หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทคนิคการอ่านหนังสือตอนเช้าให้ได้ผลดี

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งมา เห็นว่าน่าสนใจและเป็นประโยชน์ เลยอยากนำมาแบ่งปันต่อค่ะ โดยเฉพาะท่านที่ชอบอ่านหนังสือ หรือกำลังมองหาวิธีเพิ่มสมาธิและประสิทธิภาพในการเรียนรู้

 

1. อ่านทันทีหลังตื่นนอน

หลังจากตื่นนอนใหม่ ๆ หากหยิบหนังสือมาอ่านเลย สมองจะเปิดรับข้อมูลได้ดีกว่าการเริ่มวันด้วยการเล่นโทรศัพท์ค่ะ

 

2. เลือกช่วงเวลาที่สมองปลอดโปร่งที่สุด

เวลาทองของแต่ละท่านอาจไม่เหมือนกัน แต่โดยทั่วไปจะอยู่ราว ๆ 6 โมงเช้า ถึง 8 โมงครึ่งค่ะ

 

3. ดื่มน้ำเปล่าก่อนอ่าน

การจิบน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว สมองก็พร้อมทำงานมากขึ้นค่ะ

 

4. เริ่มอ่านแบบสั้น ๆ ไม่หักโหม

ไม่จำเป็นต้องอ่านนาน ๆ ตั้งแต่แรก อาจใช้เวลา 20–30 นาที โดยอ่านแล้วสรุปสั้น ๆ หรือเขียนเป็นโน้ตก็ได้

 

5. ดื่มกาแฟร่วมด้วย (ถ้าไม่ไวต่อคาเฟอีน)

สำหรับบางท่าน การดื่มกาแฟเล็กน้อยช่วยกระตุ้นให้มีสมาธิและจำได้ดีขึ้นค่ะ แต่หากดื่มแล้วใจสั่น ก็อาจงดไว้ก่อน

 

6. ตั้งเป้าหมายการอ่านให้ชัดเจน

เช่น วันนี้จะอ่านบทที่ 2 ให้เข้าใจ หรือจะอ่าน 10 หน้าให้เสร็จภายในครึ่งชั่วโมง การมีเป้าหมายจะทำให้โฟกัสดีขึ้นค่ะ

 

7. สรุปสิ่งที่ได้อ่านด้วยคำของตนเอง

การเขียนหรือพูดทบทวนด้วยภาษาของเราเอง จะช่วยให้จำได้ยาวนานกว่าการอ่านผ่าน ๆ ค่ะ

 

ดิฉันเห็นว่าเป็นเทคนิคที่เรียบง่าย แต่ถ้าปรับใช้ในชีวิตประจำวันก็น่าจะช่วยให้การอ่านมีประสิทธิภาพขึ้นได้จริง ๆ เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ 😊

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 119 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดี“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนเปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?ส่องเเนวทาง ม้าวิ่ง 1 กันยายน 2569เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันHonda Forza 350 มีอะไรดี ทำไมสมัยนี้ถึงนิยมกันมาก?เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?ย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไปรั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลกสหรัฐฯ ทุ่ม 4 แสนล้าน? เปิดเกมแร่สแกนเดียมออสเตรเลีย จับตาไทยจะได้อะไรจากศึกแร่สำคัญชาวต่างชาติเลือกที่ไหน? เปิด 24 ประเทศน่าเกษียณปี 2026
ตั้งกระทู้ใหม่