เข้าใจ MOU 2544 แบบง่าย ๆ ใน 1 หน้ากระดาษ
ถ้าจะเล่ากันตรง ๆ เรื่อง MOU 2544 ว่าด้วยพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย–กัมพูชา มันก็เหมือน “สมบัติอยู่กลางบ้าน แต่รั้วไม่เคยตกลงกันให้ชัดเจน” ผลก็คือทั้งไทยและกัมพูชาต่างก็อ้างว่า “ของฉัน ๆ” เลยกลายเป็นดราม่าลากยาวมาถึงทุกวันนี้
จุดเริ่ม: เส้นที่ลากไม่ตรงใจ
-
ปี 2515 กัมพูชาลากเส้นเขตไหล่ทวีปของตัวเอง โฉบกินพื้นที่ทะเลของไทย แถมยังโอบเกาะกูดติดไปด้วย
-
ไทยก็ไม่ยอม ปีถัดมาก็ประกาศเส้นของตัวเองกลับมา แต่สองเส้นนี้ไม่ตรงกันสักนิด
-
ผ่านไปหลายสิบปี เจรจายังไม่สำเร็จ สุดท้ายก็มีพื้นที่ “ทับซ้อน” อยู่ราว 26,000 ตารางกิโลเมตร (เยอะกว่าทั้งจังหวัดสมุทรสาครรวมกันหลายเท่า)
ตรงนี้แหละที่นักวิชาการชี้ว่าใต้ทะเลเต็มไปด้วยก๊าซธรรมชาติและน้ำมัน ถ้าใครได้สิทธิก็รวยไม่รู้เรื่อง
MOU 2544 เกิดขึ้นยังไง
วันที่ 18 มิถุนายน 2544 รัฐบาลไทยยุคนั้นกับกัมพูชาเลยตกลงทำ บันทึกความเข้าใจ (MOU 2544) เพื่อหาทางออก โดยตกลงกันว่า
-
จะเจรจาเรื่อง เขตแดนทางทะเล และ การพัฒนาร่วมทรัพยากรปิโตรเลียม ไปพร้อม ๆ กัน ห้ามแยก (เรียกว่า Indivisible Package)
-
แต่ย้ำชัดว่า MOU นี้ไม่ใช่การยอมเสียสิทธิที่อ้างไว้เดิม ใครอ้างอะไรอยู่ ก็ยังอ้างได้ต่อไปจนกว่าจะมีข้อตกลงสุดท้ายที่รัฐสภาทั้งสองประเทศเห็นชอบ
พูดง่าย ๆ คือมันเป็น “ข้อตกลงว่าจะคุยกัน” ไม่ใช่ “ข้อตกลงแบ่งสมบัติ”
ทำไมคนไทยบางส่วนถึงไม่สบายใจ? ...เพราะมองว่าปัญหามันอยู่ตรง “เกาะกูด” เพราะฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับ MOU กลัวว่าการเจรจาอาจตีความเป็นการยอมรับเส้นปี 2515 ของกัมพูชา แล้วอนาคตไทยจะเสียเกาะกูดไปด้วย
กระแสเรียกร้อง “ยกเลิก MOU” เลยผุดขึ้นเป็นระยะ ๆ
แต่กระทรวงการต่างประเทศก็ย้ำหนักแน่นเสมอว่า เกาะกูดเป็นของไทยแน่ ๆ ไม่เกี่ยวกับ MOU นี้เลย หลักฐานประวัติศาสตร์ กฎหมาย และการปกครองชัดเจนอยู่แล้ว
และเพราะการเจรจาภายใต้ MOU 2544 ติดขัดมาตลอด ไม่มีความคืบหน้า แถมยังมีแรงกดดันทางการเมืองในแต่ละยุคอีกด้วย บางคนอยากฉีกทิ้ง บางคนบอกว่าถ้าฉีกไป กัมพูชาจะเอาเรื่องไปฟ้องศาลโลก ซึ่งไทยอาจเสียเปรียบยิ่งกว่าเดิม
สรุปคือคุยกันไม่รู้เรื่อง ก็เลยปล่อยพื้นที่ทับซ้อนและทรัพยากรที่อยู่ใต้ทะเลให้หลับใหลต่อไป
มาถึงปัจจุบัน ปี 2025 MOU 2544 ยังอยู่ แต่แทบไม่ได้ถูกใช้ประโยชน์จริง ไม่มีการเจรจาที่เดินหน้าแบบจับต้องได้ ทรัพยากรก็ยังไม่ได้ถูกพัฒนา ทั้งสองประเทศก็ยังมองตากันไปมา
MOU 2544 จึงเป็นเหมือนกระดาษที่บอกว่า “เราจะคุยกันนะ” แต่ผ่านมา 24 ปี การคุยยังไม่ไปไหน แถมยังถูกหยิบมาเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองเรื่อย ๆ
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าคิดคือ ถ้าเพื่อนบ้านที่เราต้องคุยด้วยเป็นกัมพูชา คนที่มักทำตัวไม่น่าไว้วางใจนัก เราก็ต้องระมัดระวังยิ่งกว่าเดิม คำถามใหญ่คือ… เราจะเดินหน้าต่อกับ MOU นี้อย่างไร จะรักษาสิทธิของชาติไว้ และยังหาทางออกที่ไม่ทำให้เสียเปรียบได้หรือเปล่า?
7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้
4 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AI
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
สื่อใหญ่ประกาศปลดพนักงานกว่า 1 ใน 3 และลดขนาดการรายงานข่าว
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด
ส่องเลขมงคล "ม้าวิ่ง" แนวทางเลขเด่นงวด 16 ก.พ. 69
ประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลก
จังหวัดที่ เลี้ยงหมูมากที่สุดในไทย อันดับต้น ๆ
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
😯 ชวนเข้ามาดูตัวอย่างที่ชัดเจนที่พิสูจน์ว่าธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ยังมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ 😃
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
จบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวร
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
พิธีวัชรกีลายะ (Gutor Puja) และระบำหน้ากาก: ชำระล้างสิ่งอัปมงคล เปิดรับพลังงานบวกแห่งปีใหม่ของชาวทิเบต
เครื่องดื่มเบียร์ที่ขายดีที่สุด มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
เปิดเรื่องราว 8 สิ่งเกี่ยวกับบรรพบุรุษ การค้นพบที่เปลี่ยนความเข้าใจมนุษยชาติไปอย่างสิ้นเชิง
ก้อนทองคำมีชีวิตแห่งผืนทราย : เปิดโลก De Winton’s Golden Mole สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมลึกลับที่ “ว่าย” ใต้ทะเลทรายแอฟริกาใต้
