หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคกลัวกระจก กลัวเงาสะท้อนจากกระจก หรือ กลัวพื้นผิวที่สามารถสะท้อนเงาได้

โพสท์โดย sompeansomped

 

โรคกลัวกระจก คือ โรคที่อยู่ในกลุ่มของโรควิตกกังวล ประเภทความกลัวเฉพาะ โดยผู้ป่วยที่กลัวกระจก หรือ พื้นผิวสะท้อน มีอาการกลัวเงาสะท้อนต่าง ๆ กลัวพื้นผิวที่สามารถสะท้อนเงาได้ เช่น กระจก ของมันวาว แต่ไม่ได้กลัวที่วัตถุ แต่ กลัวสิ่งที่เห็นในกระจก หรือ ภาพที่สะท้อนกลับมา

 

 

สาเหตุของโรคกลัวกระจก

1.เกิดจากเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนทางจิตใจ หรือ การทำงานผิดปกติของสมอง

 

2.อาจจะมีปมทางสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ และ สังคมร่วมด้วย เช่น ไม่มั่นใจในตัวเอง อาจเกิดจากการโดนวิจารณ์เรื่องรูปร่างหน้าตา บางคนอาจมีอาการที่เกิดจากวัยเด็ก ตกใจกลัวหรือจินตนาการว่า อาจมีใครสักคนอยู่ในกระจก 

 

3.รู้สึกไม่สบายใจ ไม่ชอบที่จะเห็นภาพสะท้อนออกมา เพราะคิดว่ามันดูบิดเบี้ยวไปจากความเป็นจริง 

 

4.คนที่มีความผิดปกติทางร่างกาย กลัวที่จะมองเห็นรูปร่างตัวเอง

 

5.กลัวเพราะวัฒนธรรม มีความเชื่อทางวิญญาณที่เกี่ยวกับเรื่องของกระจก

 

 

อาการของโรคกลัวกระจก

1.ตัวสั่น เหงื่อออก หัวใจเต้นเร็วขึ้น ปวดหัว ปวดท้อง

 

2.เกิดความตื่นตระหนก วิตกกังวล มักจะพยายามหลีกเลี่ยงกระจกหรือวัตถุที่มีเงาสะท้อน 

 

 

วิธีเอาชนะโรคกลัวกระจก

โรคกลัวกระจกไม่ได้เป็นโรคที่อันตรายนัก แต่พวกเขามักจะต้องหลีกเลี่ยง การเผชิญหน้า หรือ แม้แต่การคิดที่จะเผชิญหน้ากับกระจก และ วัตถุที่มีเงาสะท้อน ที่นำมาซึ่งภาวะตื่นตระหนกและความวิตกรุนแรง ทางออกสำหรับป้องกันโรคกลัวกระจกขั้นเบื้องต้นคือ พยายามสร้างความมั่นใจ และ ผ่อนคลาย เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ที่กลัว ค่อย ๆ เผชิญหน้ากับสิ่งที่กลัวทีละน้อย เริ่มจากอาจจะให้คนที่ไว้ใจมาอยู่ข้าง ๆ ตอนที่เริ่มมองกระจก และ ค่อย ๆ เพิ่มระดับความยากขึ้นเรื่อย ๆ ร่วมกับ การฝึกหายใจช้า ๆ ทำสมาธิ และ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยลดอาการวิตกกังวลและตื่นตระหนก ให้มีสติอยู่กับตัวเองตลอดเวลา จนเริ่มที่จะเคยชิน และ คลายความกลัวลงได้ เมื่อต้องส่องกระจกคนเดียว ควรชื่นชมและให้รางวัลแก่ตนเองเมื่อทำได้สำเร็จ จะช่วยสร้างกำลังใจให้เอาชนะความกลัวต่อไป

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: momon, pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปีเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569รวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/3/69สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69ส่องเลขเด็ด "เทพทันใจ" งวด 1 มีนาคม 2569ท็อป 8 สินค้าไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก ทำไมโด่งดัง ใครเป็นเจ้าของ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันพุธกลางคืน – คนเกิดวันเสาร์7 จังหวัดของประเทศไทย ที่มีพื้นที่ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชาฮือฮา!อดีตนักร้องสาวบุรีรัมย์ แต่งงงานแบบ"ผัว 2 เมีย 1"เจ้าสาวบุรีรัมย์กับสองเจ้าบ่าวผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เด็ก 10 ขวบฟ้องศาล หลังพ่อเอาเงินออม ไปใช้โดยไม่บอกสาวอินโดฯ โดนชาวเน็ตไทยถล่มหนัก! หลังทำตัวเป็น "ลิซ่า"..ล่าสุดไอจีปลิวแล้ว!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
สาวอินโดฯ โดนชาวเน็ตไทยถล่มหนัก! หลังทำตัวเป็น "ลิซ่า"..ล่าสุดไอจีปลิวแล้ว!!ถกสนั่นโซเชียล! "น้ำใจ" มีราคาเท่าไหร่? แท็กซี่ตีรถเปล่าข้ามจังหวัดคืนมือถือ ได้ 1,000 ขอเพิ่ม 500 แต่ลูกค้าเซย์โน!"อำเภอ" ไหนในประเทศไทย ที่มี "ตำบล" มากที่สุด..งานนี้จังหวัดดังครองแชมป์ร่วมกันวนลูปที่ปลุกไม่ตื่น? เมื่อกติกาการเมืองไทยกลายเป็น "เกมตลก" ของคนหน้าเดิม
ตั้งกระทู้ใหม่