ปลาที่ว่ายวน ก็เหมือนคนที่ทนอยู่ในกรอบ
เราอาจจะมองแล้วมีความสุข
แต่สิ่งที่ทุกข์นั้นคือปลาใช่หรือไม่
แทนที่เขานั้นจะได้อยู่ในมุมมองของความห่างไกล
ปลาเหล่านั้นได้แต่ว่ายวนและรอคนนำอาหารมาสู่ตน
ไม่มีสิ่งไหนจะมาทดแทนและแลกค่าในความอิสระที่หลากหลาย แต่ก่อนเรานั้นเคยเลี้ยงปลาในตู้เหมือนกัน จำนวนนั้นมากด้วยแต่ว่าเป็นปลาตัวเล็ก แต่ทุกครั้งที่เรานั้นไม่อยู่หรือว่าวันหยุดไฟอาการไม่ได้เปิดออกซิเจนไม่ค่อยมี เจ้าปลาน้อยทั้งหลายนั้นไม่สามารถที่จะมีชีวิตได้ อาจจะเป็นเพราะน้ำหรือว่าเพราะอากาศ
ถามว่าเรานั้นรักเขาไหม คำตอบคือรัก แต่ว่าในสิ่งที่รักของเรานั้นทำไมยิ่งทำให้เขาเหล่านั้นจากไปทีละตัวสองตัว สุดท้ายแล้วเราก็ซื้อมาอีก ตอนแรกของการเลี้ยงคือนักศึกษานั้นไปตักมาให้ในบึงที่เกิดน้ำท่วมใช่มันคือปลาหางนกยูงที่ล้นมาจากสระของชาวบ้านเยอะมาก แต่มันสามารถที่จะอยู่ในน้ำสกปรกได้ แต่แล้วมันกลับหลายเป็นว่า ไม่ได้สิ ชีวิตและหนทางของปลาทำไมถึงยอมไม่ไหว้น้ำแล้ว หลังจากวันนั้นเราทำสวนนั้นขึ้นมาใหม่มีการเลี้ยงอย่างจริงจัง
ออกเดินทางเพื่อที่จะไปซื้อเจ้าปลาเพื่อนำมาเลี้ยงตอนนั้นจ่ายอยู่ที่ยี่สิบกว่าดอลล่า นำมาแก้วเลยมาวางไว้ที่โต๊ะทำงาน และอาหารพร้อม นอกจากนั้นยังมีในส่วนของปลากัดด้วย สวยละดูออกชอบนั่งดูมันว่ายน้ำแล้วก็ตั้งชื่อให้ด้วย แต่มีเหตุให้ปิด คิดว่าจะไม่เป็นอะไรไม่ได้สนใจในการเปลี่ยนน้ำ ตอนเช้าเดินขึ้นมาเพื่อที่ขะมาดูสิ่งที่เห็นคือใช่ แน่นอน เหม็นตั้งแต่เปิดประตู เน่าหมดเลย เหลือเพียงตัวสองตัว
เราจะเห็นว่าลูกปลาของเรานั้นมากมายด้วย การแหวกว่ายไปมา จากนั้นเราจึงเข้าข้างกัน สิ่งที่เรานั้นมองไม่เหมือนที่เขานั้นรู้ ปลาเสียชีวิตมาหลายตัว สิ่งที่ทำให้เรานั้นเลิกในการเลี้ยงปลานั้นคือ ตู้ปลาแตกครั้งที่สอง แตกครั้งที่หนึ่งนั้นถามว่าเลิกนำมาเลี้ยงไหม ไม่เลยยิ่งนำมาเลี้ยงมากขึ้นกว่าเดิม แต่พอแล้วเพราะปลามาสังเวยเยอะมาก
แต่พอวันนี้เรานั้นมาเจอในส่วนของตู้ปลา สวยงามมากใหญ่และมีในส่วนของระบบน้ำดีมาก แต่หากว่าเรานั้นจะเลี้ยงปลาตัวใหญ่ได้เราจะต้องลงทุนหน่อยน่าจะราคามากกว่าทุกครั้งแน่นอน เยอะจนไม่มีที่จะอยู่ แต่เรานั้นมองปลาดูมีความสุขเหมือนกัน
ปลาที่หลากสีไม่ว่าจะสีส้ม สีชมพู สีแดง หรือว่าสีดำ ปลามีความกลมกลืนไม่กินกัน แต่หากว่าปลาตัวเล็กที่เรานั้นเลี้ยงตอนนั้นคือ ลูกออกมาเยอะมากแต่ว่าภายในคืนเดียวเท่านั้นหายไปหมดเลย เพราะว่าพ่อของเจ้าปลานั้นกินเป็นอาหารหมดเลย
ถามว่าคนทุกคนนั้นชอบความงามไหม แน่นอนคือชอบแต่หลังจากนั้นความชอบนั้นหายไป กลายเป็นความสุขที่ได้เลี้ยง แต่ปลานั้นจะทนอยู่กับเรานั้นได้นานหรือไม่ ไม่มีแน่นอน ปลานั้นมีอายุได้ไม่นาน
การเลี้ยงปลานั้นมีความสุขมาก ดูปลานั้นลอยในสายน้ำอย่างมีความสุขมาก แต่สำหรับเรานั้นไม่เลี้ยงแล้วเพราะเรานั้นไม่มีเวลาในการดูแลและล้างทำความสะอาดในส่วนของตู้ปลาให้สดใสและสวยงามเสมอ
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
ถนน 4 สาย ที่สวยที่สุดในโลกสลับกันขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง
มอเตอร์ไซค์สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำไมรถสองล้อเหล่านี้ถึงกลายเป็นตำนานสนามรบ
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
ความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
กฎหมายสุดแปลกจากทั่วโลกที่ชวนให้เราเกาหัว
4 เมืองร้างที่ติดอันดับความหลอนที่สุดในโลก
เทพทันใจ "โบโบยี" ที่เจดีย์โบตาทาวน์ในย่างกุ้ง
7 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียน
วัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
"มหาอุตม์" คืออะไร? อยู่คู่กับคนไทยสายมูมาช้านาน
กฎหมายสุดแปลกจากทั่วโลกที่ชวนให้เราเกาหัว
แม่น้ำอิรวดี เส้นเลือดใหญ่แห่งชีวิตและจิตวิญญาณของเมียนมา
เทพทันใจ "โบโบยี" ที่เจดีย์โบตาทาวน์ในย่างกุ้ง
"หม่ำ"คืออะไร?อาหารหมักพื้นบ้านอีสานที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นแหนม


