประชาชนถวายบังคมพระบรมศพ” ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจและให้แง่คิดทางประวัติศาสตร์อย่างมากค่ะ
จากบทความดังกล่าว ได้อ้างถึงพระราชนิพนธ์ของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) ในเรื่อง ประวัติต้นรัชกาลที่ 6 ซึ่งได้ทรงเล่าถึงการเปิดให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เป็นครั้งแรก
โดยผู้ที่ทรงมีพระดำริริเริ่มให้ประชาชนได้เข้าเฝ้าและถวายบังคมพระบรมศพอย่างใกล้ชิดนั้น คือ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระองค์ท่านได้ทรงให้เหตุผลไว้ว่า ในอดีตประชาชนยังไม่มีโอกาสได้เข้าใกล้พระมหากษัตริย์มากนัก จึงรู้สึก “กลัวมากกว่ารัก” แต่เมื่อรัชกาลที่ 5 ทรงมีพระเมตตา เปิดให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิด ความรู้สึกของราษฎรก็เปลี่ยนไป กลายเป็นความรัก ความเคารพ และความผูกพันอย่างลึกซึ้ง
ดังนั้น เมื่อพระองค์เสด็จสวรรคต สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพจึงทรงเห็นสมควรให้ประชาชนได้มีโอกาสถวายบังคมพระบรมศพ เพื่อแสดงความอาลัยและความจงรักภักดีอย่างแท้จริง ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นธรรมเนียมที่สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน
ดิฉันอ่านแล้วรู้สึกซาบซึ้งใจยิ่งนักค่ะ เพราะเป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถและพระเมตตาธรรมของทั้งสองพระองค์ คือ รัชกาลที่ 5 และสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ที่ได้ทรงคิดริเริ่มสิ่งอันงดงามให้แก่แผ่นดิน
ขออนุญาตแบ่งปันเกร็ดความรู้นี้ไว้เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ร่วมรับรู้และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีตค่ะ
อ้างอิง:
ราม วชิราวุธ. ประวัติต้นรัชกาลที่ 6. กรุงเทพฯ: มติชน, 2545.
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
รวมภาพตลกเฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เป็นวันแรกๆของเดือนมีนาคม อากาศร้อนดีแท้เน่อ
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
ผลดีของการเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม และ วิธีช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายขึ้น
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
เส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง
สีสันในความงามของยอดเขา คีรีรมย์ฉากหลังที่งดงามเสมอกัน
บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน “จ๊ะรี่” เกาะยาวใหญ่ หวานมันสะเทือนลิ้น ตำนาน 26 ปี ขายวันละนับพันชิ้น นักท่องเที่ยวแห่หิ้วกลับบ้าน
จากเพียง 5 ตัวในวันนั้น สู่มากกว่าพันตัวในวันนี้ เรื่องราวของ “เป็ดหงส์” ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้หลายคนยิ้มออกอย่างภูมิใจ
“เกาหลีใต้” อัตราเกิดพุ่งต่อปีที่ 2 หลังเคยต่ำสุดในโลก ลุ้นหลุดวิกฤตประชากร ก่อนสายเกินแก้