หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ทะเลทรายน้ำเเข็ง”เเห่งทวีปแอนตาร์กติกกา

เนื้อหาโดย goldfish13

เมื่อพูดถึงทะเลทราย หลายคนคงนึกถึงทะเลทรายที่มีแดดร้อน แล้งพื้นทรายอันเวิ้งว้างสุดสายตา หาที่สิ้นสุดไม่ได้ หากพูดถึงทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลกหลายคนคงตอบว่า “ทะเลทรายซาฮาร่า” นั่นอาจเป็นคำตอบ “ผิด” เพราะคำตอบ ณ ปัจจุบันนี้คือ “ทะเลทรายแอนตาร์กติกา” ในทวีปแอนตาร์กติกา หลายคนคงตกใจ ขั้วโลกก็มีทะเลทรายด้วยหรือ แต่ทะเลทรายนี้ไม่ได้เป็นทะเลทรายอย่างที่หลายคนคิด มันคือพื้นน้ำแข็งลมกรรโชกแรงจนอุณหภูมิติดลบ จนไม่สามารถมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ หรือมีพืชพรรณขึ้นมาได้ ทำไมถึงเป็นทะเลทราย

ทำไมแอนตาร์กติกา จึงมีทะเลทราย แล้วตัวกำหนดได้เป็นข้อกำหนดว่าเป็นทะเลทราย หากเรานำทะเลทรายซาฮาร่า และทะเลยทรายแอนตาร์กติกกา มาเปรียบเทียบกันก็จะได้ประมาณนี้

ทะเลทราย แห้ง ร้อน นี่คือคำที่มักใช้อธิบายทะเลทราย แต่เนินทรายที่ลมพัดแรงสุดลูกหูลูก ตา ที่ผุดขึ้นมาในหัวนั้นเป็นเพียงส่วนน้อยของทะเลทรายทั้งหมดบนโลกเท่านั้น ทะเลทรายจริงๆ แล้วก็คือสถานที่ที่มีปริมาณน้ำฝนน้อยมาก

ทะเลทรายกึ่งเขตร้อนอย่างทะเลทรายซาฮาราเป็นสิ่งที่ผู้คนมักนึกถึงเมื่อคิดถึงทะเลทราย ทะเลทรายซาฮารามีที่ราบสูง หิน และเนินทรายในช่วงฤดูร้อน อุณหภูมิในทะเลทรายซาฮ่าราอาจสูงกว่า 50°C (122°F) ทำให้เป็นหนึ่งในทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก แม้จะมีอุณหภูมิเหล่านี้ แต่ทะเลทรายซาฮาราก็เป็นบ้านของต้นมะกอก แอนทิโลป เจอร์บัว แมงป่อง หมาจิ้งจอก และไฮยีนา         นอกจากนี้ยังเป็นบ้านของผู้คน โดยมีเมืองใหญ่หลายแห่งตั้งอยู่ที่นั่น รวมถึงไคโรในอียิปต์ ตริโปลีในลิเบีย และทิมบักตูในประเทศมาลี ด้วยพื้นที่ 9.4 ล้านตารางกิโลเมตร (3.6 ล้านตารางไมล์) ทะเลทรายซาฮารายังเป็นทะเลทรายร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือแอนตาร์กติกา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 14.2 ล้านตารางกิโลเมตร (5.5 ล้านตารางไมล์) นอกจากนี้ยังเป็นทะเลทรายที่หนาวที่สุดในโลก เย็นกว่าทะเลทรายขั้วโลกอีกแห่งของโลกอย่างอาร์กติกเสียอีก แอนตาร์กติกาประกอบด้วยแผ่นน้ำแข็งเป็นส่วนใหญ่ อุณหภูมิต่ำสุดถึง -89°C (-128.2°F) น้ำแข็งที่ปกคลุมพื้นที่นี้มีความหนาเฉลี่ย 2.45 กิโลเมตร (1.5 ไมล์)

