SpaceX ลงมือ! อุปกรณ์ Starlink กว่า 2,500 เครื่องถูกปิดใช้งานที่ศูนย์หลอกลวงในเมียนมา
SpaceX บริษัทสัญชาติอเมริกันของอีลอน มัสก์ ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่าได้ดำเนินการตัดการเชื่อมต่อดาวเทียม Starlink กว่า 2,500 ดวงที่ใช้ในขบวนการฉ้อโกงในเมียนมา การกระทำนี้เผยให้เห็นถึงปัญหาระดับโลกเกี่ยวกับเครือข่ายการฉ้อโกงข้ามชาติและการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในทางที่ผิด
บี บีซีรายงานว่าองค์กรสิทธิมนุษยชนและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายประเมินว่ามีปฏิบัติการหลอกลวงมากกว่า 30 ครั้งตามแนวชายแดนเมียนมา-ไทย ปฏิบัติการเหล่านี้ดำเนินการโดยแก๊งอาชญากรชาวจีน หลอกลวงเหยื่อทั่วโลกเป็นมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี ผ่านการหลอกลวงทางความรักและการลงทุน แรงงานจำนวนมากถูกค้ามนุษย์เข้าสู่กระบวนการหลอกลวงเหล่านี้ โดยสัญญาว่าจะได้ "งานที่ให้ค่าตอบแทนสูง" ถูกจำคุก และถูกบังคับให้เข้าร่วมในการหลอกลวงนี้ ผู้รอดชีวิตบรรยายถึงสภาพการณ์ของการหลอกลวงเหล่านี้ว่าคล้ายกับนรกบนดิน มีทั้งการบังคับใช้แรงงานเป็นเวลานาน การข่มขู่ด้วยความรุนแรง และการทรมานที่เป็นเรื่องปกติ
ไม่นานหลังจากที่เมียนมาร์ประกาศปราบปรามเครือข่ายหลอกลวงในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เสาอากาศ Starlink จำนวนมากก็เริ่มปรากฏบนหลังคาของเครือข่ายหลอกลวงในท้องถิ่น ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลเครือข่ายเอเชีย-แปซิฟิก (APNIC) ซึ่งเป็นหนึ่งในห้าองค์กรจดทะเบียนอินเทอร์เน็ตระดับภูมิภาคที่สำคัญของโลก ระบุว่า Starlink ได้กลายเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ที่สุดในประเทศที่กำลังเผชิญกับสงครามกลางเมืองแห่งนี้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงสามเดือน
ด้วยเหตุนี้ คณะกรรมการเศรษฐกิจร่วมรัฐสภาสหรัฐอเมริกา (JEC) จึงได้ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่า กำลังดำเนินการสอบสวนอย่างเป็นทางการว่าเครือข่ายดาวเทียม Starlink ให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่ศูนย์หลอกลวงในเมียนมาหรือไม่ มีการเรียกร้องให้มัสก์ระงับการให้บริการของ Starlink ไปยังศูนย์หลอกลวงเหล่านี้ และบอกว่าหลายคนอาจสังเกตเห็นว่ามีข้อความ โทรศัพท์ และอีเมลหลอกลวงเพิ่มขึ้น แต่พวกเขาอาจไม่ทราบว่ากลุ่มอาชญากรข้ามชาติเหล่านี้กำลังใช้การเชื่อมต่อเครือข่ายของ Starlink เพื่อดำเนินการฉ้อโกงในอีกซีกโลกหนึ่ง
ลอเรน เดรเยอร์ รองประธานฝ่ายปฏิบัติการเชิงพาณิชย์ของ Starlink ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 22 ว่า SpaceX ปฏิบัติตามกฎหมายท้องถิ่นในตลาดที่ได้รับใบอนุญาตมากกว่า 150 แห่งทั่วโลก
เมื่อพบการละเมิดนโยบายและกฎหมาย ก็จะเข้าแทรกแซงทันทีและทำงานร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั่วโลก ซึ่งขณะนี้ได้ระบุและปิดใช้งานอุปกรณ์ Starlink กว่า 2,500 เครื่องในเมียนมา เพื่อป้องกันไม่ให้เทคโนโลยีนี้ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย
ความวุ่นวายนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กองทัพเมียนมายึดคืนเคเค พาร์ค ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานปฏิบัติการฉ้อโกงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบสองปีที่ผ่านมา กองทัพอ้างว่าได้ "กวาดล้าง" สถานที่แห่งนี้แล้ว ปล่อยตัวผู้ถูกหลอกลวงกว่า 2,000 คน และยึดอุปกรณ์สตาร์ลิงก์ได้ 30 ชิ้น ภาพจากบีบีซีแสดงให้เห็นคนงานจำนวนมากเดินเท้าออกจากเคเค พาร์ค โดยยังคงเห็นเสาอากาศสตาร์ลิงก์หลายเสาบนหลังคา
แม้ว่าเคเค พาร์ค จะถูกยึดคืนแล้ว แต่มีรายงานว่ายังคงมีฐานปฏิบัติการฉ้อโกงอย่างน้อย 30 แห่งที่ยังคงปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่ชายแดน โดยจ้างงานบุคลากรหลายหมื่นคน ซึ่งบางแห่งได้รับการคุ้มครองโดยกลุ่มกองกำลังติดอาวุธที่ภักดีต่อรัฐบาลทหาร และยังไม่ชัดเจนว่ายังสามารถใช้บริการ Starlink ได้หรือไม่
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
แฝดสยาม อิน-จัน จาก 'ตัวประหลาด' สู่ 'เศรษฐีที่ดิน' ในอเมริกา
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
นักฟุตบอลที่คนทั้งโลกรัก
โทรศัพท์มือถือ 5 รุ่นในตำนาน ที่มียอดขายมากที่สุดในโลก
5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลก



