ทึ่งทั่วไทย : "น้ำตกวชิรธาร" ที่เที่ยวแสนสวย แห่งอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
หากพูดถึงหนึ่งในน้ำตกที่งดงามที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ชื่อของ “น้ำตกวชิรธาร” ย่อมถูกเอ่ยขึ้นมาอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะที่นี่คืออัญมณีแห่งธรรมชาติบนดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นทั้งจุดแวะพักยอดนิยมของนักเดินทาง และสถานที่ที่สะท้อนพลังอันยิ่งใหญ่ของผืนป่าเหนือ
เดิมทีน้ำตกแห่งนี้มีชื่อว่า “น้ำตกตาดฆ้องโยง” เกิดจากสายน้ำในลำห้วยแม่กลาง ซึ่งมีต้นกำเนิดอยู่บนยอดดอยอินทนนท์ อันเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย สายน้ำใสเย็นจากเทือกเขาสูงไหลผ่านผืนป่าเขียวขจี ลัดเลาะไปตามแนวหินและโตรกผา ก่อนจะตกกระทบหน้าผาสูงชันจนกลายเป็นม่านน้ำขนาดใหญ่ที่ไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างด้วยความแรงและงดงาม
น้ำตกวชิรธารมีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียว แต่โดดเด่นด้วยความสูงกว่า 70 เมตร สายน้ำที่ตกกระทบโขดหินเบื้องล่างกระจายตัวเป็นละอองน้ำฟุ้งไปทั่ว เมื่อกระทบกับแสงแดดในยามเช้าหรือบ่าย จะเกิดเป็นรุ้งกินน้ำโค้งงามเหนือม่านน้ำราวกับภาพในฝัน จึงไม่แปลกที่ผู้คนมากมายต่างหลงใหลในความงดงามของที่นี่ และมักบันทึกภาพความประทับใจกลับไปทุกครั้งที่มาเยือน
อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ทำให้น้ำตกวชิรธารมีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร คือ “ผามอแก้ว” หรือ “ผาแว่นแก้ว” หน้าผาสูงชันตรงข้ามกับตัวน้ำตก ซึ่งมองเห็นได้ชัดจากจุดชมวิวหลัก บางวันหากอากาศเปิด จะสามารถเห็นม่านน้ำขาวสะอาดไหลเคียงกับผืนป่าสีเขียวเข้มและท้องฟ้าสีฟ้าคราม เป็นภาพที่สะกดสายตาอย่างแท้จริง
บรรยากาศรอบน้ำตกร่มรื่น เย็นสบายด้วยร่มไม้ใหญ่ของป่าดิบเขา เสียงน้ำตกดังก้องคล้ายบทเพลงธรรมชาติที่ชวนให้จิตใจสงบ เหมาะแก่การแวะพักรถและพักผ่อนระหว่างทางขึ้นดอยอินทนนท์ การเดินทางมาถึงก็สะดวก สามารถขับรถเข้ามาจอดได้ใกล้ตัวน้ำตก ไม่ต้องเดินไกลมากนัก
“น้ำตกวชิรธาร” จึงไม่ใช่แค่จุดชมธรรมชาติ แต่ยังเป็นสถานที่ที่บอกเล่าเรื่องราวของผืนป่าภาคเหนือ ความชุ่มชื้นของสายน้ำ และความยิ่งใหญ่ของดอยอินทนนท์ ที่ยังคงสืบต่อชีวิตให้ผืนดินแห่งล้านนาอย่างงดงามไม่รู้จบ.
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำ
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
มีไม่กี่ประเทศในโลกนี้ที่มีตัวอักษรเป็นของตัวเอง
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
คลังน้ำมันสำรอง ของประเทศไทยในปัจจุบัน
คลังน้ำมันสำรอง ของประเทศไทยในปัจจุบัน
มีไม่กี่ประเทศในโลกนี้ที่มีตัวอักษรเป็นของตัวเอง
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
เมืองที่ “อยู่ยาก” หรือ “ไม่เหมาะต่อการอยู่อาศัย” (จากสภาพแวดล้อมจริง)
จังหวัดที่มี เขตติดต่อจังหวัดอื่นมากที่สุด ในประเทศไทย
งดงามเหนือกาลเวลา “คินคะคุจิ” ศาลาทองแห่งเกียวโต สัญลักษณ์ความรุ่งเรืองของญี่ปุ่น
ย้อนวันวาน “สี่แยกคอกวัว” ปี 2499 เสน่ห์ถนนราชดำเนิน ยุครถรางแล่นเคียงรถยนต์ ภาพคลาสสิกจากเลนส์ทหารอเมริกัน
Bang Ma fo - ฤดูร้อนที่บางมะฝ่อ | Offcial Movie | จิ๊กโก๋ฟิล์ม #หนังใหม่2025
ชาวบ้านปากชมแห่ร่อนทองริมแม่น้ำโขง รายได้งามวันละ 1,000–1,500 บาท สร้างอาชีพเสริมยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง