เสียงหัวใจที่ไม่มีใครได้ยิน
แสงตะวันค่อยๆลับขอบฟ้าลงเรื่อย ๆ ในช่วงฤดูหนาวมันทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ต่างกลับที่พักกันในช่วงเย็น เพราะคงจะไม่อินกับการมานั่งดูพระอาทิตย์ตกดินในสวนสาธารณะใจกลางเมืองในฤดูที่หนาวเย็นแบบนี้
ในมุมเล็กๆของสวนสาธารณะที่ไม่ค่อยมีใครเข้ามานั่งเล่นกันถึงแม้จะมีที่นั่งสำหรับผู้คนที่ผ่านไปมาก็ตาม มีเพียงชายหนุ่มคนหนึ่งคิมุระที่มักจะมาใช้เวลาในช่วงเย็นไปกับการนั่งอ่านหนังสือในมุมเล็ก ๆ ของสวนสาธารณะแห่งนี้
สายตาของเขาที่จดจ่อกับตัวอักษรที่อยู่ในหนังสืออยู่ในโลกที่ถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ของตัวเอง บางครั้งการต้องยอมรับความจริงในชีวิตจริงมันดูโหดหลายสำหรับเขาถึงจะมีใครเคยพูดแบบนั้นก็เถอะแต่เขาก็มีความสุขดีกับคอมฟอร์ทโซน
มือหนาของคิมุระค่อยๆเลื่อนมาจับดวงตาทั้งสองข้างที่พยายามหลับตาลงเพราะความเหนื่อยล้าจากการอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ
เขาค่อยๆลืมตาและมองสิ่งรอบข้างที่มีสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าและสิ่งแวดล้อมที่สวยงามเผื่อจะช่วยให้เขาได้สบายตามากขึ้น
สายตาของเขาที่มองไปรอบๆกายกลับไปสดุดตากับผู้หญิงคนหนึ่งที่นั่งอ่านหนังสือในฝั่งตรงข้ามห่างแค่เพียงไม่กี่เมตร สายตาของเธอที่จดจ่อกับตัวอักษรที่อยู่ในหนังสือโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขายังแอบมองเธออยู่ ไม่คิดว่าจะมีใครมานั่งอ่านหนังสือในช่วงเย็นฤดูที่หนาวเหมือนกันกับเขา
แต่เขาเองก็กลับสงสัยว่าเธอพึ่งจะมาที่นี่หรือเป็นเขาเองที่พึ่งจะสังเกตุเห็นเธอ เพราะปกติเขาก็ไม่ได้ใส่ใจกับสิ่งรอบข้างเลยแม้แต่น้อยเพราะเมื่อเขาเข้าไปอยู่ในโลกแห่งตัวหนังสือต่อให้ผู้คนมายืนอยู่ตรงหน้าเขาก็คงมองไม่เห็น
รอยยิ้มเล็กๆของเธอค่อยๆเผยให้เห็นบนใบหน้าที่จับจ้องไปที่หนังสือที่เธออ่านราวกับว่าเธอมีความสุขและอินกับเนื้อเรื่องในหนังสือเล่มนั้นโดยไม่รู้เลยว่ามีใครคนหนึ่งกำลังแอบมองเธออยู่ไม่ห่างด้วยความเอ็นดู รอยยิ้มนั้นทำให้เขาพลอยยิ้มตามเธอไปด้วยโดยไม่รู้ตัว
สิ่งที่เขาคิดมาเสมอว่าชีวิตจริงมันดูโหดร้ายสำหรับเขามาตลอดเบื่อกับผู้คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตทั้งช่วงเวลาทำงานและสังคมรอบข้างที่ทำให้ความสุขในชีวิตของเขามันลดน้อยลง
เพราะในการใช้เวลากับหนังสือหลังเลิกงานในพื้นที่ของตัวเองมันมีความสุขมากๆสำหรับเขา แต่เพราะอะไรเขาถึงต้องยิ้มให้กับผู้หญิงแปลกหน้าคนนี้ที่เธอเองก็อาจจะไม่ได้สนใจกับสิ่งรอบข้างเหมือนกันกับเขาเช่นกัน
คิมุระกลับมาโฟกัสหนังสือที่ตัวเองอ่านในบทถัดไปพร้อมรอยยิ้มที่ยังคงมีอยู่บนใบหน้า ก่อนที่พระอาทิตย์จะเริ่มลับขอบฟ้าลงเรื่อย ๆ และมืดลงในที่สุด
สายตาของเขาที่ค่อยๆหันไปมองเธออีกครั้ง แต่เธอตอนนี้ไม่อยู่แล้ว เธอคงจะกลับไปแล้วเพราะท้องฟ้าเริ่มที่จะมืดลงคงไม่มีใครที่จะนั่งอ่านหนังสือในบรรยากาศที่มืดค่ำแบบนี้
...
