ที่ท่องเที่ยวไทยน่าสนใจ : เขาศูนย์ – ขุนเขาแห่งเมืองฉวาง กับเสน่ห์แห่งทะเลหมอกยามเช้า
ท่ามกลางผืนแผ่นดินอันอุดมของภาคใต้ มีภูเขาลูกหนึ่งที่เปี่ยมด้วยความงดงามและความเงียบสงบทางธรรมชาติ นั่นคือ “เขาศูนย์” ซึ่งตั้งอยู่ใน อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ขุนเขาแห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของผู้ที่รักธรรมชาติ และผู้ที่อยากสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางป่าเขียวขจีของเมืองใต้
เขาศูนย์ตั้งอยู่ห่างจาก ภูเขาหลวง ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในภาคใต้ ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร พื้นที่โดยรอบแบ่งออกตามเขตตำบล ได้แก่ ทิศเหนืออยู่ในตำบลกระเปียด ทิศใต้และทิศตะวันออกอยู่ในตำบลไม้เรียง ส่วนทิศตะวันตกอยู่ในตำบลคลองเส ลักษณะภูมิประเทศของเขาศูนย์เป็นแนวเทือกเขาสูงสลับกับร่องเขา เต็มไปด้วยผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีการปลูกต้นยางพาราและไม้ผลแทรกอยู่ทั่วไปจนถึงบริเวณยอดเขา
ระบบนิเวศของเขาศูนย์มีความหลากหลาย ร่องน้ำทางทิศเหนือจะไหลรวมสู่ คลองชัย แล้วต่อไปยังแม่น้ำตาปี ส่วนร่องน้ำทางทิศตะวันตกจะไหลสู่ คลองขัน ซึ่งเชื่อมต่อกับแม่น้ำตาปีเช่นกัน ขณะที่ร่องน้ำทางทิศตะวันออกและทิศใต้จะไหลลงสู่ คลองเส ก่อนจะรวมตัวกับแม่น้ำตาปีอีกทอดหนึ่ง ทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญของภูมิภาค
เขาศูนย์มีเขาบริวารอยู่สามลูก ได้แก่ เนินลูกกรอก, ควนไฟไหม้, และ เขาขวาง ซึ่งต่างมีทิวทัศน์งดงามและเป็นส่วนหนึ่งของแนวเขาที่ทอดตัวต่อเนื่องกันไปอย่างน่าประทับใจ ยอดของเขาศูนย์มีความสูงประมาณ 510 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง บนยอดเขาเป็นที่ตั้งของ สถานีถ่ายทอดสัญญาณโทรคมนาคม ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล
ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 มีการตัดถนนลาดยางขึ้นสู่ยอดเขา ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ทำให้สามารถเดินทางขึ้นไปชมทิวทัศน์ได้อย่างสะดวก ปัจจุบันเส้นทางดังกล่าวกลายเป็นถนนสายชมวิวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงเช้าตรู่หรือหลังฝนตกใหม่ ๆ ซึ่งจะมี ทะเลหมอก ปกคลุมโดยรอบยอดเขาอย่างหนาแน่น ท่ามกลางแสงอาทิตย์อ่อน ๆ ที่สาดลอดม่านหมอกลงมาสู่หุบเขา เป็นภาพที่งดงามราวกับอยู่ในอ้อมกอดของสวรรค์
แม้เขาศูนย์จะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่คึกคัก หากแต่กลับเต็มไปด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติ ความสงบ และบรรยากาศที่เรียบง่ายของชุมชนรอบข้าง ที่ยังคงรักษาความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าและวิถีชีวิตดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างดี
สำหรับผู้ที่แสวงหาความสงบ ความงามของธรรมชาติ และอยากสัมผัสทะเลหมอกยามเช้าโดยไม่ต้องเดินทางไกลจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช “เขาศูนย์” คือหนึ่งในสถานที่ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต — เพื่อดื่มด่ำกับความงามอันเรียบง่าย แต่ทรงพลังของขุนเขาแห่งเมืองฉวาง.
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
เขมรยึดทรัพย์โรงงานจีน เพื่อนำเงินมาชดใช้ค่าจ้างคนงาน 600 คน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
กลุ่มแรงงานแถลงประณามบริษัทสั่งปิดงาน ทำผิดอนุสัญญา ต้องสั่งแก้เปิดงานทันที เรียกร้องบริษัทเปิดผลประกอบการกำไร5พันล้าน ย้ำต้องแจกโบนัสตามสิทธิ เพราะทำงานหนัก
เขมรพังเรื่อยๆ ไทยปิดด่าน ทำเอาชาวเขมรโมโห เผานาทิ้ง เนื่องจากขายข้าวไม่ได้
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาวเน็ตฮือฮา!! พ่อแม่หน้าจีนแต่ลูกออกมากลับหน้าฝรั่ง
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน




