หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

‘กลัวการตัดสินใจ’ ยิ่งมีตัวเลือก ยิ่งไม่กล้าตัดสินใจ อาการ FOBO (Fear of Better Option) เมื่อกลัวเจอทางเลือกที่ดีกว่าในอนาคต ปัญหาหนักใจของคนไม่อยากเลือก

เขียนโดย sompeansomped

 

FOBO หรือ Fear of Better Options คือ ความกลัวที่ว่า ถ้าเลือกอะไรไปแล้ว เราอาจจะพลาดโอกาสที่ดีกว่าไป จนไม่กล้าตัดสินใจ เช่น เวลาเลือกงานใหม่ เลือกเรียนต่อ หรือ แม้แต่เลือกซื้อของสักชิ้น ก็จะรู้สึกลังเล กลัวว่าถ้าเลือกอันนี้ไปแล้ว อีกหน่อยอาจจะมีอะไรที่ดีกว่ามาให้เลือกก็ได้ ทำให้ตัดสินใจยาก และ อาจจะพลาดโอกาสดี ๆ ไปเลย

 

 

ทำไมเราถึงกลัวเจออะไรที่ดีกว่า?

1.กลัวผิดหวัง เรากลัวว่าถ้าเลือกอะไรไป แล้วพบว่ามีตัวเลือกที่ดีกว่า จะรู้สึกเสียใจและผิดหวัง

 

2.กลัวเสียโอกาส เรากลัวว่าถ้าพลาดโอกาสที่ดีกว่าไป อาจจะเสียใจไปตลอดชีวิต

 

3.อยากได้สิ่งที่ดีที่สุด เราอยากได้ทุกอย่างที่เป็นที่สุด อยากได้สิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง

 

 

จะทำยังไงเพื่อเอาชนะ อาการกลัวการตัดสินใจ FOBO

1.เข้าใจตัวเองให้ดีก่อน ลองถามตัวเองดูว่าจริง ๆ แล้ว อะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเราในตอนนี้?  อยากได้อะไรจากการตัดสินใจครั้งนี้? การรู้จักตัวเองจะช่วยให้เราเลือกสิ่งที่ใช่ได้ง่ายขึ้น

 

2.บทความจาก The New York Times แนะนำว่า เมื่อต้องตัดสินใจเลือกอะไรสักอย่างที่ยาก ๆ ให้เอากระดาษขึ้นมาหนึ่งแผ่น แล้วเขียนข้อดีข้อเสียของสิ่งนั้นออกมา จากนั้นก็ตัดสินใจดี ๆ ว่าเราควรเลือกมันหรือไม่ ถ้าทำแบบนี้ก็จะเลือกได้ง่ายขึ้น

 

 

3.กำหนดเวลาตัดสินใจ การลังเลนานเกินไปจะทำให้เครียดเปล่า ๆ ลองกำหนดเวลาที่ชัดเจนในการตัดสินใจ เช่น ภายในวันนี้ หรือ ภายในสัปดาห์นี้ การมีเวลาจำกัดจะช่วยให้เราตัดสินใจได้เร็วขึ้น

 

4.ยอมรับความไม่แน่นอน ไม่มีใครรู้ว่าอนาคตจะเป็นยังไง การตัดสินใจในปัจจุบันคือสิ่งที่ดีที่สุดที่ทำได้ในตอนนี้ อย่ากังวลมากเกินไปกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

 

5.ไม่ต้องกลัวที่จะผิดพลาด การผิดพลาดเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ อย่าไปกังวลมากเกินไปกับการผิดพลาด เพราะการผิดพลาดคือ โอกาสให้เราได้เรียนรู้และเติบโต

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,748 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยอาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?รายได้ข้าราชการทหารของไทย“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลกสูตรคำนวณงวด 1/6/69จังหวัดที่คนภายนอกเข้าใจผิดมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เคยสงสัยไหม? ทำไม “เบาะรถเมล์” หลายประเทศต้องใช้ลายมั่วๆ แปลกตา ทั้งที่สีเรียบๆ ก็ดูสะอาดกว่า5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ7 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อจากครรภ์เสี่ยงสูงสู่รอยยิ้มแห่งความสำเร็จ แฝด 4 ที่อุบลราชธานี”นมเปรี้ยวนมถั่วเหลืองมะม่วง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
แค่พิมพ์ "รับทราบ" มันยากตรงไหน?สองแถวสายในสมุทรปราการ ซิ่งระดับฟอร์มูล่าวัน ขับแบบนี้คิดว่าถนนสร้างมาคนเดียวอ่อ?เจาะทฤษฎี “เอเลี่ยนโบราณ” เมื่อความเชื่อเรื่องพระเจ้า ถูกตีความผ่านมุมมองไซไฟทำไมเลข 8 ถึงเป็นเลขนำโชคของชาวจีน..เรื่องนี้มีคำตอบ!
ตั้งกระทู้ใหม่