วันต่อมาเธอคนนั้นยังคงมานั่งอ่านหนังสืออยู่ที่มุมเดิมในช่วงเวลาเดิมเหมือนกันกับเขาที่นั่งอ่านหนังสืออยู่ที่มุมตรงข้ามเธอ เขาไม่ได้สังเกตุว่าเธอเข้ามาตอนไหนแต่เธออาจจะมาก่อนเขาก็ได้
ทุกๆวันเขายังคงเห็นเธอที่มุมเดิมกับหนังสือเล่มเดิมไม่เคยเปลี่ยน รอยยิ้มของเธอยังเผยให้เห็นบนใบหน้าทุกๆวันพลอยทำให้เขารู้สึกมีความสุขที่ได้เห็นใครสักคนที่มีหลงไหลในตัวอักษรเหมือนกันกับเขา
แต่เย็นวันนี้ทุกอย่างกลับไม่เป็นเหมือนเดิม รอยยิ้มที่เคยเห็นบนดวงหน้าเธอกลับเปลี่ยนเป็นความเศร้า
มือเล็กๆของเธอค่อยๆพลิกหน้ากระดาษหนังสือไปยังหน้าถัดไปพร้อมน้ำตาของเธอค่อยๆไหลลงมาที่แก้มทั้งสองข้างพลอยทำให้เขารู้สึกเศร้าไปกับเธอด้วย เป็นเพราะหนังสือที่เธออ่านหรือเป็นเพราะตัวเธอเองมีเรื่องทุกข์ใจบางอย่างที่พยายามเก็บซ่อนมันไว้หรือเปล่า
คิมุระตัดสินใจจะเข้าไปทำความรู้จักเธอสักครั้ง ถ้าเธอเศร้าเสียใจร้องไห้เพราะหนังสือที่เธออ่านแปลว่าเธอคงอินกับเนื้อหาที่อยู่ในนั้นแต่ถ้าเธอเศร้าเพราะมีเรื่องที่ทุกข์ใจส่วนตัว บางทีเธออาจจะต้องการใครสักคนที่สามารถรับฟังปัญหาของเธอได้
คิมุระค่อยๆเดินมาหยุดอยู่ตรงหน้าเธอพร้อมรอยยิ้มของเขาที่ส่งให้ผู้หญิงที่อยู่ตรงหน้าหวังว่าเธอคงจะไม่ว่าอะไรถ้าเขาจะขอนั่งเป็นเพื่อนเธอ
ร่างแกร่งของผู้ชายที่อยู่ตรงหน้าพร้อมรอยยิ้มของเขาที่ส่งมาให้เธอมันน่าอายที่เธอจะต้องให้คนอื่นมาเห็นน้ำตาที่ยังคงหลงเหลือที่สองข้างแก้มบางๆของเธอ ได้แค่คิดว่าเขาคงจะเข้าใจว่าเธอเสียน้ำตาให้กับตัวอักษรที่อยู่บนหนังสือเล่มโปรดของเธอ
“ขอโทษนะครับ...ถ้าไม่ว่าอะไร ผมขอนั่งด้วยคนนะครับ?”
ร่างเล็กที่ยังคงแหงนมองใบหน้าผู้ชายที่ยื่นอยู่ตรงหน้าพร้อมหนังสือของเขาที่ถืออยู่ในมือข้างซ้ายบ่งบอกว่าเขาคงมีความชอบที่เหมือนกันกับเธอ เธอได้แค่ส่งรอยยิ้มเล็กๆกลับไปบ่งบอกว่าอนุญาตให้เขานั่งข้างๆเธอได้ผ่านแววตาคู่นั้น
คิมุระนั่งลงข้างๆเธอพร้อมกับเว้นระยะห่างของพื้นที่เพื่อให้เธอไม่อึดอัดเขาจนเกินไป แต่นั่นกลับเป็นเขาเองที่เกร็งเธอมากเกินไป ช่วงเวลาที่ผ่านมาเขาไม่เคยมีโอกาสได้เข้ามาพูดคุยกับเธอด้วยซ้ำทำได้แค่เพียงแอบมองเธอในมุมๆหนึ่งเท่านั้น...
“ว่าแต่...คุณชื่ออะไรหรอครับ?”
