หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมบางคนจึงไม่เก่งคณิตศาสตร์โดยกำเนิด

เนื้อหาโดย เรื่องน่ารู้

 

เมื่อตะกี้นี้ ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งซึ่งน่าสนใจมากค่ะ


จากรายการ CrowdScience ทาง BBC World Service เรื่อง


“เหตุใดคนบางคนจึงไม่เก่งคณิตศาสตร์โดยกำเนิด แล้วสามารถพัฒนาได้หรือไม่”

อ่านแล้วรู้สึกสะกิดใจมาก เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยรู้สึกว่า “ทำไมเราไม่ถนัดคณิตเลย ทั้งที่พยายามแล้ว”


แต่บทความนี้อธิบายไว้อย่างน่าสนใจค่ะ ว่าความสามารถทางคณิตศาสตร์ของคนเรา ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว

 

ศาสตราจารย์ยูเลีย โควาส จากมหาวิทยาลัยโกลด์สมิธส์ ประเทศอังกฤษ ได้ทำการศึกษาฝาแฝดหลายพันคู่ พบว่า
พันธุกรรมมีผลอยู่ประมาณครึ่งหนึ่งของความสามารถทางคณิตศาสตร์ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งมาจากสิ่งแวดล้อมและประสบการณ์ชีวิตของเรา

 

สิ่งที่น่าสนใจคือ นักวิจัยบอกว่า “ทุกคนสามารถพัฒนาได้” แม้จะไม่ได้เก่งโดยกำเนิด. เพียงแต่ต้องเข้าใจว่า คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ต้องสร้างพื้นฐานต่อยอดเหมือนการก่อกำแพงอิฐ  ถ้าอิฐแถวล่างยังไม่แน่น แถวต่อ ๆ ไปก็จะไม่มั่นคง

 

อีกประเด็นที่ดิฉันเห็นว่าน่าคิดมาก คือเรื่อง “ความวิตกกังวลทางคณิตศาสตร์”
นักจิตวิทยาพบว่า คนที่เคยมีประสบการณ์ไม่ดี เช่น เคยถูกตำหนิว่า “ไม่เก่งเลข” หรือสอบตกบ่อย ๆ  มักจะเกิดความกลัว ไม่อยากเข้าใกล้ตัวเลข ซึ่งจะทำให้สมองส่วนที่ใช้คิดคำนวณทำงานได้น้อยลง
กลายเป็นวงจรที่ทำให้ “ยิ่งกลัวก็ยิ่งไม่เก่ง”

 

แต่ข่าวดีก็คือ นักวิจัยยืนยันว่า หากเราเปลี่ยนทัศนคติและให้กำลังใจตัวเองว่า “เราทำได้”  สมองสามารถพัฒนาและเชื่อมโยงเส้นทางใหม่ได้ตลอดชีวิต

 

บทความยังเล่าถึงแนวทางจากหลายประเทศ เช่น


🇨🇳 จีน เน้นการสอนพื้นฐานและฝึกคิดซ้ำให้แน่น


🇫🇮 ฟินแลนด์ เน้นให้ทุกคนมี “พื้นฐานที่มั่นคง” และให้เกียรติอาชีพครูอย่างสูง

ดิฉันอ่านแล้วรู้สึกว่าคณิตศาสตร์ไม่ใช่เรื่องของ “พรสวรรค์” อย่างเดียวจริง ๆ ค่ะ
แต่เป็นเรื่องของ “ทัศนคติและความเข้าใจในกระบวนการเรียนรู้” มากกว่า

 

บางทีคนที่คิดว่าตัวเองไม่เก่งคณิต อาจแค่ “ยังไม่ได้เริ่มใหม่ในวิธีที่เหมาะกับตัวเอง” ก็เท่านั้นเองค่ะ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เรื่องน่ารู้'s profile


โพสท์โดย: เรื่องน่ารู้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลุ้นรับ 4,000 บาท สรุปให้ชัด คนละครึ่งพลัส เฟส 2 ลงทะเบียนวันไหน ใครบ้างมีสิทธิ์จอนนี่มือปราบ" ประกาศปิดร้าน "จอนนี่แซ่บ" ลั่น "แพ้ครั้งนี้ไม่ได้แพ้ตลอด" จะลุกขึ้นมาสู้ใหม่ ‎เปิดความผิดที่ญี่ปุ่นแจ็กแปปโฮเสี่ยงคุก 3 ปี ปรับ 5 แสนเยนเขมรกำลังรวบรวมหลักฐานฟ้องไทย หลังแรงงานเขมรโดนจนท.ไทยรุมโทรมเลขเด็ด "เสือตกถัง" สูตรลับ "อ.พล ขอนแก่น" งวดวันที่ 1 ธันวาคม 68 มาแล้ว!..ส่องด่วนเลยคลิปดราม่าถอดเสื้อเต้นบนหลังคารถที่ญี่ปุ่น ของ แจ็กแปปโฮ” หายไปแล้ว “ หลังเจ้าตัวประกาศจะไม่ลบคลิป😻 ชวนเข้ามาดูภาพถ่ายที่สัตวแพทย์จะพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่มีคนไข้ที่ไหนน่ารักไปกว่าสัตว์เลี้ยงของพวกเราอีกแล้ว 😘คุณสงสัยไหมว่า สัตว์ตัวไหนที่ตรงกับนิสัยของคุณเอง 🤔อีกกระทง! "แจ๊คแปปโฮ" โพสต์คลิปเปิดซันรูฟ เอาหัวยื่นออกมา บนทางด่วนที่ญี่ปุ่น เพจดังชี้ ผิดกฏหมายหลายข้อ!มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" งวดวันที่ 1 ธันวาคม 68..ส่องด่วนเลย!!สวยสระกดทุกสายตา "โอปอล์ ปาณิสรา" ออร่าร่างทองหลายคนเห็นต่างกดไลก์รัวๆรีวิว “ตี๋ใหญ่ ฤกษ์ดาวโจร (2025)” หนังไทยใหม่บน NETFLIX นำแสดงโดย อาโป–ณัฐวิญญ์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กีฬาหลักในชาติเอเชียที่นิยมรับการชม หลายประเทศไม่ใช่ฟุตบอลอย่างที่คุณคิดเปิดความผิดที่ญี่ปุ่นแจ็กแปปโฮเสี่ยงคุก 3 ปี ปรับ 5 แสนเยนจอนนี่มือปราบ" ประกาศปิดร้าน "จอนนี่แซ่บ" ลั่น "แพ้ครั้งนี้ไม่ได้แพ้ตลอด" จะลุกขึ้นมาสู้ใหม่ ‎รีวิว “ตี๋ใหญ่ ฤกษ์ดาวโจร (2025)” หนังไทยใหม่บน NETFLIX นำแสดงโดย อาโป–ณัฐวิญญ์เหมาะสมมั้ย? “แจ็ก แปปโฮ” ถอดเสื้อเต้นโชว์บนหลังคารถหน้าร้าน LAWSON ในญี่ปุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
“โค๊กวุ้น” เขย่ากับน้ำแข็งเปลี่ยนสถานะน้ำกลายเป็นวุ้นอย่างงดงามหากนับหยดน้ำตา คงมากมากกว่าน้ำในคงคาที่ไหลเอื่อย สายน้ำแห่งไฟสลายร่างไร้วิญญาณโยคะ ความสุขในวัยไหนก็ได้หากเราได้เริ่มต้น มีความสุขกว่าที่คิด"คนดี" หลัง 14 นาฬิกา...
ตั้งกระทู้ใหม่