 แอนตาร์กติกาแทบไม่มีพืชพรรณเลย สัตว์ที่อาศัยอยู่ที่นั่นส่วนใหญ่เป็นสัตว์กินเนื้อ เช่น เพนกวิน นกอัลบาทรอส วาฬ และแมวน้ำ น้ำทะเลของแอนตาร์กติกาอุดมไปด้วยสิ่งมีชีวิตในทะเล รวมถึงปลา เคย และฟองน้ำทะเล

ทั้งทะเลทรายซาฮาราและแอนตาร์กติกาจะเป็นทะเลทรายได้อย่างไร? เหตุผลก็คือทั้งสองมีปริมาณน้ำฝนเพียงเล็กน้อยตลอดทั้งปี โดยทั่วไปประมาณ 25 เซนติเมตร (10 นิ้ว) หรือน้อยกว่า ทำให้ทั้งสองเป็นพื้นที่ที่พืชและสัตว์อาศัยอยู่ได้ยาก ทะเลทรายทั้งสองมีหลักฐานฟอสซิลที่บ่งชี้ว่าสิ่งนี้ไม่ได้เป็นความจริงเสมอไป จากหลักฐานฟอสซิล ทะเลทรายซาฮาราและแอนตาร์กติกาดูเหมือนจะเคยเป็นที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์หลายชนิดในอดีต

ดังนั้นทำไมทวีปแอนตาร์กติกกาเป็นทวีปที่เหน็บหนาว ทำไมถึงมีทะเลทรายได้ เพราะว่าการให้คำจำกัดความของทะเลทรายไม่ได้อยู่ตามตะวันตกนิยมที่ทำให้เราเห็นภาพทะเลทรายเป็นคำว่าร้อน แล้ง ขอย้ำต้องร้อนด้วยนะ แต่ความจริงแล้ว ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ ทะเลทรายแอนตาร์กติกกา เพราะ “ทะเลทราย” (Desert) ไม่ได้หมายถึงสถานที่ร้อนจัด หรือมีแต่ทรายเท่านั้น แต่หมายถึงพื้นที่ที่มี ปริมาณฝนตกเฉลี่ยน้อยมาก (โดยทั่วไปน้อยกว่า 250 มิลลิเมตร/ปี) มีความชื้นในอากาศต่ำ การคายน้ำจากพื้นดินสูง ดังนั้น “ความแห้งแล้ง” คือคุณสมบัติสำคัญของทะเลทราย ไม่ใช่อุณหภูมิ หากมาดูข้อมูลเชิงลึกของทะเลรายแอนตาร์กติกกา ก็อาจจะนึกภาพออกเลยว่าทำไมถึงใหญ่ที่สุด

Antarctic Desert: ทะเลทรายขั้วโลกใต้
              ที่ตั้ง: ทวีปแอนตาร์กติกา (Antarctica) – ด้านล่างสุดของโลก

พื้นที่: ประมาณ 14,000,000 ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าทะเลทรายซาฮาร่าถึง 1.5 เท่า

ประเภท: ทะเลทรายขั้วโลก (Polar Desert)

ปริมาณฝน/หิมะตกต่อปี: เฉลี่ยเพียง 10–50 มิลลิเมตร

อุณหภูมิเฉลี่ย: ฤดูร้อน: -20°C ถึง -30°C และ ฤดูหนาว: ต่ำสุดถึง -80°C

สภาพอากาศ : เป็นภูมิภาคที่หนาวที่สุดในโลก , มีลมแรงจัดมาก โดยเฉพาะพายุที่เรียกว่า Katabatic winds หรือ ลมเย็นที่ไหลลงจากภูเขาน้ำแข็ง ,ท้องฟ้ามักแจ่มใสเพราะมีเมฆน้อย (อากาศแห้งมาก)

ระบบนิเวศ : มีสิ่งมีชีวิตเพียงเล็กน้อย เช่น: แบคทีเรีย, รา, ไลเคน (สิ่งมีชีวิตกลุ่มที่อาศัยอยู่ได้แม้ในสภาพสุดขั้ว)
              สัตว์ที่พบบริเวณชายฝั่ง: เพนกวิน, แมวน้ำ, วาฬ ไม่มีพืชหรือสัตว์บกใหญ่ๆ อาศัยอยู่ภายในทวีป

