ขันทีผู้เป็นที่โปรดปรานที่สุดของ พระนางซูสีไทเฮา
เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งซึ่งน่าสนใจมากค่ะ เป็นเรื่องของ “หลี่เหลียนอิง” ขันทีผู้เป็นที่โปรดปรานที่สุดของ พระนางซูสีไทเฮา แห่งราชวงศ์ชิง อ่านแล้วรู้สึกทั้งทึ่งและสงสารในเวลาเดียวกัน เพราะชีวิตของเขาเต็มไปด้วยทั้งความเฉลียวฉลาด การเอาตัวรอด และความภักดีที่หาได้ยากในโลกแห่งอำนาจแบบนั้นค่ะ
หลี่เหลียนอิงเกิดในครอบครัวยากจน ต้องเข้าวังเป็นขันตีตั้งแต่อายุเพียง 7 ขวบ ด้วยความฉลาด รอบคอบ และรู้จักวางตัว เขาค่อย ๆ ไต่เต้าจนได้ถวายงานใกล้ชิดซูสีไทเฮา และในที่สุดก็กลายเป็นคนที่พระนางไว้วางพระทัยที่สุดในวังหลัง
สิ่งที่ดิฉันประทับใจมากคือ หลี่เหลียนอิงไม่ได้มีรูปลักษณ์โดดเด่น แต่เขาใช้ “ปัญญาและไหวพริบ” เอาชนะข้อจำกัดของตนเองได้อย่างงดงาม เขาเป็นคนที่เข้าใจอารมณ์ผู้อื่น รู้จักพูด รู้จักเงียบ และรู้ว่าควรทำสิ่งใดในเวลาใด เรียกว่าเป็นคนที่มี EQ สูงมาก ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ช่วยให้เขายืนหยัดอยู่ได้ในราชสำนักที่เต็มไปด้วยกลอุบายและการแก่งแย่ง
มีเรื่องเล่าด้วยว่า ครั้งหนึ่งซูสีไทเฮาทรงเขียนอักษรผิดในเอกสารสำคัญ หลี่เหลียนอิงสามารถช่วยแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างแนบเนียนโดยไม่ให้ใครกล้าทัก นับเป็นการ “กู้หน้า” ให้พระนางได้อย่างชาญฉลาดมากค่ะ
แม้จะมีข่าวลือมากมายว่าเขาได้รับความโปรดเพราะเรื่องส่วนตัว แต่เมื่ออ่านลึกลงไป จะเห็นว่าความไว้วางใจนั้นเกิดจากความสามารถจริง ๆ ทั้งความรอบรู้ ลายมือสวย และการเป็นที่พึ่งทางใจให้พระนางในยามทุกข์ใจ
ชีวิตของหลี่เหลียนอิงจึงไม่ใช่เพียงเรื่องของขันทีคนหนึ่งในวังหลวงเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวอย่างของ “คนที่ใช้สมองมากกว่ากำลัง” และสามารถสร้างอำนาจจากความเข้าใจในผู้คน ซึ่งดิฉันคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าคิดมากทีเดียว
เขาได้รับตำแหน่งสูงสุดที่ไม่เคยมีขันทีคนใดได้มาก่อน เป็นถึง “หัวหน้าฮวาหลินระดับ 2” และอยู่เคียงข้างซูสีไทเฮาจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต แต่เมื่อราชวงศ์ชิงล่ม เขาก็จากไปในปีเดียวกัน ภายใต้เงื่อนไขที่ยังคงเป็นปริศนา
ดิฉันอ่านจบแล้วรู้สึกทั้งชื่นชมและสะเทือนใจค่ะ
ชีวิตของหลี่เหลียนอิงทำให้เห็นว่า แม้จะเกิดต่ำ แต่ถ้ามีความสามารถ รู้จักวางตัว และซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ ก็สามารถก้าวสู่จุดสูงสุดได้เช่นกัน
บางทีเรื่องของขันทีในวังหลังอาจฟังดูไกลตัว แต่แง่คิดจากชีวิตของหลี่เหลียนอิง กลับใกล้ตัวกว่าที่คิดนะคะ
เพราะในทุกยุคทุกสมัย “คนที่เข้าใจใจคน” ก็มักจะเป็นผู้ชนะเสมอค่ะ 😊
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69
คณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทย
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
ปลาช่อนที่หายากและมีราคาสูงที่สุดในโลก
เลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัว
ตายแล้วเงินไปไหน? เปิดข้อกฎหมายที่คนมี 'เงินฝาก' ต้องรู้ ก่อนกลายเป็นเงินแผ่นดิน!
เปิดโผ มหาวิทยาลัยที่เด็กต่างชาตินิยมเรียนที่สุด ในไทยปี 2569
ปลาช่อนที่หายากและมีราคาสูงที่สุดในโลก
ย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริง
ไม่ได้มีแค่พระองค์เดียว! เปิดลำดับ "พระพุทธเจ้า" ในอดีตและอนาคต ยอดรวมทั้งหมดมีกี่พระองค์กันแน่?
ล้างไส้อ่อนหมูผิดมาตลอด? วิธีง่ายๆ ที่ทำให้หายคาว หายขม อร่อยขึ้นทันที




