หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิธีเสี่ยงทายไข่ ประเพณีของชาวภูไทสำหรับศพที่ตายโหง (บ้านกุดหว้า)


เขียนโดย Jamsaengpoo

  เมื่อเขยเดินนำหน้าไปถึงป่าช้า

มีจอบนั้นแลกบ่าถุงห้อยไข่ 

เมื่อเดินได้เข้าไปพอประมาณ ทำพิธีโยนไข่กันเพื่อเสี่ยงทาย 

โยนนั้นโยนได้ไม่จำกัด แล้วแต่ว่าไข่นั้นจะแตกหักตรงส่วนไหน 

ไข่ดิบ ไข่ไก่สีขาวเราเตรียมไป แตกตรงไหนเริ่มลงจอบขุดหลุมกัน 

   สิ่งที่หากว่าเรานั้นไม่เชื่อก็ไม่ควรที่จะลบหลู่เด็ดขาด ในพิธีกรรมนี้ เรานั้นรู้จักและเห็นกับตาตอนที่พ่อของเรานั้นเสียชีวิต จริงแล้วในการไปป่าช้าหรือที่บ้านนั้นตะเรียกว่าหนองขี้หมาจอก นั่นคือสถานที่ที่นำคนที่ตายไปฝังที่ป่า 

    ป่าที่ว่านั้นไม่ได้ทุกศพ แต่ว่าจะนำไปเฉพาะศพของคนที่ตายโหง ตายโดยการไหลตายอุบัติเหตุ ตายไม่ได้ป่วยทั้งหมดเลยในป่านี้จะมีการแป่งการตายออกไปเพื่อที่จะฝัง มีป่าโซนของเด็กตัวเล็ก โซนคนแก่  โซนอุบัติเหตุรถชน โซนของไหลตาย เพื่อให้ได้อยู่ในส่วนของใครของเรา เวลาเข้าไปนั้นจะได้นำไปได้ถูก 

   การเดินไปฝังนั้นจะไม่มีพระอย่างแน่นอน มีเพียงผู้ชายและครอบครัวของผู้เสียชีวิต จะไม่ค่อยมีผู้หญิงไปมากนัก เพราะว่าจะมีการทำบุญบ้านและเตรียมอาหาร หญิงเลยไม่ค่อยมาชายจะเป็นคนนำศพไปตกฟาก 

  พอไปถึงป่า เขยที่นำหน้าจะท่องคาถาและโยนไข่ไปด้านหน้า เพื่อที่จะเสี่ยงทายว่า ศพของผู้ตายนั้นต้องการที่จะฝังอยู่ตรงไหน คือเลือกได้เลย โยนไปแตกตรงไหนก็จะช่วยกันขุดในบริเวณนั้นแน่นอน เหมือนตรงนี้คือ โยนแล้วสองรอบยังไม่แตก เขยทราเสี่ยงทายก็จะเดินไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะแตก 

   เมื่อแตกแล้วก็จะนำจอบที่อตรียมมานั้นขัดลงเป็นคนแรก และขุดรอบ ต่อจากนั้นชายทั้งหมดก็จะช่วยกันในการขุด ขุดสดๆ เลย ไม่มีการมาขุดไว้ก่อนพอเรานั้นดูใช้เวลามากกว่าสองชั่วโมง จะต้องขุดลึกประมาณ เมตรครึ่งเลย หรือสองเมตรจะดีแต่จะใช้เวลา ใช้จอบคนขัดแล้วก็ช่วยกันตักดินขึ้นมา 

   เราจะสังเกตได้เลยว่าทุกครั้งที่มีการเสี่ยงทายนั้นขุดลงไปจะไม่เจอในส่วนของรากไม้เลย ไม่มีกิ่งไม้ให้ขุดยาก ขุดลงไปสบาย อีกอย่างคือไม่มีคนอื่นด้วยเลย หากว่าเรานั้นโยนไปตรงส่วนของโคนไม้ ก็ไม่แตก นี่คือสิ่งที่แปลก แต่ว่าไม่ต้องการคำถามทำตามที่พ่อแม่ของเรานั้นทำมา 