ระบบนิเวศ : มีสิ่งมีชีวิตเพียงเล็กน้อย เช่น แบคทีเรีย, รา, ไลเคน สิ่งมีชีวิตกลุ่มหรือพืชเซลล์เดียวที่อาศัยอยู่ได้แม้ในสภาพสุดขั้วแบบนี้ , สัตว์ที่พบบริเวณชายฝั่ง: เพนกวิน, แมวน้ำ, วาฬ ไม่มีพืชหรือสัตว์บกใหญ่ๆ อาศัยอยู่ภายในทวีป

ชั้นน้ำแข็ง : แอนตาร์กติกามี น้ำแข็งประมาณ 90% ของน้ำแข็งทั้งหมดบนโลก ถ้าน้ำแข็งทั้งหมดละลาย จะทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นกว่า 60 เมตร

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ :  บางพื้นที่ในแอนตาร์กติกา ไม่เคยมีฝนหรือหิมะตกมาเป็นพันปี,  ภูมิทัศน์บางส่วนดูคล้ายกับ “ดาวอังคาร” และนักวิทยาศาสตร์ใช้จำลองภารกิจสำรวจอวกาศ ,  มีความชื้นต่ำสุดในโลก ถึงแม้จะมีน้ำแข็งจำนวนมหาศาล แต่ก็ไม่ใช่น้ำในสถานะเหลว

โดยสรุปแล้วทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก! อย่างแอนตาร์กติกกา คือ ที่ไม่มีทราย ไม่มีแดดร้อน แต่กลับเต็มไปด้วยน้ำแข็งขาวโพลน ภูเขาน้ำแข็งตระการตา และฝนตกน้อยสุดๆ จนถูกจัดว่าเป็น “ทะเลทรายขั้วโลก” ที่กว้างใหญ่แล้วหนาวเหน็บที่สุดในโลก

***********

เนื้อหาโดย: goldfish13
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
goldfish13's profile


โพสท์โดย: goldfish13
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: projor007, แด๊ดดี้จอเเดน, Freya Rune, famai, kyogisa, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์, davin, goldfish13
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนานจังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?“บี๋” คำสั้น ๆ แต่ความหมายไม่ธรรมดาการถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวดพืชพรรณไม้น่าสนใจ : อาร์ทิโชก "ราชาแห่งผักบำรุงตับ" พืชผักบำรุงสุขภาพชั้นยอดอีกชนิดหนึ่ง ในไทยเราก็มีเพาะจำหน่ายแล้วน๊า...อาชีพที่น่าสนใจในปี 2026 ใครปรับตัวไว มีโอกาสก่อนสถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกรีวิว FAST & FURIOUS 6 เร็ว แรงทะลุนรก 6
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน..ฮุนเซน "หักหลัง" เฉินจื้อ ถูกจับส่งให้รัฐบาลจีนหนังไทยเพียงเรื่องเดียว ที่เคยได้เข้าชิงและชนะรางวัลปาล์มทองคำ"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?คนงานกัมพูชากว่า 2,000 ชีวิต ลุกฮือปิดถนน! โรงงานรองเท้า YJC วุ่น หลังถูกดูหมิ่น-ไม่จ่ายโบนัส-ห้ามหยุดวันชาติ"หมอบอย" เผย 5 ราศีที่ได้รับข่าวดีจากการย้ายดาวเกตุในปีใหม่ 2569 ชีวิตจะเปลี่ยนและมีโชคก้อนใหญ่ไม่คาดคิด
วาฬนักสู้กับเศษซากฉมวกโบราณ: ปริศนาข้ามศตวรรษใต้สมุทรดราม่าภาษา! นักแปลดังเตือนพ่อแม่ อย่าให้เด็กจำคำขวัญวันเด็กปี 69 ของผู้ว่าฯ ชัชชาติไทม์แมชชีนมีจริง! เปิดลายแทง "บินย้อนเวลา" ฉลองเคานต์ดาวน์ 2 รอบ จากปี 2026 กลับสู่ 2025สดุดีฮีโร่ตัวเล็กในห้องแล็บ: "หนูทดลอง" ผู้อุทิศชีวิตเพื่อความก้าวหน้าของมนุษยชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่