หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดชื่อ 5 กษัตริย์ "ภรรยาเยอะที่สุด" ในประวัติศาสตร์โลก

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งที่น่าสนใจมากค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ “5 กษัตริย์ที่มีภรรยามากที่สุดในประวัติศาสตร์โลก” ซึ่งอ่านแล้วทั้งทึ่งและได้ความรู้ไปพร้อมกัน เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องราวของอำนาจและวัฒนธรรมในแต่ละยุคสมัยแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดของสังคมในอดีตที่แตกต่างจากปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง

 

บทความได้กล่าวถึงกษัตริย์จากหลายประเทศ ทั้งในยุโรป เอเชีย และตะวันออกกลาง ที่มีภรรยาหรือสนมจำนวนมาก บางพระองค์ถึงกับมีเป็นร้อยคนเลยทีเดียว เช่น

 

โมซาเมนดิชาห์ ซาอูดี หรือ Moulay Ismail Ibn Sharif กษัตริย์แห่งโมร็อกโก ผู้มีภรรยาถึง 500 คน และลูกอีกหลายร้อยคน ใช้การแต่งงานเพื่อสร้างพันธมิตรทางการเมืองในยุคนั้น

 

กษัตริย์ซาโลมอน จากคัมภีร์ไบเบิล ที่มีภรรยา 700 คน และหญิงรับใช้อีก 300 คน แม้จะเป็นข้อมูลจากตำนานศาสนา แต่ก็สะท้อนถึงความมั่งคั่งและอำนาจในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี

 

เฉียนหลงฮ่องเต้ แห่งราชวงศ์ชิง จีน ผู้มีสนมในวังหลังมากกว่า 100 คน และแต่ละคนยังมีลำดับยศที่ชัดเจน เป็นภาพสะท้อนของระบบราชสำนักที่ละเอียดและมีระเบียบ

 

อัครบาร์มหาราช จักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่แห่งอินเดีย ซึ่งทรงใช้การแต่งงานเป็นเครื่องมือสร้างความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์ และรวมความหลากหลายทางศาสนาในอาณาจักรได้อย่างชาญฉลาด

 

และที่ทำให้ดิฉันสะดุดใจที่สุด คือรายชื่อของ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) ที่ติดอันดับด้วยค่ะ หลายคนอาจคิดว่า “รัชกาลที่ 5” ทรงมีภรรยามากที่สุด แต่แท้จริงแล้วจากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ รัชกาลที่ 3 ทรงมีภรรยาและสนมมากกว่า 80 คน และมีโอรสธิดาราว 50 พระองค์ แม้พระองค์จะทรงครองตนเรียบง่าย แต่ก็ทรงใช้การแต่งงานเป็นเครื่องมือเชื่อมโยงกับตระกูลขุนนาง เพื่อเสริมความมั่นคงของราชสำนักในยุคนั้น

 

ในบทความยังได้กล่าวถึง พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ซึ่งแม้จะมีภรรยาเพียงหนึ่งพระองค์ แต่มีสนมที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลในราชสำนักหลายคน เช่น มาดาม เดอ มองเตสปัง ที่ส่งผลต่อทั้งการเมืองและวัฒนธรรมของฝรั่งเศสยุคนั้น

 

เมื่ออ่านจบ ดิฉันรู้สึกว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียง “เรื่องส่วนตัว” ของกษัตริย์ในแต่ละยุคเท่านั้น แต่ยังเป็นภาพสะท้อนของโครงสร้างอำนาจและค่านิยมของสังคมในอดีตด้วย การมีภรรยาหลายคนในสมัยก่อน อาจหมายถึงอำนาจ ความมั่งคั่ง และการรักษาเสถียรภาพของอาณาจักร ซึ่งแตกต่างจากยุคปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับความเสมอภาคและความซื่อสัตย์ในความสัมพันธ์

 

อ่านแล้วก็ได้ทั้งความรู้และข้อคิดทางประวัติศาสตร์ไปพร้อมกันเลยค่ะ 😊

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก

Britannica - Moulay Ismail, Britannica - Shah Jahan, Britannica - King Solomon, Britannica - Louis XIV

 

 

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: rage555, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วสิงคโปร์เพิ่มบทลงโทษ "เฆี่ยน" บัญชีม้าและมิจฉาชีพ..สูงสุด 24 ครั้งถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจานไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดสาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่บาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026"ลิซ่า BLACKPINK" ถูกนิตยสารดังระดับโลก..ยกให้เป็นนักแสดงดาวรุ่งปี 2025ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรไปสเปน เจอสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงต้องบินกลับฉุกเฉิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ปาเต ที่แปลว่าอาหารทานยามเช้าของทุกวันในพนมเปญ อิทธิพลจากเวียดนามการส่งต่อความสุขของคนในเมือง ความสุขเล็กๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนในส่วนของปี"แม่ไก่ ลูกไก่" สีที่แตกต่าง เลี้ยงลูกได้ทุกตัวมากกว่ายี่สิบตัวที่อยู่กับแม่ไก่ในชั้นของกระด้ง วางเรียงชั้นอย่างเรียบร้อย เฝ้าเจ้าหนอนน้อยด้วยความสุข
ตั้งกระทู้ใหม่