   ในการโยนไข่นั้นหากว่าไม่แตก ก็จะต้องหยิบขึ้นมาเพื่อที่จะทำใหม่อีกหลายๆ รอบบางคนนั้นโยนจนเหนื่อยแต่พอเขยนั้นเดินมากำลังจะนั่งพัก ไข่หลุดลงพื้นแตก ทั้งที่ผ่านมานั้นโยนมากกว่าสิบครั้ง จากนั้นทำการขุดเลย ส่วนมากแล้วการที่ไปป่าช้านั้น จะต้องไปมากกว่าสิบคน ไปกันน้อยตื่นเต้น 

   ปัจจุบ้นป่าช้าไม่ได้น่ากลัวเหมือนกับแต่ก่อน เวลาเข้าไปป่าส่วนมากนั้นเราจะไม่ค่อยมีควายวัวให้เห็นเลย เราจะต้องเห็นในหลากหลายอย่าง ในส่วนของศพนั้นหากว่าเสร็จแล้วจะใช้ในการหย่อนลงไปในหลุม การเตรียมในการไปตกป่าจะต้องมีอุปกรณ์ให้ครบถ้วน เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องรอวิ่งกลับไปเอาที่บ้าน 

    การทำงานอะไรก็ตามเราทำด้วยความตั้งใจ เหมือนการที่เรานั้นจัดสิ่งสุดท้ายให้กับคนที่อยู่นั้นก็จะต้องสู้ต่อไป  ประเพณีความเชื่อนั้ยตามติดเสมอกับตัวของเราไปตลอด หากว่าเรานั้นนึกถึงภาพเหล่านั้นจะกลับมาหาเรา 

   การโยนไข่เพื่อเสี่ยงทายเลือกที่ที่เรานั้นจะอยู่ตลอดไปนั้นไม่ยากเราเลือกเอง เพราะไข่นั้นได้ทำเสี่ยงตามรายชื่อแล้ว  ตื่นเต้นแต่ว่าไม่ค่อยสนุกเราจะทำอะไรเราจะต้องมองรอบๆ ในป่าลึกสามารถที่จะมีสัตว์ร้ายได้เช่นกัน  

  เขยประจำตระกูล ทำหน้าที่ขุดและถากถางหญ้าออก เราจะปลูกตันอะไรครับ จอบที่ใส่ไปต้องวนเขยแต่ละคนไปเรื่อย เพื่อสร้างในส่วนของความสะอาด ที่บ้านกุดหว้านั้นจะไม่มีการไปขุดศพอีกรอบแน่นอน คือฝังแล้วก็จบ ทำบุญนั้นต้องห้าปีขึ้นค่อยจะเล่นได้ 

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 102 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทยถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทย5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทยรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569สวนหอมในฝัน: 10 อันดับไม้ดอกยอดนิยม ปลูกง่าย กลิ่นหอมฟุ้งทั่วบ้านผักที่หากินยากที่สุดในไทยจังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุดตลาดน่าเที่ยวที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดโผ! จังหวัดนาเกลือ “แหล่งผลิตหลักของไทย” พื้นที่ไหนเด่นจริง ผลิตป้อนทั้งประเทศ“น้ำผึ้งขวดในบ้านคุณ อาจอยู่ได้เป็นพันปี…จริงหรือ?”😃 ชวนลองเข้ามาดูผลงานการออกแบบสุดเฟลที่จะดึงดูดความสนใจในทางที่ไม่ดี 😅ธงชาติไทยหายจากพื้นที่ตัว U ชายแดนไทย-กัมพูชา…เกิดอะไรขึ้นกันแน่?8 วิธีบริหารสมอง เพื่อยืดอายุสมองให้แข็งแรงประเทศอันดับหนึ่งของโลก ในเรื่องการปลูกและส่งออกมะพร้าว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลาบรรยากาศที่ดีทำให้การออกกำลังกายนั้นสุขเสมอยิ่งขึ้น "สีสันที่แตกต่าง"
ตั้งกระทู้ใหม่