หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนยุคสู่ปี 2509 “ปากทางเข้าโรงหนังโคลีเซียม” แลนด์มาร์กสุดฮิตวัยรุ่นกรุงเทพฯ ในยุค 60-80

โพสท์โดย แบกเป้

ย้อนยุคสู่ปี 2509 “ปากทางเข้าโรงหนังโคลีเซียม” แลนด์มาร์กสุดฮิตวัยรุ่นกรุงเทพฯ ในยุค 60-80

ภาพถ่ายจากปี พ.ศ. 2509 เผยบรรยากาศปากทางเข้าโรงหนังโคลีเซียม (Coliseum) ในอดีต ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นหนึ่งในโรงภาพยนตร์ชื่อดังของกรุงเทพฯ จุดหมายสำคัญของคนรักหนัง และศูนย์รวมความบันเทิงของคนเมืองในยุคนั้น

 

โรงหนังโคลีเซียมตั้งอยู่ในย่านที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ เต็มไปด้วยร้านอาหารชื่อดัง ร้านกาแฟเก๋ ๆ และบาร์ที่มีบรรยากาศทันสมัย ทำให้ย่านนี้กลายเป็นจุดนัดพบยอดนิยมของเหล่าวัยรุ่น นักศึกษา และคนทำงานในยุคทศวรรษ 1960 – 1980 ไม่ต่างจากแหล่งแฮงเอาท์ในยุคปัจจุบัน

 

บรรยากาศในภาพของ Josh Delp สะท้อนความคลาสสิกในสไตล์เมืองกรุงเทพฯ ยุคเก่า รถยนต์รุ่นโบราณจอดเรียงราย ป้ายไฟโฆษณาหนังที่ออกฉาย บวกกับสถาปัตยกรรมอาคารที่ผสมผสานกลิ่นอายตะวันตก ทำให้ภาพนี้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมเมืองอย่างแท้จริง

 

ในอดีต บริเวณรอบโรงหนังโคลีเซียมยังมีร้านอาหารชื่อดังหลายแห่ง เช่น ร้านอาหารไทย-จีนสไตล์คลาสสิก ร้านไอศกรีมเก่าแก่ และร้านกาแฟที่เป็นตำนานของวัยรุ่นในยุคนั้น ผู้คนมักจะมากินข้าว นัดพบ หรือสังสรรค์ก่อนเข้าไปชมภาพยนตร์ภายในโรงหนัง ทำให้ย่านนี้เป็น “แลนด์มาร์กแห่งความทรงจำ” ที่หลายคนยังคงพูดถึงจนทุกวันนี้

 

สำหรับคนรุ่นใหม่ ภาพเก่าภาพนี้ไม่เพียงสะท้อนความเปลี่ยนแปลงของเมืองหลวง หากยังเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของยุคทองด้านบันเทิงและไลฟ์สไตล์ของคนไทยในช่วง 60-80 ที่เต็มไปด้วยสีสัน ความคึกคัก และวัฒนธรรมการใช้ชีวิตแบบคลาสสิกที่หาได้ยากในปัจจุบัน

 

> เครดิตภาพ : Josh Delp

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: pakpranang, เป็ดปักกิ่ง, แสร์, phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะการเติบโตจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การงอกเงยของจิตใจจากเรื่องที่ไม่ปรารถนา แต่ทำให้เราเติบโตได้มากกว่าเดิมเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติดจับเรือผี ลักลอบขนน้ำมันดีเซลเป็นหมื่นลิตร กลางอ่าวไทยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกันเกิดอุบัติเหตุรถไฟข้ามมหาสมุทรตกรางในเม็กซิโกลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปีสลิปเงินเดือนของนักบินโผล่บนโซเชียล ทำชาวเน็ตตาโต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การเติบโตจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การงอกเงยของจิตใจจากเรื่องที่ไม่ปรารถนา แต่ทำให้เราเติบโตได้มากกว่าเดิมเขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชนกันกลางอากาศ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 รายเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติด“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปีTreescrapers ตึกแห่งอนาคตแรงบันดาลใจจากต้นไม้ สถาปัตยกรรมสีเขียวจากเนเธอร์แลนด์New Year Journeyระทึกกลางทะเล! นักดำน้ำมืออาชีพกระโดดลงสระจากความสูง 17 เมตร บนเรือสำราญยักษ์ Harmony of the Seas
ตั้งกระทู้ใหม่