พวงชมพู : ดอกสวยเมนูอร่อย
นอกจากผักริมรั้วที่น่าทานแล้ว ดอกไม้บางอย่างก็ทานได้ บางดอกสีสวยสดใน ทำอาหารทานก็สดสวยเสียจริงๆ วันนี้จะนำเสนอเรื่องของดอกพวงชมพูที่ไอย (ภาษาจีนแปลว่า แม่) เล่าให้ฟังว่า คุณยายทวดพาเก็บมาทำอาหาร ให้ทาน
พวงชมพู มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Antigonon leptopus Hook. & Arn. วงศ์ : Polygonaceae เป็นประเภทไม้เลื้อยขนาดกลาง อายุหลายปี เลื้อยได้ไกล 5 – 12 เมตร ใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ปลายใบเรียวแหลม โคนใบเว้ารูปหัวใจ ขอบใบเรียบ แผ่นใบบางคล้ายกระดาษ มีมือพันที่ปลายยอดและซอกใบ ดอกออกเป็นช่อกระจุกที่ซอกใบและปลายยอด ดอกย่อยมีจำนวนมาก กลีบดอกสีขาวหรือชมพู โคนกลีบเชื่อมติดกัน ออกดอกตลอดปี แต่ดอกจะดกในฤดูร้อน มีผลคล้ายรูปหัวใจ สีน้ำตาล มีอัตราการเจริญเติบโตเร็ว ควรหมั่นตัดแต่งทรงพุ่มอยู่เสมอเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ระบายน้ำดี และชอบแสงแดดเต็มวัน ไม่ชอบน้ำขังแฉะ แข็งแรงทนทาน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด และปักชำกิ่ง
สรรพคุณจากรากและเถา
เป็นยากล่อมประสาทและช่วยทำให้นอนหลับ ด้วยการนำเถาประมาณ 1 กำมือ หรือรากประมาณครึ่งกำมือมาต้มกับน้ำ 4 ถ้วยแก้ว แล้วต้มให้เหลือ 2 ถ้วยแก้ว ใช้รับประทานก่อนนอนครั้งละ 3 ช้อนแกง
สรรพคุณจากดอก
ดอกมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา สามารถกินสด ชุปแป้งทอด หรือลวกจิ้มน้ำพริกได้
ประโยชน์ของพวงชมพู
- เป็นส่วนประกอบของอาหาร ยอดอ่อนและช่อดอกนำมาลวกให้สุกเพื่อทานเป็นผักจิ้มหรือชุบแป้งทอด
2. ปลูกเป็นไม้ประดับ ปลูกง่ายและออกดอกทั้งปี จึงนิยมปลูกลงกระถางหรือกระถางแขวน
พวงชมพู เป็นต้นที่มีสีเย็นตาและดูสวยงามเหมาะแก่การปลูกลงกระถางแขวนเพื่อประดับบ้าน มักจะนำส่วนของยอดอ่อนและช่อดอกมาลวกหรือชุบแป้งทอดเพื่อรับประทานในรูปแบบของผัก เป็นต้นที่มีสรรพคุณอยู่ในส่วนของรากและเถา มีสรรพคุณที่โดดเด่นเลยก็คือ ช่วยทำให้นอนหลับ เหมาะสำหรับคนทำงานหรือผู้สูงอายุที่มักจะมีอาการนอนไม่หลับ ซึ่งเป็นอาการที่คนไทยส่วนมากกำลังเผชิญ ดังนั้นพวงชมพูจึงเป็นอีกหนทางหนึ่งในการช่วยให้การนอนดีกว่าเก่าได้
วันนี้ผู้เขียนนำเสนอเมนูอร่อยๆจากดอกพวงชมพูกัน นั่นคือ สลัดโรลพวงชมพู ดยเตรียมวัตถุดิบดังนี้
แผ่นก๋วยเตี๋ยวญวนแช่น้ำแล้ว 5 แผ่น, ผักสลัดปริมาณตามชอบ (เช่น โตวเหมี่ยว ร็อกเกต) ดอกพวงชมพูปริมาณตามชอบ , ปูอัด ½ ถ้วย , บีทรูตต้ม หั่นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วย , โยเกิร์ตธรรมชาติ ½ ถ้วย , เกลือ ¼ ช้อนชา , น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ : . ทำน้ำสลัดบีทรูต โดยปั่นบีทรูต โยเกิร์ต เกลือ น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน เทใส่ถ้วย พักไว้, วางผักสลัด ดอกพวงชมพู และปูอัด ลงบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว ม้วนแผ่นแป้งให้แน่นเป็นแท่งกลม เท่านี้ก็เรียบร้อยกับสลัดโรลพวงชมพู เรียบหรู สีสวยแสนอร่อย
*******
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
ร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศไทยเคยมีภูเขาไฟจริง..ได้อะไรจากจากภูเขาไฟ
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุด
ระบบนิเวศวิทยาของนกกาเหว่า: ผู้ไม่เคยสร้างรัง แต่ไม่เคยสูญพันธุ์
ความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้ว
เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
เปิด 9 ธุรกิจสินค้าสัญชาติ "ญี่ปุ่น" ที่ปัจจุบันมี "ทุนจีน" เป็นเจ้าของ
6-6-6 Walking Challenge เดินเปลี่ยนชีวิต ฟิตแอนด์เฟิร์มได้ง่าย ๆ มือใหม่หัดออกกำลังกาย คนที่มีเวลาน้อยก็ทำได้แบบไม่กดดัน
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
ปฐมบทการเลือกตั้งสกปรก 2500 : ตำนานพรรคเสรีมนังคศิลา
ระทึกก่อนตรุษจีน! กัมพูชาพบชายวัย 30 ปีติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 หลังบริโภคไก่ป่วย ทางการสั่งเฝ้าระวังเข้ม หวั่นซ้ำรอยปีระบาดหนัก
ประเทศเดียวในอาเซียนที่ปกครองด้วยปกครองโดยระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์
เปิดตำนานกำเนิดพระพิฆเนศ: จาก "เหงื่อไคล" สู่มหาเทพแห่งความสำเร็จ จริงหรือ?
เกี๊ยว-เกี๊ยวซ่า-มันดู : วัฒนาการ "อาหารรูปใบหู" ที่เปลี่ยนบาดแผลสงครามเป็นความอร่อย
สับปะรด: ผลไม้มงคลเรียกโชคและเอนไซม์วิเศษเพื่อสุขภาพ
ความหวังใหม่จากผลไม้สีม่วง! เมื่อ "ลูกพลัม" กลายเป็นกุญแจสำคัญในการกำจัดเซลล์มะเร็งปอด
เหรียญสองด้านของ "ส้มโอ": ผลไม้รสเลิศที่อาจกลายเป็นภัยเงียบหากกินผิดวิธี

