ทึ่งทั่วไทย : "ทะเลสาบสงขลา" ทะเลแบบลากูนหนึ่งเดียวของประเทศไทย
ทะเลสาบสงขลา… ทะเลสาบสามน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือผืนน้ำกว้างใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตและวัฒนธรรมของผู้คนในสามจังหวัดภาคใต้ ได้แก่ สงขลา พัทลุง และนครศรีธรรมราช ผืนน้ำแห่งนี้ไม่ใช่เพียงแหล่งธรรมชาติอันงดงาม แต่ยังเป็นระบบนิเวศซับซ้อนที่ผสมผสานกันอย่างน่าทึ่งระหว่าง “น้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม” กลายเป็นทะเลสาบสามน้ำหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลและกระแสน้ำ
ในฤดูน้ำหลาก เมื่อน้ำฝนจากลำคลองสายเล็กสายใหญ่นับไม่ถ้วนจากภูเขาและที่ราบโดยรอบไหลหลั่งลงมาสู่ทะเลสาบ สายน้ำจืดจะผลักดันน้ำเค็มให้ถอยร่นออกไปยังอ่าวไทย น้ำในทะเลสาบช่วงนั้นจึงขุ่นคลั่กและเป็นน้ำจืดเต็มตัว แต่เมื่อถึงฤดูแล้ง ภาพกลับตาลปัตร—น้ำจืดที่เคยท่วมท้นลดลง จนกระแสน้ำเค็มจากทะเลหนุนเข้ามาแทนที่ กลายเป็นทะเลสาบน้ำกร่อยที่มีกลิ่นอายของเกลือจาง ๆ แผ่วผ่านลม ความเปลี่ยนแปลงนี้เองที่ทำให้ทะเลสาบสงขลากลายเป็นแหล่งอาศัยของพืชและสัตว์นานาชนิด ทั้งจากน้ำจืดและน้ำเค็มอยู่ร่วมกันได้อย่างน่ามหัศจรรย์
ทะเลสาบสงขลานั้นกว้างใหญ่จนแบ่งออกได้เป็น 4 ตอนใหญ่ ๆ แต่ละตอนมีลักษณะเฉพาะของตัวเองและเชื่อมโยงกันดั่งร่างกายเดียวกัน
เริ่มจาก ทะเลน้อย พื้นที่ประมาณ 27 ตารางกิโลเมตร เป็นทะเลสาบน้ำจืดตื้น ๆ ความลึกเฉลี่ยเพียง 1.2 เมตร ผืนน้ำที่รายล้อมด้วยป่าพรุและทุ่งบัวแดงที่บานสะพรั่งในยามเช้าแห่งนี้เปรียบเสมือนหัวใจแห่งธรรมชาติของพัทลุง ที่นี่เต็มไปด้วยฝูงนกนานาชนิด ทั้งนกน้ำ นกยาง นกกระเต็น ที่บินว่อนอยู่เหนือทุ่งน้ำและต้นกกเขียวชอุ่ม เสียงพวกมันขับกล่อมให้ทะเลน้อยกลายเป็นดินแดนแห่งชีวิต
ถัดลงมาเป็น ทะเลสาบตอนบน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ทะเลหลวง” มีพื้นที่ราว 373 ตารางกิโลเมตร ลึกเฉลี่ยประมาณ 2 เมตร เป็นแหล่งน้ำที่รับการระบายจากคลองนาท่อม ท่ามะเดื่อ และท่าแนะ น้ำในบริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นน้ำจืด แต่เมื่อถึงฤดูแล้งก็มีน้ำเค็มแทรกเข้ามาไม่น้อย สะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติที่ไม่มีอะไรคงที่
จากนั้นคือ ทะเลสาบตอนกลาง ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 360 ตารางกิโลเมตร เต็มไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อย เช่น เกาะสี่ เกาะห้า และเกาะนางคำ ที่ดูคล้ายหยดน้ำเล็ก ๆ กลางผืนน้ำกว้าง ทะเลสาบตอนนี้เป็นบริเวณที่น้ำจืดและน้ำเค็มมาพบกัน เกิดเป็นสภาพน้ำกร่อย พืชน้ำอย่างกระจูด ผักบุ้งทะเล และกกต่าง ๆ จึงเติบโตได้ดี เช่นเดียวกับปลาน้ำกร่อยและสัตว์หน้าดินที่อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างลงตัว
และในที่สุด เราก็มาถึง ทะเลสาบตอนล่าง หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “ทะเลสาบสงขลา” ส่วนที่เชื่อมต่อกับอ่าวไทยโดยตรง มีพื้นที่ราว 183 ตารางกิโลเมตร เป็นเขตที่น้ำเค็มมีอิทธิพลมากที่สุด ยกเว้นช่วงฤดูฝนที่น้ำกร่อยจะเข้าครอบงำ บริเวณนี้มีคลองอู่ตะเภา คลองพะวง และคลองรัตภูมิระบายลงสู่ทะเลสาบ และยังเป็นเส้นทางเดินเรือสำคัญของชาวบ้านที่ใช้สัญจรและค้าขาย เครื่องมือประมงแบบพื้นบ้านอย่าง “ไซนั่ง” และ “โพงพาง” ถูกวางเรียงรายตามแนวชายฝั่ง กลายเป็นภาพวิถีชีวิตที่ผูกพันกับสายน้ำมาหลายชั่วอายุคน
ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตในทะเลสาบสงขลาเป็นสิ่งที่น่าทึ่งอย่างยิ่ง ตั้งแต่ปลาน้ำจืดอย่างปลากะพงขาว ปลาตะเพียน และปลาช่อน ไปจนถึงสัตว์น้ำกร่อยและน้ำเค็ม เช่น ปลากระบอก ปลาขี้ตัง ปลาหมึก และกุ้งแชบ๊วย พืชน้ำอย่างสาหร่ายและกกนานาชนิดขึ้นอยู่หนาแน่น เป็นแหล่งอาหารและที่หลบภัยของนกน้ำหลายร้อยชนิด รวมถึงนกอพยพที่เดินทางมาจากแดนไกลในฤดูหนาว เพื่อหาที่พักพิงบนผืนน้ำแห่งนี้
ทะเลสาบสงขลาไม่เพียงเป็นระบบนิเวศที่สมบูรณ์ แต่ยังเป็นเส้นเลือดใหญ่ของผู้คนในพื้นที่ ผู้คนจับปลา ทำประมง วางโพงพาง ปักไซ หรือเลี้ยงปลาในกระชังบนผืนน้ำเดียวกันที่บรรพบุรุษเคยอาศัย ทะเลสาบนี้จึงไม่ใช่เพียง “แหล่งน้ำ” หากแต่เป็น “ชีวิต” เป็น “บ้าน” และเป็น “เรื่องราว” ที่ไหลเวียนอยู่ในทุกหยดของมัน
เสียงคลื่นเบา ๆ ที่กระทบฝั่งอาจฟังดูเรียบง่าย แต่หากฟังอย่างตั้งใจ มันกำลังเล่าประวัติศาสตร์ของคนและธรรมชาติ ที่พึ่งพาและเติบโตไปด้วยกันอย่างสงบงามตลอดหลายร้อยปีที่ผ่านมา — เรื่องราวของทะเลสาบสงขลา... ทะเลสามน้ำแห่งชีวิตของภาคใต้ไทย.
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
"ตระกูลฮุน" ถึงคราวอวสาน! คนในชิ่งหนีปิดฮุยวัน-ปชช.หมดตัวเงินในบัญชีถอนไม่ได้
เหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