สายตาของเธอค่อยๆหันมามองเขาและส่งยิ้มให้เขาจางๆพร้อมกับหยิบปากกาและสมุดโน้ตเล่มเล็กๆของเธอมาเขียนอะไรสักอย่างโดยที่เขาก็ยังคงมองเธออยู่ไม่ห่างด้วยความสงสัย
สมุดโน้ตเล่มเล็กที่เขียนด้วยปากกาถูกยื่นมาให้คิมุระอ่านทำให้รู้ว่าเธอชื่อนามิจัง ทันทีที่เขาทำสีหน้าที่แปลกใจในตัวเธอนามิจังกลับเขียนข้อความเพิ่มเติมให้เขาอ่าน ทำให้เขารู้ว่าเธอ ไม่สามารถพูดได้
หลังจากที่เขาได้อ่านข้อความของเธอแล้ว เธอก็ทำได้เพียงหันหน้ากลับไปอ่านหนังสือของเธอต่อ แม้เขาจะตกใจนิดหน่อยแต่เขาเองไม่ได้มองเธอเป็นตัวประหลาดหรือไม่อยากที่จะพูดคุยกับเธอ แต่ถ้าเขาชวนเธอคุยอีก เธอก็คงต้องละหนังสือที่อยู่ในมือและมาเขียนที่สมุดโน้ตของเธออีกแน่นอน..
“ผมชื่อคิมุระนะครับ”
รอยยิ้มเล็กๆนั้นยังคงถูกส่งมาให้เขา แต่ครั้งนี้เขากลับรู้สึกว่ารอยยิ้มที่อยู่บนดวงหน้าเธอแฝงไปด้วยความเศร้าที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้ไม่อยากให้ใครได้รับรู้ความเศร้าของเธอ
เขาค่อยๆมองที่เธออีกครั้งที่ตอนนี้เธอยังคงจดจ่อกับหนังสือที่อยู่ในมือจนเขากลับสดุดตากับหนังสือที่เธออ่าน ‘แสงสว่างในความมืด’
หนังสือที่เกี่ยวกับการเผชิญกับปัญหาในชีวิต ความล้มเหลว ความไม่สมหวัง ความมืดมิด
ตอนนี้เขาเริ่มเข้าใจมากขึ้นแล้วว่าสิ่งที่โหดร้ายที่สุดในชีวิตคือการเผชิญหน้ากับปัญหานั้นๆ แต่ไม่ใช่เลยถ้าเราเองไม่ยอมเปิดใจให้กับสิ่งรอบข้างที่สวยงามเช่นนี้ถึงแม้อาจจะมีเรื่องที่โหดร้ายบ้างแต่สักวันเราจะพบใครคนหนึ่งที่สามารถนำพาเราออกจากฝันร้ายนั้นได้
“คุณนามิจังจะว่าอะไรไหม...ถ้าผมจะขอมานั่งเป็นเพื่อนคุณนามิจังตลอด?”
วิเคราะห์หวยงวดวันที่ 2 มกราคม 69 โดยใช้ AI..เลขไหนมีสิทธิ์ถูกรางวัล
5 จอมโจรขมังเวทแห่งที่ราบสูง: ตำนานเสือร้ายภาคอีสานที่โลกต้องจดจำ
เจาะเทรนด์ปี 2026! นิสัยและไลฟ์สไตล์ผู้ชายแบบไหนที่ "ดึงดูดใจ" สาวๆ ยุคใหม่มากที่สุด
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
10 พรรณไม้สวยพิษร้าย: ความงดงามที่ต้องแลกด้วยอันตรายถึงชีวิต
เปิดแฟ้มลับ 5 อันดับคดีมนต์ดำสะเทือนราชสำนักไทย
เปิดตำนานอาถรรพ์ "ปู่โสมเฝ้าทรัพย์" แห่งวัดกุฎีดาว: ความลี้ลับที่อยู่คู่แผ่นดินอยุธยา
ใครที่ยังตั้งรหัสผ่านง่ายๆ รีบเปลี่ยนด่วน! เพราะไม่ปลอดภัยอาจโดนเจาะได้
บุรีรัมย์เดือด! ศึกชิงเก้าอี้ สส. วันแรกคึกคัก 'ไหม ศิริกัญญา' บุกถิ่นพรรคสีน้ำเงิน ท้าชนกลุ่มอำนาจเดิม
หลังหยุดยิง จีนบริจาคเงินและของให้เขมร มูลค่า 20 ล้านหยวน
พระสงษ์ชาวเวียดนาม ผู้เสียสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องศาสนา
การส่งต่อความสุขของคนในเมือง ความสุขเล็กๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนในส่วนของปี
"แม่ไก่ ลูกไก่" สีที่แตกต่าง เลี้ยงลูกได้ทุกตัวมากกว่ายี่สิบตัวที่อยู่กับแม่ไก่
ในชั้นของกระด้ง วางเรียงชั้นอย่างเรียบร้อย เฝ้าเจ้าหนอนน้อยด้วยความสุข
เจ้าหนอน พร้อมจะเป็นอาหารหรือยังนะ เหมือนรถด่วนทอด