หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทย์ฯ ผวา! พบแถบ ‘สาหร่าย’ ยักษ์กลางทะเล – ใหญ่กว่าทวีปอเมริกา เสี่ยงกระทบระบบนิเวศทั่วโลก

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 



เมื่อครู่นี้ ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งแล้วต้องบอกตามตรงเลยค่ะว่า “ตกใจมาก” เพราะไม่คิดว่าธรรมชาติในทะเลจะเปลี่ยนแปลงไปได้ถึงเพียงนี้

 

บทความนั้นกล่าวถึงการค้นพบ “แถบสาหร่ายน้ำตาลขนาดมหึมา” กลางมหาสมุทรแอตแลนติก ที่มีความยาวกว่า 8,800 กิโลเมตร และมีน้ำหนักถึง 37.5 ล้านตัน! ใหญ่กว่าทวีปอเมริกาเสียอีกค่ะ

 

สาหร่ายชนิดนี้ชื่อว่า “ซาร์กัสซัม” เดิมทีมีอยู่แค่ในทะเลซาร์กัสโซ แต่ปัจจุบันกลับขยายตัวไปทั่วมหาสมุทรแอตแลนติกอย่างรวดเร็ว เพราะสารอาหารในทะเลเพิ่มขึ้นจากมลพิษทางการเกษตรและน้ำเสียต่าง ๆ ที่มนุษย์เราปล่อยลงทะเล

 

ตอนแรกดิฉันก็คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องดี เพราะสาหร่ายก็เป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำหลายชนิด ทั้งปลา เต่า หรือปู แต่พออ่านต่อก็ถึงกับอึ้งค่ะ — เพราะแถบสาหร่ายขนาดมหึมานี้กลับ “บดบังแสงแดด” ใต้ทะเล ทำให้แนวปะการังและพืชทะเลไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ ปะการังตาย ระบบนิเวศเสียหาย และยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมามากขึ้นเมื่อมันเน่าเปื่อย

 

นักวิทยาศาสตร์ยังเตือนว่า เมื่ออุณหภูมิมหาสมุทรสูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน “เข็มขัดสาหร่ายน้ำตาลแอตแลนติก” นี้อาจยิ่งเติบโตและขยายวงกว้างไปอีก ซึ่งจะส่งผลต่อทั้งการประมง การท่องเที่ยว และแม้แต่โรงไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ริมทะเล

 

อ่านแล้วรู้สึกใจหายเลยค่ะ...
โลกของเราทุกวันนี้เปลี่ยนไปเร็วเหลือเกิน ธรรมชาติพยายามปรับตัว แต่สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นกลับยิ่งเร่งให้เกิดความเสียหายเร็วกว่าเดิม

 

บางครั้งแค่เราลดการใช้สารเคมี ลดขยะ หรือดูแลน้ำเสียไม่ให้ลงทะเล ก็อาจช่วยชะลาความเสียหายพวกนี้ได้บ้าง ดิฉันเลยอยากนำมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ด้วยกันค่ะ

 

 

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 256 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 เมืองร้างที่ติดอันดับความหลอนที่สุดในโลกเทพทันใจ "โบโบยี" ที่เจดีย์โบตาทาวน์ในย่างกุ้งความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างถนน 4 สาย ที่สวยที่สุดในโลกสลับกันขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง"หม่ำ"คืออะไร?อาหารหมักพื้นบ้านอีสานที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นแหนมปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกันจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณมอเตอร์ไซค์สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำไมรถสองล้อเหล่านี้ถึงกลายเป็นตำนานสนามรบแม่น้ำอิรวดี เส้นเลือดใหญ่แห่งชีวิตและจิตวิญญาณของเมียนมา2 น้ำพุร้อนแห่งภาคตะวันออกของประเทศไทยโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล"มหาอุตม์" คืออะไร? อยู่คู่กับคนไทยสายมูมาช้านานแม่น้ำอิรวดี เส้นเลือดใหญ่แห่งชีวิตและจิตวิญญาณของเมียนมา4 เมืองร้างที่ติดอันดับความหลอนที่สุดในโลกเทพทันใจ "โบโบยี" ที่เจดีย์โบตาทาวน์ในย่างกุ้ง"หม่ำ"คืออะไร?อาหารหมักพื้นบ้านอีสานที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นแหนม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
หงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บ ตอนที่ 19ทำไมบางคนเลือกที่จะเป็นเมียน้อยแม้ว่าโปรไฟล์ดีเรื่อง เล่าสะพานห้วยตองผีภาคเหนือไม่ได้มีแค่ความหลอน แต่ซ่อนโลกความเชื่อของชาวล้านนา
ตั้งกระทู้ใหม่