“รักชาติผิดทาง” สาวเขมรเปิดร้านอาหารไทยในญี่ปุ่น ใช้ธงชาติไทยเป็นพรม สุดท้ายลูกค้าหาย-ร้านเจ๊ง
“รักชาติผิดทาง” สาวเขมรเปิดร้านอาหารไทยในญี่ปุ่น ใช้ธงชาติไทยเป็นพรม สุดท้ายลูกค้าหาย-ร้านเจ๊ง
กรณีดราม่าที่กำลังเป็นกระแสร้อนในโลกออนไลน์ขณะนี้ เกิดขึ้นกับสาวเชื้อสายกัมพูชาที่เดินทางไปเปิดร้านอาหารไทยในประเทศญี่ปุ่น โดยในช่วงแรก ร้านแห่งนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ลูกค้าแน่นแทบทุกวัน เนื่องจากเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติใกล้เคียงต้นตำรับและบรรยากาศร้านที่ดูทันสมัย
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์กลับพลิกผันอย่างคาดไม่ถึง เมื่อเจ้าของร้านตัดสินใจ “แสดงความรักชาติ” ในแบบของตนเอง โดยการนำ “ธงชาติไทย” ไปปูเป็นพรมทางเข้าร้าน เพื่อให้ลูกค้าย่ำผ่านก่อนเข้ามาในร้าน เธอให้เหตุผลว่าเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความรักและความภาคภูมิใจในประเทศไทย แต่กลายเป็นการสร้างความไม่พอใจให้กับทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่นจำนวนมาก
หลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียล มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลายคนมองว่าเป็นการกระทำที่ “ไม่ให้เกียรติ” และ “ไม่เคารพสัญลักษณ์ของชาติ” ซึ่งในหลายประเทศรวมถึงญี่ปุ่นเอง ก็ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะธงชาติเป็นสัญลักษณ์สูงสุดของความเป็นชาติ ไม่ควรนำไปใช้ในทางที่สื่อถึงการเหยียบย่ำหรือดูหมิ่น
เสียงวิจารณ์จากชาวเน็ตไทยและกัมพูชาต่างก็รุนแรง เช่น
“ก็เพราะจิตใจมึงต่ำตรม เอาธงชาติไทยไปเหยียบย่ำ ถ้าเขาเอาธงประเทศมึงไปเหยียบมึงจะคิดยังไง”
“ประเทศอื่นเขาไม่ทำกันหรอก มีแต่พวกเขมรที่ทำแบบนี้”
“น่าเห็นใจนะ แต่ก็เป็นเวรกรรมของคนไร้ความคิด”
“เปิดร้านอาหารไทย แต่ทำลายภาพลักษณ์เอง”
นอกจากเสียงจากโซเชียลแล้ว ลูกค้าญี่ปุ่นจำนวนมากก็ตัดสินใจเลิกไปใช้บริการร้านดังกล่าว ส่งผลให้ยอดขายตกลงอย่างหนัก ภายในเวลาไม่กี่เดือน ร้านที่เคยเต็มไปด้วยลูกค้าก็กลับเงียบเหงา จนในที่สุดเจ้าของร้านต้องออกมาไลฟ์สดระบายความในใจ ว่ารู้สึกสับสนและไม่เข้าใจว่าทำไมความตั้งใจ “รักชาติ” ของเธอกลับกลายเป็นเรื่องที่ทำให้ร้านเจ๊ง
ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมให้ความเห็นว่า เรื่องนี้เป็นตัวอย่างสำคัญที่แสดงให้เห็นถึง “ความต่างทางวัฒนธรรม” และ “ความละเอียดอ่อน” ในการใช้สัญลักษณ์ของชาติ ในประเทศญี่ปุ่นและหลายประเทศในโลกตะวันตก การใช้ธงชาติในทางที่ผิดมักถูกมองเป็นเรื่องไม่เคารพ และส่งผลต่อภาพลักษณ์ทันที โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่ต้องพึ่งพาความเชื่อมั่นและความรู้สึกของผู้บริโภค
กรณีนี้ยังสะท้อนให้เห็นว่า การทำธุรกิจในต่างประเทศต้องให้ความสำคัญกับความเข้าใจในวัฒนธรรมท้องถิ่น การสื่อสาร และภาพลักษณ์ของแบรนด์ โดยเฉพาะธุรกิจอาหารที่เกี่ยวพันกับชาติและวัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ ยิ่งต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ
ปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนว่าร้านดังกล่าวจะกลับมาเปิดได้อีกหรือไม่ แต่เหตุการณ์นี้ได้กลายเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับผู้ประกอบการที่คิดจะใช้สัญลักษณ์ของชาติเป็นเครื่องมือทางการตลาดหรือการแสดงออกทางการเมือง เพราะอาจกลายเป็นดาบสองคมที่ส่งผลเสียต่อธุรกิจในระยะยาว
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
ส่องเลขเด็ด "เทพทันใจ" งวด 1 มีนาคม 2569
มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" สาย 1 งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..รีบส่องเลย!!
"เลขเด็ดเลขดังวันสำคัญ" งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..วันนี้รวย รีบส่องด่วน!
เมืองหลวงที่สวยที่สุดในอาเซียน
Money Dysmorphia มีเงินไม่ยอมใช้ เก็บเงินจนเครียด
รู้ไหม? ใส่เกลือในน้ำมันทอดปลา.. ปลาที่ทอดไม่ติดกะทะ
นายกฯอนุทินนั่งรถตุ๊กๆ ไปวัดพระธาตุเจดีย์หลวง
เมนูที่ได้รับตำแหน่งให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
ด่วน! ผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน 🇮🇷 “อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี” เสียชีวิตแล้ว – ประเทศประกาศไว้ทุกข์ 40 วัน




